81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Backlink là gì? Cách xây dựng link buidling cho website

“Backlink” – cụm từ không thể không nhắc đến đối với các chuyên gia SEO hay dân marketing thường nói khi bắt đầu công cuộc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trên Google cho website hay trang blog cá nhân. Vậy bạn hiểu backlink là gì? tác dụng như thế nao cho website của bạn? Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về những thông tin, lợi ích mà backlink đem lại, cũng như làm thế nào để xây dựng hệ thống backlink vững chắc cho hệ thống website bạn nhé:

backlink là gì
Khái niệm backlink trong SEO

Backlink được hiểu nôm na là dạng liên kết được trả về từ website khác sang website của mình, chẳng hạn như khi bạn đặt một đường dẫn URL Website của bạn dưới hình thức chèn vào anchor text (Cụm từ văn bản) hoặc URL đầy đủ lên một website, diễn đàn hay các trang báo bất kỳ, bạn sẽ nhận được liên kết trả về từ các trang đó.

Bất kỳ ai khi click vào anchor text chứa link hay URL đầy đủ mà bạn đặt, sẽ được chuyển hướng trực tiếp về website của bạn. Một website có càng nhiều backlink trỏ về thì sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện trên trang nhất trong công cụ tìm kiếm Google.

Bất kỳ ai hay một doanh nghiệp khi xây dựng website đều mong muốn trang website đạt thứ hạng cao nhất trên công cụ tìm kiếm Google, với mục đích tiếp cận được càng nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng càng tốt. Nắm bắt được điều đó, kỹ thuật SEO website trong ngành Marketing ra đời.

Trong quá trình làm SEO hay còn được gọi là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website, có 2 thủ thuật chính được áp dụng, đó chính là SEO OnpageSEO Offpage. Và backlink “thần thánh” mà chúng ta đang nói đến là yếu tố quan trọng nhất dành cho thủ thuật SEO.

backlink là cụm từ quen thuộc
Theo bạn, có nên đi backlink để thực hiện chiến lược SEO?

Backlink quyết định chính tới yếu tố đưa website lên top và vị trí website của bạn cao hay thấp dựa nhiều vào Page Rank. Website càng có nhiều nhiều lượt traffic (lượt xem) và backlink chất lượng trỏ về thì khả năng cải thiện thứ hiện từ khóa càng cao.

Backlink được đánh giá là chất lượng hay kém chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào thuật toán của công cụ tìm kiếm khổng lồ hiện nay – Google Search.

Bạn có thể hình dung, bất kỳ ai khi tìm kiếm gì đó theo nhu cầu, hệ thống Google sẽ “nhờ” con robot (google bot) đóng vai trò như người tìm kiếm đến các website và trả về các trang website chất lượng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

cách nhận biết spam link
Theo bạn, google có nhận biết spam link không?

Nhiều năm trước, thuật toán Google đề xuất các trang web đến người dùng thông qua thuật toán đếm backlink. Website nào có càng nhiều backlink thì có xu hướng xếp hạng cao hơn các trang còn lại.

Cho đến nay, điều này vẫn được xem là đúng một phần nào đó, tuy nhiên có nhiều thay đổi để tránh hình thức các SEO-er thao túng thuật toán google thông qua spam backlink (thông qua thuật toán Google Penguin).

Từ thuật toán Penguin, Google Robot đã có thể nhận diện, phân biệt backlink chất lượng và kém chất lượng để đề xuất đến người dùng.

cách phân biệt link xấu
Cách phân biệt link xấu, link tốt

Chúng ta không phải robots của google và cũng không thể nắm rõ thuật toán (vì google chỉ chia sẻ 1 phần). Vậy dưới đây là một số cách bạn có thể nhận biết backlink:

  • Thông qua Ahrefs, bạn có thể check các chỉ số DRUR cũng như số lượng reffering domain, backlinks để biết chính xác độ “spam” của 1 website
  • Thông qua Majestic, các chỉ số như Trust Flow , Ciation Flow sẽ giúp bạn hiểu hơn về website của bạn.
  • Dùng URL Profiler, tuy công cụ này chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng mình đánh giá đây là một trong những công cụ đắc lực giúp bạn tìm ra nguồn backlink xấu, chỉ số thấp.

Ngoài ra, còn rất nhiều công cụ hỗ trợ dành cho dân marketing/affliate/seo như moz, semrush, link assistant… để đánh giá lượng backlink của website giúp cải thiện tình hình Offpage trong chiến lược seo.

Trong trường hợp bạn đặt quá nhiều backlink tại các website hay diễn đàn được đánh giá thấp, google sẽ đánh giá xấu và phạt website: phạt một phần hoặc phạt toàn phần tùy theo “độ vi phạm” của website.

Cần phải cẩn thận khi xây dựng link buidling cho website của mình, vì nếu như website của bạn được ra đảo thì rất khó để có thể trở về đất liền đấy nhé!

các loại backlink seo
Bạn nên tìm hiểu trước khi thực hiện chiến lược SEO cho doanh nghiệp

Hiện tại, có rất nhiều kỹ thuật seo backlink khác nhau, thường được gọi bằng những cụm từ thuật ngữ khác nhau như White Hat, Black Hat hoặc Grey Hat. Tuy nhiên, trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp các loại link dưới đây:

Forums

Page Rank (PR) là yếu tố ưu tiên số 1 mà các SEO-er cần phải để tâm trước khi tiến hành đặt backlink. Backlink nên được đặt trong các nguồn link có PR cao (≥4) để nhận được đánh giá cao từ thuật toán Google.

Khi xây dựng hệ thống backlink theo phương pháp thủ công, bạn nên phủ rộng các từ khóa được chèn link từ những diễn đàn có điểm PR khác nhau và tập trung nhiều vào các diễn đàn có thứ hạng cao.

Blog comment

Trước đây, blog comment là một trong những xu hướng đi link giúp bạn dễ lên top nhất. Nhưng hiện tại, blog comment đa số ở dạng spam rất nhiều. Nên mình không khuyến khích bạn nên đi dạng link này

Profile – Social

Đây được xem như bước đầu trong chiến lược xây dựng link dành cho một website mới. Bạn nên tối ưu onpage tốt, sau đó hãy thực hiện kỹ việc xây dựng link profile – social nhé (hay còn gọi là entity).

Đây là dạng link kiểu “thông báo” google biết một nội dung vừa được đăng trên google. Trong đó, việc rút gọn link cũng là một trong những dạng của submit links. Một số dạng rút gọn link bạn nên tham khảo như bit.ly, tinyurl…

Nitch Site – Guest Post

Trong năm 2018 – 2019, việc xây dựng link bằng các trang website liên quan đã gần như phổ biến tên cộng đồng SEO. Bạn có thể liên hệ các web admin để trao đổi backlink (guest post) hoặc mua link liên quan ở những website có lĩnh vực chuyên sâu (nitch site).

Gov/Edu

Chắc hẳn bạn cũng biết, các website chứa tên miền như “.gov” hay “.edu” thuộc quyền sở hữu của chính phủ hay các tổ chức giáo dục được quản lý bởi chính phủ. Google đánh giá rất cao các website trên đều có chỉ số tin cậy rất cao. Vậy bạn thử nghĩ xem, nếu bạn được “giới thiệu” trên các trang uy tín như vậy?

lưu ý xây dựng link buidling
Những lưu ý bạn cần để ý khi xây dựng hệ thống backlink

Ngoài chỉ số PR của website, thuật toán của Google còn đánh giá điểm chất lượng backlink được đặt qua các chỉ số như DA, PA.

Các chỉ số này càng cao chứng tỏ độ uy tín của website càng lớn đối với máy chủ của Google. Các trang web có DA, PA lớn hơn 20 được xem là có điểm uy tín cao. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua các diễn đàn, báo mạng hay các trang web khác khi đặt backlink bằng phương pháp thủ công.

Tham khảo nguồn backlink có PA,DA cao mà mình chia sẻ – xem tại đây.

Blog, Website liên quan

Đây là điều mà bạn cần lưu ý khi đi link, bạn nên hạn chế đặt backlink tại những website không cùng chủ đề hoặc không cùng lĩnh vực kinh doanh. Nên tập trung ở các trang liên quan, cùng chủ đề cùng lĩnh vực sẽ tăng khả năng nhận diện thương hiệu của bạn đối với google

Một bài viết bạn cần đi backlink về không nên quá 1 link/1 domain. Một bài viết nên có nhiều link out giúp trích dẫn nội dung, tuy nhiên không nên đặt nhiều cụm từ (cùng 1 link). Điều này gây ảnh hương rất lớn đến việc phát triển website của doanh nghiệp..

Hầu hết tại các trang blog, diễn đàn, blog comment có quyền kiểm soát backlink doffolow hoặc nofollow. Như bạn đã biết, link có thuộc tính “dofollow” sẽ truyền sức mạnh (link juice/trust signal) cho website, còn link “nofollow” chỉ truyền tín hiệu (signal).

Nói như vậy, không có nghĩa là dofollow quan trọng hơn noffollow, bạn nen cân bằng việc đi backlink doffollow và nofollow để website phát triển tự nhiên hơn.

Hiện tại, theo cập nhật mới nhất 2019 từ Google Webmaster Blog, hiện tại đã có thêm các chỉ số mới để làm “rõ” hơn về nofollow (tránh việc spam link). Cụ thể như hình ảnh dưới đây

cập nhật thuật toán link dofollow nofollow

Ngoài các chỉ số đánh giá kỹ thuật ở trên, các SEOer không thể nào mà bỏ qua được các website có lượng traffic tốt. Các web có traffic tổng hoặc traffic tự nhiện (organic traffic) cao vốn dĩ đã luôn được Google đánh giá tốt.

Điển hình có thể kể đến các trang báo mạng nổi tiếng tại Việt Nam như Zing.vn, Cafef.biz, Thanhnien.vn,… hay các diễn đàn quen thuộc như Tinhte.vn, Vozforum,… Nếu backlink của website bạn xuất hiện ở các trang này, xác suất người xem click vào anchortext cao.

Ngoài ra, bạn có thể đặt backlink trên các trang cùng lĩnh vực có độ chuyên môn sâu (hay còn gọi là nitche site). Ví dụ như yeutre.vn (mẹ và bé), bazan travel (du lịch)…

Thông qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi “backlink là gì” và tầm quan trọng mà backlink mang lại đối với website của bạn. Đặc biệt, phương pháp xây dựng hệ thống backlink chất lượng như chia sẻ là một trong những cách để giúp website cho bạn lên TOP Google với những backlink “sạch” nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp, kiến thức SEO được cập nhật từ bazan solutions, để đổi mới thêm cho website của mình nhé.

Bazan Solutions tổng hợp