81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Anchor text là gì? 06 loại anchor text cần biết trong SEO

Anchor text  là gì ? Câu hỏi có lẽ khá xa lạ với nhiều người “ngoại đạo”, nhất là đối với những ai chỉ mới vừa đặt “bước chân đầu tiên tới thềm cửa” của lĩnh vực SEO website. Để tránh phần nào áp lực từ các sự cố trong bài viết mà bạn đang tạo dựng, do dính lỗi thuật toán của Google liên quan đến anchor text, việc chủ động đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên là rất cần thiết. Và ngay bây giờ, Bazan Solutions xin chia sẻ kiến thức cần biết về anchor text qua chia sẻ sau đây nhé:

Anchor text là gì trong thế giới SEO

anchor text link là gì

Muốn làm tốt phần SEO Offpage, trước hết bạn nên nắm được khái niệm anchor text là gì? Anchor text là một phần văn bản có thể nhìn thấy được mà khi bạn nhấp vào siêu liên kết (hyperlink) sẽ chuyển hướng đến một trang web hoặc URL. Hoặc bạn có thể gọi đường link được liên kết tới là anchor link (tuy nhiên thuật ngữ này không quá thông dụng ở Việt Nam).

Ví dụ: Trong câu “ Dịch vụ SEO là dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm tăng lượng truy cập.” Bạn có thể quét khối “dịch vụ SEO” tạo thành một anchor text rồi gán bất kì link liên kết nào có liên quan để khi người đọc bấm vào sẽ dẫn ra một trang khác.

Tại sao cần chú ý đến anchor text trong SEO?

Trong thuật toán Penguin, Google đã đề cập rõ về việc sử dụng anchor text để tạo ra sự liên quan chủ đề cho website cần seo keyword lên top. Và trong năm 2015, Google đã đánh mạnh vào yếu tố anchor text cho những website cố tình spam khiến “anchor-text quá liều“. Vì vậy, bạn nên xem kỹ bài viết này và phân loại các dạng anchor text để không bị những ảnh hưởng xấu trong quá trình SEO.

Có bao nhiêu loại anchor text?

Để đặt các siêu liên kết (hyperlink) vào đúng vị trí trong bài viết, bạn cần tìm hiểu về các loại anchor text phổ biến và cách sử dụng anchor text thật hiệu quả. Bazan Solutions sẽ dẫn dắt bạn khám phá sâu hơn qua các thông tin chi tiết như dưới đây:

Branded anchor text (thương hiệu)

Các anchor text thương hiệu là một dạng an toàn nhất mà bạn có thể sử dụng. Miễn là lúc tạo link anchor, bạn không gõ website của bạn hoàn chỉnh thành một tên miền chính xác.

anchor text branded seo
Anchor text thương hiệu

Ví dụ: Đoạn văn bản bạn đang viết có câu là “Đến với bazansolutions blog, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều kiến thức về cách thiết kế website bổ ích cho bạn.” Thì từ “bazan solutions” chính là tên thương hiệu mà không hiển thị dưới dạng tên miền như bazansolutions.com.

Generic anchor text (Anchor chung)

cách tạo anchor text link chung chung
anchor text chung

Với dạng link này, bạn sẽ bắt gặp qua các đoạn văn có câu dẫn chứng một bài viết liên quan như trong câu “hãy tham khảo thêm khái niệm content là gì tại đây”. Link anchor được gán vào chữ “tại đây”, hoặc một số cụm từ bạn có thể kham thảo như here, click tại đây, xem ngay tại đây…

Naked anchor text (anchor text trần)

anchor text nake url seo
Anchor text link trần

Anchor text link trần có nghĩa là bạn sẽ copy nguyên đường dẫn URL từ trang có liên quan hoặc trang mà bạn cần SEO lên top và đặt vào trong bài viết. Người dùng có thể trực tiếp nhìn thấy link và nhấp vào.

No anchor trick

hướng dẫn cách tạo anchor text no trick
anchor text no trick

Đây là một chiến lược nhỏ mà các thương hiệu lớn thường sử dụng. Dù cho nó có mục đích hay không thì đây cũng là một ý tưởng SEO “tồi”. Cách xây dựng này sẽ được diễn đạt phổ biến thông qua hình ảnh hoặc các khoảng trắng (gian lận khoảng trắng space trong nội dung). Điều nãy dẫn tới hiện tượng anchor “no-text” trong Ahrefs.

Khi bạn đã tải sẵn một tấm hình lên WordPress mà không gõ bất kỳ văn bản thay thế (ALT Image) hay phần chú thích, thì nhấp vào hình đó và tiến hành gán link thương hiệu website vào.

Image anchor text (hình ảnh)

cách tạo anchor text hình ảnh
anchor text hình ảnh

Vẫn là việc tận dụng hình ảnh để tạo link anchor. Nhưng với loại này, khi chèn link vào thì hình ảnh đã tải trên bài của bạn đều có ghi mô tả ALT rõ ràng. Đây là một cách hay để đa dạng hóa link anchor trong các chiến dịch SEO của bạn.

Patial Match Anchor Text (khớp một phần từ khóa)

Ở dạng này một phần trong anchor text sẽ chứa từ khóa liên quan đến trang được trỏ đến. Ví dụ: Trong “ Các nơi thiết kế website đẹp”, thiết kế website là từ khóa chính. Bạn quét khối hết cả “các nơi thiết kế website đẹp” rồi chèn siêu liên kết vào.

partial match anchor text-seo
Anchor text khớp một phần

Đây là một trong những phương pháp bạn cần phải sử dụng thường xuyên, đa dạng anchor text để tạo ra sự đa dạng, phong phú cho anchor (có thể nói là tránh spam hoặc over-optimize anchor text).

Exact Match Anchor (chính xác)

tìm hiểu anchor text link
Anchor text chính xác

Có thể xem anchor text chính xác như là “vua” của các loại anchor text. Đây là cụm từ văn bản khi backlink hoặc internal link thể hiện rõ nhất từ khóa chính bạn muốn SEO hoặc muốn google hiểu rõ. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng anchor text chính xác, bạn sẽ dễ dàng bị Google “hỏi thăm” khi lạm dụng việc này.

Cách xây dựng anchor text hiệu quả

khái niệm anchor text

Làm sao để sử dụng anchor text hiệu quả?

Backlink rất quan trọng trong bất cứ dự án SEO nào. Việc vận dung xây dựng liên kết nội bộ kết hợp với backlink thông qua anchor text sẽ đem lại cho bạn những kết quả tốt.

  • Sử dụng anchor text trong việc xây dựng backlink: Trong xây dựng Offpage, bạn cần phải có 1 hệ thống các anchor text chứa từ khóa chính, đa dạng để đặt trên những site chất lượng khác nhau. Không nên tập trung quá vào chỉ một vài anchor text, vì quá tập trung vào anchor text thì google sẽ phát hiện và phạt bạn một cách không thương tiếc.
  • Sử dụng Anchor text trong xây dựng Internal link: Trong Seo Onpage, bạn cũng nên tập trung xây dựng internal links với anchor text hợp lý. Và viết những bài viết liên quan trỏ link chứa anchor text chứa từ khóa chính về. Tuy nhiên, hãy đa dạng các anchor text và thường xuyên trao đổi các bài viết liên quan bằng những cụm từ mà người đọc quan tâm.

Phân bố mật độ anchor text hợp lý

Google luôn muốn một thương hiệu uy tín và chất lượng cung cấp giá trị hữu ích đến tay khách hàn, chứ không phải một công ty đang cố tình thao túng thứ hạng tìm kiếm để tiếp cận với khách hàng. Vì vậy, người ta thường:

  • Tạo mật độ cho loại anchor text thương hiệu và anchor text link trần khoảng 70%.
  • Đối với anchor text chung chung và loại anchor text hình ảnh thì mật độ phân bố ổn nhất ở khoảng 10%.
  • 12-14% là tỉ lệ dành cho loại anchor text khớp một phần từ khóa.
  • Loại anchor text chính xác sẽ ảnh hưởng rất mạnh tới thứ hạng từ khóa của bạn. Nhưng hãy bình tĩnh và đưa ra quyết định đúng đắn. Vì có nhiều website không thể lên top được vì nội dung gắn với những anchor text chính xác vượt ngưỡng 20-30%. Do vậy, lưu ý rằng, bạn chỉ cần tạo mật độ xuất hiện từ 6-8% mà thôi cho loại anchor text này mà thôi.

Như vậy, ngoài biết được anchor text là gì thì bạn cũng đã có thêm cơ hội tiếp cận một số thông tin về anchor text rõ ràng hơn. Chặng đường để trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực SEO còn khá dài. Vì thế, bạn hãy thật kiên nhẫn, chịu khó cập nhật thêm các chia sẻ khác về tối ưu SEO bổ ích mà bazansolutions.com chia sẻ nhé.

Bazan Solutions tổng hợp