81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Canonical URL là gì? Tầm quan trọng đến đâu?

Canonical URL là thuật ngữ quen thuộc và rất thông dụng trong trong SEO. Tuy nhiên, có lẽ sẽ có nhiều bạn vẫn còn mơ hồ hoặc thậm chí chưa biết Canonical URL là gì? Điều này sẽ là thiếu xót lớn vì nếu bỏ qua các thẻ canonical đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ vơ hội để tăng lượng truy cập cho website của bạn.

Rất nhiều người còn mơ hồ hoặc thậm chí không biết anonical URL là gì
Rất nhiều người còn mơ hồ hoặc thậm chí không biết anonical URL là gì

Canonical URL là gì?

Canonical URL (hay còn gọi là thẻ Canonical) được hiểu là URL của trang chuẩn nhất trong số những trang có nội dung giống nhau trên cùng 1 website. Nếu như bạn không nêu rõ đâu là URL chuẩn seo thì điều này sẽ gậy khó khăn khi SEO onpage. Vì thế, the canonical sinh ra để giúp google bot hiểu được đâu là url chính (chứa nội dung chuẩn nhất).  Do đó, việc bạn cần làm là nên chủ động cài thẻ để “thông báo” cho Google biết trang nào mới là URL chính.

Cú pháp: <link rel=”canonicalhref=”Link website bạn cần đặt”/>

Ví dụ: 

  • Link chính – dịch vụ seo: https://bazansolutions.com/dich-vu-seo/
  • Link phụ (mục đích lập ra chạy quảng cáo tại hcm): https://bazansolutions.com/dich-vu-seo-hcm
  • Link phụ (mục đích lập ra chạy quảng cáo tại hà nội): https://bazansolutions.com/dich-vu-seo-ha-noi

Bạn cần cài đặt thẻ canonical về link chính là “https://bazansolutions.com/dich-vu-seo/” để tránh bị trùng lặp nội dung.

Tác dụng của Canonical URL

Canonical URL được tạo ra để ngăn chặn vấn đề trùng lặp nội dung trên cùng một site
Canonical URL được tạo ra để ngăn chặn vấn đề trùng lặp nội dung trên cùng một site

Canonical là một công cụ được tạo ra với mục đích ngăn chặn vấn đề trùng lặp nội dung trên cùng một website. Nó sẽ giúp người quản trị thông báo với Google biết được đâu là nội dung URL gốc có nội dung chất lượng hơn.

Hướng dẫn cách thiết lập thẻ Canonical

Trên cùng một website, nếu có 2 bài viết có nội dung giống nhau 100% và nằm ở 2 chuyên mục khác nhau. Điều này quả thật sẽ gây khó khăn cho Google trong việc xác định bài nào là bài gốc.

Do đó bạn cần phải thực hiện thông báo cho Google biết được đâu là URL gốc bằng cách áp dụng thẻ canonical như sau:

  • Bước 01: Bạn chọn lấy bài gốc có chất lượng nhất (có thể dựa vào các tiêu chí như: Số lượt người xem, lượt tương tác, nội dung bài viết,…)
  • Bước 02: Thêm thẻ canonical vào link bài đã chọn dưới dạng sau đây:
    <link rel=”canonical” href=”Link bài viết đã chọn >

Sau khi thực hiện thao tác này, 2 bài viết của bạn sẽ được gộp vào 1 URL duy nhất và người đọc sẽ không biết được sự khác biệt đó. Lượt xem sẽ được tính cho bài viết đã được đặt thẻ canonical.

Phân biệt Redirect 301 và canonical URL

Sự khác biệt giữa Redirect 301 và canonical URL là gì - bạn cần nắm rõ để tránh bị nhầm lẫn
Sự khác biệt giữa Redirect 301 và canonical URL là gì – bạn cần nắm rõ để tránh bị nhầm lẫn

Redirect 301 là một hình thức chuyển từ trang web này sang trang web có URL khác vĩnh viễn. Đây là lý do khi bạn thường gặp khitruy cập vào một trang website quen thuộc nhưng bị chuyển đến một địa chỉ có URL mới.

Ví dụ như sau: Khi bạn thực hiện chuyển hướng 301 đồng nghĩa với việc thông báo cho google rằng “Đường dẫn này đã được xóa bỏ, không còn hoạt động và chuyển hướng sang đường dẫn liên quan”

Trong khi đó, canonical không chuyển hướng đường dẫn bạn nhưng vẫn ngầm cho google hiểu tương tự hơn “nội dung, đường dẫn này không quan trọng”. Vì thế, google sẽ không cần thiết phải đánh giá cao các đường dẫn này lên thứ hạng tìm kiếm và tránh tình trạng trùng lặp nội dung trong quá trình seo website.

Đây là một công cụ rất hữu ích, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cũng nên lưu ý để tránh trường hợp đặt nhầm thẻ canonical vào trang không cần canonical. Điều này sẽ dẫn đến hệ quả làm tụt thứ hạng hoặc cả 2 bài viết đều bị kéo xuống khỏi trang top tìm kiếm đấy bạn nhé.

Bazan Solutions tổng hợp