81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Copywriting là gì và đây là câu trả lời chính xác nhất

Copywriting là gì? Nếu hiểu nôm na copywriting là phần của nghề viết lách thì copywriting khác gì với những công việc như viết báo, viết văn? Và nghề copywriting cần có những kỹ năng nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc đó thì bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp đầy đủ, chính xác nhất cho bạn.

Copywriting là gì

Copywriting là gì? Có khác gì so với những nghề như nhà văn, nhà báo?
Copywriting là gì? Có khác gì so với những nghề như nhà văn, nhà báo?

Khi định nghĩa copy writing người ta thường gọi đây là viết quảng cáo. Tuy nhiên, nên hiểu “viết quảng cáo” chỉ là một mục đích chính trong rất nhiều mục đích của copy writing. Hay nói cách khác, rộng hơn, copy writing là công việc content marketing mà chúng ta dùng ngôn từ để giới thiệu về công ty, về sản phẩm, hay về một ý tưởng, quan điểm bất kỳ để tiếp cận người đọc, người nghe, người xem.

Như vậy, để hiểu kỹ hơn, khái niệm copywriting có thể tách thành 2 yếu tố:

  • copy là nội dung được tham khảo từ các mẫu quảng cáo sáng tạo (creative content)
  • writing là cách thể hiển nội dung đó theo ý của người thực hiện một cách tinh tế hơn.

Vì thế, sản phẩm của copywriting rất đa dạng. Nó có thể là bài viết hoặc một câu khẩu hiệu (slogan), một lời quảng cáo, một kịch bản quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, hay cả thông cáo báo chí sau một sự kiện, một bài giới thiệu trên báo in hằng ngày, một bài viết trên mạng xã hội…

Tùy thuộc vào từng phương tiện truyền thông cụ thể mà những sản phẩm của copywriting sẽ xuất hiện khác nhau. Ví dụ, với những trang web thì rất cần những bài viết dài, đầy đủ nội dung, từ khóa, hấp dẫn… để giúp trang web đó tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo…(gọi đơn giản là seo website).

Trong khi với những đài truyền hình thì cần những kịch bản quảng cáo ngắn, gọn, thú vị để tăng khả năng tiếp cận người xem. Hay với đài phát thanh lại cần những bài giới thiệu ngắn, giọng đọc hay, nội dung thu hút để tăng khả năng tiếp cận người nghe.

Như vậy, công việc chính của copy writing là nội dung. Dù sản phẩm cuối cùng của copy writing xuất hiện ở trên nhiều phương tiện khác nhau, ở nhiều hình thức khác nhau thì sản phẩm vẫn là nội dung truyền tải cho người dùng.

Copywriting liệu có khác gì với viết văn, viết báo?

Copywriting khác về ngôn từ sử dụng và đối tượng hướng đến so với nghề viết văn, viết báo.
Copywriting khác về ngôn từ sử dụng và đối tượng hướng đến so với nghề viết văn, viết báo.

Điểm chung của nghề copy writing với các nghề viết báo, viết văn chính là hành động viết. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa các nghề này là cách họ sử dụng ngôn từ, và kỹ thuật viết.

Điều này khác hẳn với nhiều nhận định cho rằng, copy writing khác với viết báo, viết văn ở mục đích hướng đến. Cụ thể, khi xem xét mục đích nghề nghiệp, với những người làm copy writing thì cho rằng nghề này có mục đích là thu hút sự chú ý của người đọc – xem – nghe, từ đó thuyết phục họ mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ hoặc đơn giản là “bày tỏ thái độ”.

Còn với những người viết báo, viết văn thì mục đích của nghề “cao cả” hơn, không nằm ở việc kích thích nhu cầu người đọc – nghe – xem mà là để đưa thông tin, bài học, trải nghiệm đến với họ.

Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ, mục đích của copy writing và nghề viết văn, nghề báo không hề khác biệt. Cứu cánh của những nghề này vẫn là hướng đến một người nào đó để họ mua sản phẩm hoặc không mua sản phẩm mà chỉ “bày tỏ thái độ”. Nhất là trong thời buổi công nghệ phát triển hiện nay, ranh giới về mục đích của các nghề này trở nên mong manh, trộn lẫn.

Nhiều nhà báo vẫn viết những bài báo đầy chất quảng cáo một cách “tinh tế”, trong khi những người làm nghề copywriting có những ý tưởng, bài viết, bài giới thiệu thú vị chẳng khác gì những bài báo chuẩn.

2 yếu tố khác biệt giữ copy writing và báo

→ Ngôn từ sử dụng

Với ngôn từ, nghề copywriting dù muốn dù không vẫn phải sử dụng ngôn ngữ quảng cáo, tiếp thị là chính để giúp cho sản phẩm, ý tưởng, doanh nghiệp, dịch vụ… đến với khách hàng. Trong khi, nghề viết văn, viết báo sử dụng ngôn ngữ văn chương, ngôn ngữ báo chí để đến với bạn đọc.

Điều này gần như là bắt buộc, bởi nhà văn không thể sử dụng ngôn ngữ quảng cáo trong suốt tiểu thuyết của mình, nhà báo lại bỏ qua những nguyên tắc về ngôn ngữ báo chí trong một bài báo đúng chuẩn, hay những người làm nghề copywriting lại viết bài giới thiệu dài sướt mướt, không có thông tin về sản phẩm, dịch vụ… mà họ cần nhắc đến.

→ Đối tượng hướng đến

Về đối tượng hướng đến, nghề báo hướng đến đời sống xã hội hiện tại nói chung, tùy vào từng mảng chủ đề sẽ có một đối tượng khác nhau. Ví dụ, báo thể thao hướng đến đời sống thể thao để phục vụ những bạn đọc yêu thể thao.

Nghề viết văn cũng hướng đến đời sống xã hội, tuy nhiên nó rộng hơn, không bó buộc trong một nguyên tắc là “đời sống xã hội hiện tại” như nghề báo. Nghề viết văn cũng hướng đến bạn đọc, tuy nhiên khác với bạn đọc của nghề copywriting và nghề báo, những tác phẩm văn chương có một bạn đọc khác với “gu sống” khác.

Còn với nghề copywriting đối tượng hướng đến là khách hàng, bao gồm người đọc, nghe, xem. Với mục đích chủ yếu là để khách hàng mua hàng, hoặc để khách hàng tiếp nhận thông tin, bày tỏ ý kiến với thông tin mà những người làm nghề copywriting đưa ra.
Nôm na, có thể gọi người làm copywriting là “copywriter”, trong khi gọi nhà văn, nhà báo là “writer”.

Cần làm gì để làm copy writing hiệu quả?

Copywriting đúng nghĩa phải có một chiến dịch dài hơi
Copywriting đúng nghĩa phải có một chiến dịch dài hơi

Như đã để cập, copy writing là công việc mà chúng ta dùng ngôn từ để giới thiệu về công ty, về sản phẩm, hay về một ý tưởng, quan điểm bất kỳ để tiếp cận người đọc, người nghe, người xem.

Như vậy, mỗi ngày chúng ta có thể đang làm công việc copy writing mà không hề biết, ví dụ chúng ta viết bài giới thiệu về cuốn sách mới ra của một người bạn thân để “quảng cáo” tới những người khác, giúp tăng số lượng người mua sách.

Tuy nhiên, với những công việc có cảm hứng tức thời này không thực sự hiệu quả, hay nói cách khác, copy writing đúng nghĩa phải có một chiến dịch dài hơi, với một nội dung phong phú, liên kết lẫn nhau và tạo ra một không gian hữu ích dài lâu đối với khách hàng nói chung.

05 điều bạn cần lưu ý khi làm copy writing:

  • Phải cung cấp nội dung có giá trị cho khách hàng: Một bài viết giới thiệu sản phẩm, một TVC quảng cáo, một thông cáo báo chí… để đến được với khác hàng thì nội dung cần có giá trị. Tức khách hàng khi đọc, xem, nghe xong nội dung họ cảm thấy điều họ cần. Nội dung ở đây có thể miễn phí, hoặc có phí tùy vào từng sản phẩm.
  • Không chỉ để quảng cáo: Mặc dù mục đích chính của copywriting là quảng cáo và thu hút sự chú ý nhằm khiến khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ, nhưng nếu chỉ tập trung vào việc “kiếm tiền trực tiếp” thì sẽ không dài dâu. Do đó, công việc của copywriting là tạo ra cả những nội dung không chỉ để bán hay quảng cáo.
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhưng phải tự nhiên, hữu ích: Với những bài viết trên trang web, copywriting phải làm sao để vừa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Seo copy writing) nhưng đồng thời phải đảm bảo nó tự nhiên, hữu ích với khách hàng. Đây là một đòi hỏi khó, tuy nhiên có khó thì mới cần… copywriting.
  • Khuyến khích nội dung mang thông điệp xây dựng: Vì copywriting là tạo ra nội dung gắn kết với khách hàng do đó nội dung rất cần một thông điệp hay, gần gũi để khách hàng cảm nhận được sự chân thực, gắn bó dài lâu. Điều này cũng muốn nói rằng copy writing cần tránh những thông điệp phản cảm, “câu like” trong chốc lát.
  • Lưu ý một số “mẹo” trong copy writing: Bên cạnh những điều cốt lõi ở trên, để tạo nên một sản phẩm copywriting chất lượng, níu kéo khách hàng cần chú ý đến một số “mẹo” như: Tiêu đề bài viết, TVC hay, hấp dẫn, thu hút sự chú ý; Nội dung có bản sắc riêng biệt, tránh “copy” nguyên bản…
Copywriting và nghề viết nói chung đều đòi hỏi sự sáng tạo
Copywriting và nghề viết nói chung đều đòi hỏi sự sáng tạo

Cuối cùng để trả lời cho câu hỏi copywriting là gì trước hết cần hiểu đây là một nghề sáng tạo. Có nghĩa, nội dung được cung cấp bởi copywriting là nội dung không chỉ đúng chính tả, ngữ pháp mà đòi hỏi sự thuyết phục bằng cách viết chân thực, mới lạ, rõ ràng để nâng tầm thương hiệu được nhắc đến.

Bazan Solutions tổng hợp