81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Bounce rate là gì? 10 cách giảm tỷ lệ thoát trang

Bounce rate là gì là gì? Tỷ lệ này có gì đặc biệt? Tại sao nó lại là vấn đề nan giải mà các quản trị viên của nhiều website luôn lo lắng. Trên thực tế đây là một chỉ số quan trọng biểu thị độ uy tín của website. Thông qua chỉ số này các nhà đầu tư có thể đánh giá trải nghiệm của người dùng một cách chính xác nhất. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng bazan solutions đọc ngay bài viết này:

Bounce Rate là gì?

Tỷ lệ thoát trang hay Bounce rate khiến các nhà quản trị website lo lắng
Tỷ lệ thoát trang hay Bounce rate khiến các nhà quản trị website lo lắng

Để làm seo, bạn cần hiểu bounce rate là gì? Không khó để biết khái niệm sơ bộ Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang) là phần trăm số session chỉ truy cập duy nhất trên một trang và người dùng không có thêm bất cứ một tương tác trên trang nào khác. Hoặc cũng có thể hiểu là tỷ lệ số người truy cập vào trang và thoát ra mà không xem thêm bất kỳ trang nào khác.

Ngoài ra, tỷ lệ thoát trang còn được định nghĩa là một trong những chỉ số đo lường quan trọng trong thế giới digital marketing nói chung, cũng như seo onpage nói riêng trên thế giới. Chỉ số này dùng để đánh giá trải nghiệm của người dùng tương tự như chất lượng nội dung của website.

Đôi khi bạn đang tập trung đẩy thứ hạng từ khóa của google nhưng bỏ qua những yếu tố khác như bounce rate, điều này ảnh hưởng gián tiếp đến việc duy trì thứ hạng từ khóa.

Tuy nhiên, chỉ số này cũng có mặt trái là khá “ảo” và chưa đạt đến độ chính xác đáng mong đợi trong nhiều trường hợp.

Công thức tính tỷ lệ thoát trang

Công thức tính tỷ lệ thoát trang
Công thức tính tỷ lệ thoát trang

Công thức tính tỷ lệ thoát trang phải gắn với từng trang trong một website thay vì gắn cho duy nhất toàn bộ website nào. Từ đó, tỷ lệ thoát trang của toàn bộ website được tính bằng trung bình cộng của tỷ lệ thoát trang trên site. Nếu xét trong Google Analytics thì chỉ số này được hiển thị là tỷ lệ bỏ trang trung bình của website.

Điều này cho thấy số lần thoát trang của người dùng được tính dựa trên việc người đó truy cập trang và thoát ra luôn mà không có bất kỳ một tương tác nào khác.

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao

Trên thực tế, có một vài nguyên nhân cơ bản dẫn đến tỷ lệ thoát trang trên website tăng cao, cụ thể là:

 • Liên kết bên ngoài nhưng không bật trong windows mới.
 • Trang web không bao gồm các yếu tố kêu gọi hành động (CTA) hoặc định hướng người dùng.
 • Trang web chạy quá chậm hoặc do thiết kế xấu khiến người dùng cảm thấy không hài lòng và thoát ra.
 • Đặt quá nhiều quảng cáo, biểu ngữ hay nhiều thuật ngữ khiến người dùng cảm thấy khó khăn và quyết định truy cập vào các trang khác.
 • Người dùng chưa cảm thấy hài lòng với những thông tin đang tìm kiếm.
 • Bất kỳ click nào ra ngoài (outbound link) của người dùng cũng dẫn đến một trang khiến tỷ lệ thoát trang luôn cao.

Bouncerate có vai trò quan trọng như thế nào?

Tỷ lệ thoát trang phản ánh thái độ và cảm nhận của người sử dụng trang web
Tỷ lệ thoát trang phản ánh thái độ và cảm nhận của người sử dụng trang web

Tỷ lệ thoát trang phản ánh rõ thái độ và cảm nhận của người sử dụng trang web đối với thông tin mà website đó đưa ra. Chính vì thế, khi gặp phải trường hợp tỷ lệ thoát trang cao sẽ khiến cho người làm SEO phải lo lắng và tìm cách để giảm tỷ lệ này xuống mức thấp nhất. Bởi tỷ lệ thoát trang cao ảnh hưởng trực tiếp đến độ uy tín của website.

 • Lớn hơn nữa là bộ mặt của doanh nghiệp trên thị trường online, cụ thể phản ánh:
 • Chất lượng trang kém và không có thông tin hữu ích mà người dùng cần tham khảo.
 • Đối tượng người dùng không phù hợp với mục đích trang và họ không có nhu cầu tương tác trên trang.
 • Người dùng đã tìm kiếm được thông tin mà họ cần ngay trang đầu và không cần truy cập bất cứ trang web nào khác nữa.

Tỷ lệ thoát trang cao có phải là điều xấu?

Trên thực tế việc website gặp phải tình trạng tỷ lệ thoát trang cao là điều tốt hay xấu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là tỷ lệ thoát còn phải gắn với từng trang mà người dùng truy cập.

Nếu website của bạn cần sự tương tác nhiều từ người dùng thì tỷ lệ thoát trang cao là điều xấu. Chẳng hạn nếu trang chủ của bạn là nơi để người dùng truy cập vào các chuyên mục như bản tin, cẩm nang,… thì tỷ lệ người dùng chỉ xem ở trang chủ cao là tín hiệu không tốt. Điều đó đòi hỏi bạn cần phải nhanh chóng tối ưu lại website của mình tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu người dùng truy cập vào một trang trên website hoặc trang của bạn là blog nơi cung cấp những thông tin đầy đủ giúp ích cho nhu cầu người dùng thì tỷ lệ thoát trang cao là chuyện hết sức bình thường.

Cách cải thiện tình tỷ lệ thoát trang?

Kiểm tra các tiêu đề và mô tả meta

Kiểm tra các tiêu đề và mô tả meta
Kiểm tra các tiêu đề và mô tả meta

Phần tiêu đề và mô tả (meta description) là những nội dung mà người dùng có thể thấy trong kết quả tìm kiếm. Vì thế, việc đầu tư viết mô tả hấp dẫn sẽ thu hút người dùng truy cập hơn. Hiện nay, Google đã thay đổi số lượng ký tự xuất hiện trên mô tả tìm kiếm từ 165 ký tự lên đến 330 ký tự. Do đó, bạn hãy thử tìm hiểu và cập nhật nội dung này vào trong bài viết.

Thực hiện kiểm tra A/B

Nếu trang đích có tỷ lệ thoát trang cao, bạn nên thử lần lượt các phiên bản khác nhau của trang để tìm ra trang có tỷ lệ thoát trang thấp nhất. Chẳng hạn như thay đổi nội dung, cách viết, cách đặt gợi ý,… trên trang có tỷ lệ thoát cao. Sau đó, tiến hành kiểm soát bằng việc đo lường tỷ lệ trước và sau mỗi lần kiểm tra.

Cải thiện tốc độ tải trang trên website

Nhanh chóng cải thiện tốc độ tải trang
Nhanh chóng cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ load trang cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tăng tỷ lệ thoát trang. Bởi khi người dùng truy cập vào web họ có khá nhiều sự lựa chọn. Nếu tốc độ load quá chậm rất dễ khiến người dùng chờ đợi và đưa ra quyết định thoát trang hay truy cập trang khác. Do đó, các website cần cải thiện tốt tốc độ load trên tất cả các webpage nhằm mục đích duy trì thời lượng tương tác với người dùng lâu hơn.

Để tăng tốc tải trang web bạn cần tối ưu các yếu tố sau:

 • Nén hình ảnh: dung lượng hình ảnh lớn là một trong những nguyên do chính khiến cho các trang web load chậm. Tuy nhiên bạn không cần thiết phải loại bỏ hết hình trên trang mà nên sử dụng công cụ nén hình để giảm kích thích và dung lượng hình ảnh.
 • Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nhanh: máy chủ của bạn có thể tạo hoặc làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web. Vì thế, bạn nên cân nhắc việc nâng cấp lên máy chủ có bộ lưu trữ lớn hơn.
 • Xóa các file và tập lệnh không được sử dụng: dùng công cụ webpage test để nhận danh sách các tài nguyên làm chậm website của bạn. Sau đó, xóa bất kỳ thứ gì mà bạn không sử dụng nữa để giảm tối đa dung lượng trên web.

Làm nội dung website dễ đọc

Để tìm được giải pháp tối ưu nhằm hạn chế tỷ lệ thoát trang cao, người làm SEO website cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đầu tiên là tổng hợp tất cả các trang đang có tỷ lệ thoát trang cao để đưa ra những đánh giá khách quan và tổng thể nhất.

Thông thường, vấn đề nội dung kém chất lượng thường xảy ra nhất, vì thế bạn cầm tìm hiểu kỹ về content marketing, copywriting (giúp bạn đặt title hay hơn), photoshop (cách tạo ra một số hình ảnh đẹp)… để cải thiện. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên tham khảo:

 • Hãy làm phần nội dung trang có nhiều khoảng trắng để tạo ấn tượng tốt cho người đọc ở lần đầu tiên.
 • Hãy chia các đoạn văn từ 2 – 5 câu cho bố cục rõ ràng và đẹp mắt
 • Phông chữ từ 16 – 18 px giúp người đọc dễ nhìn và tiếp nhận thông tin nhanh chóng hơn.
 • Tạo tiêu đề phụ (subheading) giúp phân chia nội dung thành các phần riêng biệt và rõ ràng. Từ đó hỗ trợ người đọc nắm bắt rõ thông tin một cách nhanh chóng.
 • Ngoài ra còn một yếu tố không thể bỏ qua nữa đó là website của doanh nghiệp cần phải có yếu tố thân thiện với tất cả những nền tảng thiết bị. Điều này giúp người dùng dễ dàng truy cập trên hầu hết các thiết bị nào có kết nối mạng.

Bổ sung liên kết nội bộ vào trang

Bổ sung liên kết nội vào trang
Bổ sung liên kết nội vào trang

 

Liên kết nội bộ là kỹ thuật SEO onpage  hỗ trợ người dùng khám phá thêm các trang từ trang web khác. Các liên kết internal links này hiện thị trong bài viết giúp người đọc cảm thấy dễ hiểu hơn làm cho tỷ lệ thoát trang giảm đáng kể.

Tạo thanh điều hướng và nút gọi hành động hiện thị mọi lúc

Nếu kéo chuột xuống bạn sẽ thấy vị trí đầu trang web luôn hiện trên trình duyệt. Đây là ý tưởng hay để khuyến khích người dùng nhấp vào truy cập nhiều trang hơn. Ngoài ra, còn có kỹ thuật hay khác nữa đó là tạo nút gọi hành động ở mọi nơi để chúng hiển thị khi người dùng duyệt trang.

Sử dụng sidebar hợp lý

Hãy thử chèn thêm 5 bài viết nổi bật nhất của trang ở thanh bên (được gọi là sidebar). Lưu lại tỷ lệ thoát trang trước và sau khi thay đổi, bạn sẽ thấy có sự chênh lệch đáng kể. Ngoài ra, tăng khả năng người dùng đọc nhiều bài viết hơn trên trang của bạn.

Quảng cáo, vị trí dính web và các bài báo liên quan

Việc áp dụng chính xác quảng cáo, vị trí dính web và các bài báo liên quan một cách chính xác không chỉ làm giảm tỷ lệ thoát trang mà còn tăng tỷ lệ chuyển đổi trang của bạn. Tuy nhiên, nên bật nó 1 lần và nội dung phải được người đọc quan tâm.

Ví dụ: Website A, người dùng truy cập vào đọc 1 bài viết nào đó. Ngay khi họ kéo xuống nửa trang và nhận thấy một popup trượt hay một nền gây chú ý bật lên với các bài gợi ý đọc thêm. Đây là một cách hay và hiệu quả tốt khiến người dùng có hành động thực hiện bước tiếp theo.

Liên kết bên ngoài đều được mở trong tab mới

Nếu trang web của bạn có liên kết ngoài hãy đảm bảo rằng người dùng khi mở một tab mới thì trang web của bạn vẫn còn, hay nói cách khác bạn nên để ở dạng cú pháp <a href=”link ngoài” target=”__blank” rel=”dofollow/nofollow”> nhé. Tùy vào bạn dùng dofollow hoặc nofollow

Sử dụng báo cáo của Google để tìm ra sự cố

Tìm ra sự cố để có cách cải thiện tỷ lệ thoát trang
Tìm ra sự cố để có cách cải thiện tỷ lệ thoát trang

Muốn biết chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng tỷ lệ thoát trang cao tốt nhất nên sử dụng các báo cáo Google Analytics. Truy cập vào menu “Hành Vi” – > nội dung trang Web -> tất cả các trang. Sau đó tìm ra trang có tỷ lệ thoát cao và chỉnh sửa lại trang đó. Trên các trang cụ thể này, bạn có thể thêm mã theo dõi sự kiện trên các nút để xem chi tiết những gì được nhấp và không được nhấp.

Thông qua bài viết này chắc hẳn mọi người cũng hiểu được phần nào tỷ lệ thoát trang là gì? Đặc biệt là, tỷ lệ này có tầm quan trọng như thế nào đối với người làm SEO. Hy vọng những chia sẻ phần nào giúp cho những ai đang gặp khó khăn có thêm những kiến thức cần thiết để hỗ trợ công việc tốt hơn.

Bazan Solutions tổng hợp