81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Cách đi backlink hiệu quả cao cho website mới

Cách đi backlink hiệu quả như thế nào luôn là chủ đề được nhiều nhà quản trị web quan tâm. Bởi đây là một trong những điều rất quan trọng góp phần làm cho website tăng hạng và vị trí top khi đạt được sẽ có độ bền vững nhất định. Qua nội dung chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn hiểu rõ vấn đề này một cách đầy đủ và chi tiết hơn.

backlink là gì
Tìm hiểu khái niệm backlink là gì là cần thiết trước khi bạn muốn nắm bắt về cách đi backlink hiệu quả

Cách đi link hiệu quả đòi hỏi người làm SEO website trước hết phải nắm bắt đầy đủ và rõ ràng những thông tin liên quan đến nó. Trên thực tế, backlink (liên kết ngược) là các liên kết từ trang web khác đi tới website của bạn hoặc từ trang này sang trang khác trong cùng một website. Mỗi link được xem như một phiếu bầu, càng uy tín thì càng được Google đánh giá cao.

 • Link Juice: là một thuật ngữ Seo về sức mạnh của website qua liên kết ngoài hoặc nội bộ. Nó được xem như lá phiếu giới thiệu trang web của bạn, yếu tố quan trọng để xác định thứ hạng.
 • Liên kết không theo dõi (Nofollow): là một dạng link liên kết không được tính điểm đối với Google. Quản trị website sử dụng thẻ không theo dõi khi đang liên kết đến một trang web không đáng tin cậy.
 • Liên kết theo dõi (dofollow): khi tạo càng nhiều liên kết theo dõi trên các website khác thì bạn sẽ có nhiều điểm số hơn trong mắt thuật toán tìm kiếm của Google. Từ đó website của bạn sẽ được ưu tiên hơn trong bảng xếp hạng SEO.
 • Liên kết tên miền gốc: số lượng backlink đến trang web từ một tên miền duy nhất.
 • Liên kết chất lượng thấp (bait link/spam link): là các liên kết đến từ các website kém chất lượng, trang web tự động, trang web spam,…
 • Liên kết nội bộ (internal link): là liên kết đi từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền.
 • Anchor Text: là văn bản được sử dụng cho các siêu liên kết
các loại backlink seo
Bạn nên tìm hiểu trước khi thực hiện chiến lược SEO cho doanh nghiệp

Cách đi backlink hiệu quả luôn là vấn đề không chỉ được quan tâm mà là chú trọng của khá nhiều người khi tìm hiểu hoặc làm SEO. Bởi, backlink được đánh giá cao trong việc đưa bài viết lên vị trí top tìm kiếm. Đặc biệt, backlink góp phần làm gia tăng số lượt view từ người dùng đến website. Nếu có chiến lược đi backlink tốt thì bạn có lợi thế áp đảo hơn so với đối thủ trong quá trình làm SEO.

Bộ máy tìm kiếm mà Google xây dựng ngày càng thông minh hơn rất nhiều, đây không chỉ đơn thuần là robot nữa mà dần trở thành trí tuệ nhân tạo. Vì thế, nếu đi link quá nhiều mà không có sự thay đổi nội dung tương xứng trong thời gian ngắn, sẽ không được Google đánh giá cao.

Đặc biệt, bạn còn có thể mất từ 15 – 20% lượng truy cập, nặng hơn khoảng 90% lượng truy cập và từ khóa biến mất khỏi Google. Hoặc, bạn chỉ có nội dung mà không có sự gia tăng backlink tương xứng, đi link quá ít, link không có chất lượng thì từ khóa sẽ tụt hạn đều.

Có những nguyên nhân dẫn đến việc đi backlink chưa hiệu quả
Có những nguyên nhân dẫn đến việc đi backlink chưa hiệu quả

Nguyên nhân tại sao đi backlink không hiệu quả đôi khi không chỉ có một. Và, không hẳn ai cũng thực sự tìm ra được lý do nếu như không nắm cơ bản về backlink hợp lệ hoặc không hợp lệ.

 • Backlink được phân bổ cân bằng giữa textlink và URL
 • Tỷ lệ Do-Nofollow cân bằng và không nghiêng nhiều về phía bên nào
 • Backlink phải đến từ nhiều dải IP và thuộc các quốc gia khác nhau
 • Các site lấy link phải có nội dung liên quan, khác nhau (unique content)
 • Text link hệ thống diễn đàn rao vặt, giao diện giống nhau, nội dung như nhau, trùng dải IP, cùng 1 server….
 •   Link từ các website vệ tinh lấy link lẫn nhau
 • Link dùng tool đi vào các diễn đàn
 • Backlink có quá nhiều link Dofollow và ít link Nofollow

Tìm website có độ trust cao

Một backlink đi từ website uy tín có giá trị hơn hàng ngàn link từ các diễn đàn, blog 2.0, tuy nhiên tìm ra được các web như thế cũng đòi hỏi bạn cần phải nghiên cứu kỹ? Trong việc rà soát tìm kiếm các website có độ tin cậy cao, bạn phải có sự hỗ trợ của các công cụ như Mozbar, Ahrefs mới dễ xem xét được các chỉ số như UR, DR, PA, DA và các chỉ số này càng cao càng tốt.

Tìm kiếm các forum “còn sống”

Bước 1: Đầu tiên dùng cú pháp “từ khóa + forum”

Bước 2: Tiếp theo bật công cụ SeoQuake xem các chỉ số, nhấp vào phần công cụ chọn mốc thời gian để tìm các forum các bài index mới nhất. Sau đó chọn tháng hoặc tuần trước.

Bước 3: Bật Addon Mozbar để kiểm tra PA và DA

Đối với các chỉ số như Rank thì số càng thấp càng tốt, Age (tuổi thọ) càng lâu càng tốt, Link Out càng ít càng tốt, Google Index càng nhiều càng tốt, PA; DA càng lớn càng tốt. Tất cả các thông số này có thể lưu lại trong Goole trang tính để theo dõi.

Cải thiện nội dung bài viết có chất lượng

Cần cải thiện nội dung bài viết chất lượng hơn
Cần cải thiện nội dung bài viết chất lượng hơn

Một trong những cách đi link hiệu quả đó là việc cải thiện chính nội dung bài viết. Trước hết hãy tạo ra nội dung có chất lượng và bố trí liên kết từ khóa có liên quan một cách chặt chẽ. Điều này có thể giúp website của bạn nhận được backlink từ những trang website khác tự nhiên như cách làm tài liệu tham khảo.

Muốn có một bài viết giá trị bạn nên tạo ra nhiều bài có nội dung hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao hoặc một bài viết về vấn đề hot liên quan đến từ khóa của bạn. Đặc biệt bài viết đó phải có hình ảnh minh họa chi tiết, video clip (nếu có) để tăng chất lượng cho nội dung. Điều này tăng tính hữu ích của nội dung đến với người dùng, một cách tự nhiên, backlink liên quan mà bạn thu được sẽ chất lượng vô cùng.

Xây dựng liên kết bị hỏng

Cách đi backlink hiệu quả bằng phương pháp xây dựng liên kết bị hỏng
Cách đi backlink hiệu quả bằng phương pháp xây dựng liên kết bị hỏng

Phương pháp này cần liên hệ với quản trị website để báo cáo các liên kết bị hỏng trên trang web. Đồng thời, đề nghị các trang website khác thay thế liên kết đó (thường thấy ở trang wikipedia)

Để áp dụng được phương pháp xây dựng liên kết bị hỏng, trước tiên hãy tìm các trang web có liên quan trong phân khúc thích hợp bằng cách dùng các truy vấn tìm kiếm sau trong Google:

 • từ khóa + liên kết của bạn
 • từ khóa + nguồn cấp của bạn
 • từ khóa inurl: liên kết

Thông qua Infographics

Đây cũng là một trong những cách đi backlink hiệu quả được nhiều nhà quản trị web và làm SEO áp dụng. Infographics có khả năng đưa lưu lượng truy cập vào trang web và đạt được các backlink có giá trị. Bởi đa phần mọi người đều thích dữ liệu trực quan, ngắn gọn, dễ hiểu và dễ chia sẻ.

Kiểm tra backlink của đối thụ cạnh tranh thông qua các công cụ Ahrefs
Kiểm tra backlink của đối thụ cạnh tranh thông qua các công cụ Ahrefs

Điều quan trọng không thể bỏ qua là việc theo dõi các đối thủ cạnh tranh trên phương tiện truyền thông xã hội. Bên cạnh đó là tìm hiểu các kỹ thuật xây dựng liên kết và các phương pháp tiếp thị nội dung của họ.

Điển hình là công cụ Monitor Backlinks giúp cho việc theo dõi backlinks của đối thủ cạnh tranh hiệu quả. Nó cho phép người dùng theo dõi tối đa 4 đối thủ cạnh tranh lớn nhất và nhận được báo cáo hàng tuần có chứa tất cả các liên kết mới mà đối thủ xây dựng được. Ngoài ra còn có thêm thông tin chi tiết về các liên kết này và có thể sắp xếp theo giá trị của links cũng như các số liệu SEO khác.

Xây dựng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là một yếu tố cần thiết. Bởi cấu trúc liên kết nội bộ tốt giúp người dùng dễ dàng điều hướng qua trang web và tăng trải nghiệm người dùng một cách hiệu quả.

Thông thường người dùng hay Google đều muốn thấy nội dung đặt đúng chỗ. Vì thế hãy ưu tiên đi link nhiều ở các site có cùng chủ đề với từ khóa mà bạn muốn đặt làm anchor text.

Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực không có nhiều các diễn đàn thảo luận riêng biệt, bạn có thể đi link tại các chuyên mục cùng chủ đề tại các diễn đàn khác. Điều này sẽ được đánh giá cao hơn việc spam link vào các chủ đề không liên quan.

Hướng dẫn cách đặt dofollow hợp lý
Hướng dẫn cách đặt dofollow hợp lý

Đặt link dofollow hợp lý cũng là một trong những cách đi backlink hiệu quả. Liên kết dofollow giúp điều hướng người dùng tìm kiếm thông tin sang website của bạn. Từ đó làm gia tăng thứ hạng và đánh giá đối với website. Tuy nhiên, bạn nên cân bằng số lượng link dofollow và nowfollow. Nếu link xây dựng hoàn toàn là dofllow cũng sẽ khiến Google đánh giá thấp.

Tương tự như PR, các chỉ số DA và PA càng cao biểu thị độ uy tín cũng như sức mạnh của trang web đó càng lớn. Đặc biệt là được Google đánh giá tốt các link có trên những trang đó.

 • Vị trí đặt liên kết: tránh đặt đường truyền tại vị trí footer bởi bot tìm kiếm sẽ đánh giá nội dung từ trên xuống dưới. Nếu đặt ở vị trí cuối cùng thì chắc chắn sẽ không có tác dụng. Cách tốt nhất bạn nên đặt link vào nội dung có liên quan trong bài viết.
 • Số lượng đường dẫn: Google đánh giá thấp nội dung nào có quá nhiều đường dẫn trỏ ra ngoài. Vì vậy hãy hạn chế chèn nhiều đường truyền vào một bài viết, chỉ nên chèn các liên kết có liên quan. Đặc biệt tránh chèn các liên kết không rõ mục tiêu (tags, category).

Hiểu rõ về tính chất của backlink và nắm được một vài cách đi backlink hiệu quả chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều cho chiến lược SEO của mình. Qua bài chia sẻ trên, Bazan Solutions rất hy vọng bạn có thể áp dụng và cải thiện vị trí các từ khóa thậm chí là website của mình hiệu quả, để có thể đạt được thứ hạng cao, ổn định ở công cụ tìm kiếm.

Bazan Solutions tổng hợp