81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Conversion Rate là gì? Tối ưu conversion rate

Conversion Rate – một trong những thuật ngữ chuyên ngành thường xuyên được nhắc đến khi đánh giá hiệu quả của một chiến dịch Marketing Online của các doanh nghiệp hiện nay. Vậy Conversion Rate là gì, làm thế nào để tối ưu hóa Conversion Rate cho mỗi chiến dịch quảng cáo của bạn? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các vấn đề về Conversion Rate, và phân tích một số cách để tối ưu hóa Conversion Rate trước khi triển khai các chiến dịch quảng cáo của mình nhé!

Conversion rate là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý trong các chiến dịch quảng cáo
Conversion rate là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý trong các chiến dịch quảng cáo

1. Conversion Rate là gì ?

Conversion Rate hay còn gọi là Tỷ lệ chuyển đổi (CR), là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần lưu ý khi triển khai chiến dịch quảng cáo trả phí hoặc miễn phí. Trước khi giải thích về “Tỷ lệ chuyển đổi” thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua khái niệm về “Chuyển đổi”.

“Chuyển đổi” trong Marketing Online được hiểu nôm na là khách truy cập (Visitor) thay đổi trạng thái hành vi thành khách mua hàng (thực hiện hành động mua hàng) hoặc khách hàng tiềm năng (đăng ký để lại thông tin) trên website. Tất cả những chuyển đổi sẽ được tổng hợp qua các yếu tố như: Cuộc gọi, form liên hệ, mua sản phẩm trực tuyến, đề nghị báo giá, chat trực tuyến, đặt lịch tư vấn,…

Từ các số liệu có được về chuyển đổi, chúng ta có thể dễ dàng có được Conversion Rate – Tỷ Lệ chuyển đổi dựa trên công thức như sau:

Conversion Rate = (Conversion@(Chuyển đổi))/(Visits@(Lượt truy cập)) x 100%

Như vậy, bạn có thể hiểu được rằng “Tỷ lệ chuyển đổi” là kết quả so sánh của tổng số khách truy cập vào một trang web với số người trong đó trở thành chuyển đổi. Tỷ lệ này vô cùng quan trọng đối các bạn Digital Marketer, đặc biệt là khi đánh giá hiệu quả chiến dịch Marketing Online hoặc muốn so sánh những phương pháp triển khai các kênh quảng cáo khác nhau (Google Search, GDN, Youtube, Facebook Ads,…) nhằm tăng doanh số bán hàng.

2. Tầm quan trọng của Conversion Rate trong kinh doanh

Conversion rate có vai trò quan trọng trong kinh doanh
Conversion rate có vai trò quan trọng trong kinh doanh

Bất kỳ người sếp nào khi phê duyệt ngân sách triển khai chiến dịch Marketing, đều mong muốn đem về nguồn Doanh thu từ những khách hàng mà bạn tiếp cận. Vì vậy, Conversion Rate là gì? – Chính xác Conversion Rate là những con số biết nói ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu, mà họ mong muốn có được khi đầu tư vào marketing.

Ví dụ: Chiến dịch Google Ads hàng tháng của bạn mang về:

Lượng truy cập là 5.000 người / tháng

Chi phí cho mỗi lượt click truy cập là 2.000đ / click

Tỷ lệ chuyển đổi tạm tính là CR = 2%. (Tính dựa trên đơn hàng)

Doanh thu ước tính thu về cho mỗi đơn hàng: 400.000đ

Từ đó, chúng ta sẽ đánh giá hiệu quả chiến dịch dựa trên như sau:

Chi phí marketing hàng tháng: 2.000đ x 5.000 người = 10.000.000đ

Dựa vào tỷ lệ chuyển đổi tạm tính là 2%, với 5.000 người truy cập mỗi tháng sẽ có 100 người mua hàng.

Tổng doanh thu hàng tháng thu được: 100 x 400.000đ = 40.000.000đ

Giả sử chi phí cố định của công ty bạn chiếm khoảng 40% doanh thu, ta sẽ có Lợi nhuận: 40.000.000đ x 60% = 24.000.000đ

Lợi nhuận gộp khi trừ chi phí marketing hàng tháng: 24.000.000đ – 10.000.000đ = 14.000.000đ / tháng.

Với các chỉ số và kết quả như hiện tại, bạn có thể dễ dàng đánh giá chiến dịch Marketing Online của mình đạt hiệu quả dựa trên kênh Google Ads và ngược lại. Trong trường hợp, tỷ lệ chuyển đổi tăng đột biến nhưng tất cả chi phí đều giữ nguyên, thì lợi nhuận bạn mang về cho công ty sẽ tăng khá nhiều lần. Đây có phải là tin tuyệt vời đúng không nào!

Với tầm quan trọng mà Conversion Rate đem đến cho doanh nghiệp, trong lĩnh vực Digital Marketing có hẳn mô tả cho công việc được gọi là Tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi.

3. Làm thế nào để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

CRO là một trong những chỉ số mục tiêu mà các nhà làm quảng cáo muốn cải thiện
CRO là một trong những chỉ số mục tiêu mà các nhà làm quảng cáo muốn cải thiện

“Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi” có tên chuyên ngành là Conversion Rate Optimization (CRO), được xem một trong những chỉ số mục tiêu mà các nhà làm quảng cáo muốn cải thiện khi triển khai các chiến dịch trên các kênh như SEO, Google Ads, Facebook Ads,…

Nói cách khác, Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi là làm mọi cách để khai thác tối đa lượt chuyển đổi để tăng lợi nhuận mà không làm tăng chi phí quảng cáo của bạn. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi – có rất nhiều cách có thể giúp bạn tối đa hóa được như sau:

3.1. Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu:

Việc đầu tiên khi triển khai các chiến dịch quảng cáo, bạn cần nhắm đến chính xác đối tượng khách hàng. Bạn cần phải liên tục tìm cách để tiếp cận đến những đối tượng mà bạn coi là tiềm năng trong ngành nghề kinh doanh của bạn.

-Một vài cách có thể giúp bạn nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu như sau:

+Thu thập dữ liệu kinh doanh, khảo sát khách hàng mà bạn sẽ thực hiện chiến dịch Marketing. Tìm hiểu xem dữ liệu khách hàng mua hàng trước đây nằm trong phân khúc nào (Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp,…)

+Phân tích hành vi khách hàng và thói quen mua hàng của đối tượng mà bạn nhắm đến.

Ngoài cách phân tích truyền thống ở trên, bạn cũng có thể sử dụng các dữ liệu Marketing cũ trước đây hoặc thực hiện chiến dịch phân tách A/B để thử nghiệm trên nhiều đối tượng khác nhau. Để đưa ra cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về Đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm đến.

3.2. Content is King

Content is King
Content is King – Nội dung là vua

Không phải ngẫu nhiên mà trong cộng đồng Marketer đều truyền tai nhau câu nói “Content is King”. Từ khi khái niệm Marketing ra đời, nội dung là vấn đề trọng tâm, quyết định tỉ lệ chuyển đổi của một quảng cáo có cao hay không. Nếu như bạn nhắm chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu nhưng nội dung website hay quảng cáo của bạn không thu hút thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ không được tối ưu.

Bạn cần phải sáng tạo các nội dung quảng cáo nhằm mục đích làm nổi bật sản phẩm / dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng có khả năng xảy ra tỉ lệ chuyển đổi cao mà bạn nhắm đến, so với các nội dung quảng cáo của đối thủ cạnh tranh khác.

Lưu ý: Thông tin, giá cả về sản phẩm / dịch vụ của bạn phải thật sự được liệt kê rõ ràng, trực quan nhất có thể. Đa phần các khách hàng đều muốn tìm hiểu thật rõ về sản phẩm cũng như dịch vụ đang có nhu cầu trước khi quyết định hành vi mua hàng của mình. Sẽ thật sự sai lầm, nếu như bạn không cung cấp những thông tin đó cho khách hàng của mình nhé!

3.3. Tối ưu hóa website / landing page

Theo như thống kê được các chuyên gia từ Google công bố, khách truy cập thường xuyên có thói quen ngừng truy cập vào các trang web có tốc độ truy cập chậm hoặc website không thân thiện với người xem. Ngược lại, các trang web thận thiện với người dùng sẽ dễ dàng thúc đẩy người truy cập thay đổi hành vi sang mua hàng.

Vì vậy, trước khi tiến hành triển khai các chiến dịch quảng cáo hay SEO, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ các thông số kỹ thuật của Website, tính tương thích của website trên các trình duyệt như Google, Firefox, Safari hoặc Cốc cốc tại thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, để tối ưu hóa chuyển đổi, bạn cần sử dụng thêm các tính năng “Call to Action – Kêu gọi hành động” cho website như:

Cuộc gọi

Đăng Ký Form

Nút mua hàng

Đặt lịch tư vấn

Đăng ký nhận email

….

Lưu ý: Các tính năng Call to action thúc đẩy mua hàng cần phải có màu sắc nổi bật, có dòng chữ kêu gọi to, rõ ràng và xúc tích.

3.4. Mở rộng nguồn truy cập Website

Thông thường, website của bạn sẽ có nhiều nguồn truy cập khác nhau. Để có thể biết chính xác nguồn truy cập, bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Google Analytics, Ahref, Mozila,… để thống kê nguồn truy cập lịch sử vào website trong vòng 3 – 6 tháng hoặc 1 năm.

Sau khi có được thống kê từ các nguồn trên, bạn sẽ dễ dàng đánh giá được tỷ lệ CR lịch sử của trang web và tập trung mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng từ các nguồn truy cập hiệu quả. Đối với những chiến dịch quảng cáo Google Ads Tìm Kiếm hay SEO, bạn sẽ cần tập trung khai thác các từ khóa dựa theo lịch sử tìm kiếm của khách hàng và cố gắng đưa Website của mình xuất hiện trên trang TOP của những từ khóa dó nhé!

Lưu ý: Đối với với các chiến dịch quảng cáo Gooogle Ads và SEO, bạn cần phải lựa chọn những từ khóa thật sự liên quan đến doanh nghiệp hoặc ngành nghề kinh doanh của mình để có thể đem lại chuyển đổi, tránh gây lãng phí thời gian và tiền bạc vào những từ khóa không liên quan.

Chọn từ khóa liên quan đến doanh nghiệp hoặc ngành nghề kinh doanh của mình trong các chiến dịch quảng cáo Google Ads
Chọn từ khóa liên quan đến doanh nghiệp hoặc ngành nghề kinh doanh của mình trong các chiến dịch quảng cáo Google Ads

3.5. Xây dựng thương hiệu – niềm tin khách hàng đối với doanh nghiệp

Trong bất kỳ ngành nghề kinh doanh, xây dựng thương hiệu vững chắc và tạo niềm tin khách hàng là một trong những yếu tố tiên quyết để thúc đẩy tối đa lượt chuyển đổi. Hơn 90% khách hàng thường xuyên có thói quen ra quyết định hành vi mua hàng của các doanh nghiệp uy tín, phủ sóng rộng rãi.

Bạn có thể xây dựng thêm uy tín cho website của mình bằng cách có những những đánh giá tích cực, được công nhận từ các tổ chức kinh doanh uy tín, báo chí – truyền thông, chẳng hạn như:

Nhận được đánh giá tính cực hoặc giới thiệu về doanh nghiệp bạn từ các trang báo uy tín.

Đánh giá thực tế từ các khách hàng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ trước đó.

Lời khuyên sử dụng sản phẩm từ các chuyên gia nổi tiếng trong ngành hoặc người có ảnh hưởng (KOL, Influencer).

Nhận được các giải thưởng về sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh từ tổ chức chính phủ.

Kết Luận:

Việc theo dõi và phân tích tỷ lệ chuyển đổi cũng như cách tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả chiến dịch quảng cáo thông qua những kênh Marketing hay từ khóa nào đang tạo ra được giá trị chuyển đổi thật tế cao.

Bazansolutions.com tin rằng, bài viết này sẽ cung cấp thông tin vầ kiến thức giúp bạn hiểu được thuật ngữ Conversion Rate là gì, làm thế nào để Tối ưu hóa lượt chuyển đổi khi triển khai Marketing Online để đem về lợi nhuận nhiều nhất cho doanh nghiệp của mình. Nếu như bạn có ý kiến hoặc góp ý gì về bài viết đừng ngại liên hệ với Bazansolutions.com, chúng ta sẽ cùng trao đổi thêm nhé!

Bazan Solutions tổng hợp