81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Duplicate content là gì? Cách khắc phục

Duplicate content là gì – trước hết đây là vấn đề “ tối kỵ” nhất trong SEO mà bạn nên tránh. Lỗi này thường ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng website của bạn trên Google. Để khắc phục lỗi duplicate content thì trước hết bạn cần phải hiểu được bản chất cũng như lý do tại sao duplicate lại không tốt cho SEO.

Duplicate là gì ?

“Duplicate trong content” có nghĩa là sự trùng lặp về nội dung, hay nói một cách đơn giản, bạn có thể hiểu là cùng một nội dung, cùng một chủ đề nhưng lại xuất hiện trên nhiều trang web khác nhau.

Tại sao “Duplicate content” lại không tốt cho SEO

Duplicate là lỗi nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm
Duplicate là lỗi nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm

Duplicate trong content sẽ gây khó khăn cho Google trong việc xác định đâu là bài viết gốc để đưa lên top đầu của bảng kết quả tìm kiếm. Thậm chí Google sẽ đánh giá thấp website của bạn và cho rằng đây là một hình thức spam nếu như nội dung trong một website lại lặp lại nhiều lần ở những trang web khác nhau.

Cách để hạn chế lỗi trùng lặp nội dung Duplicate là gì?

Nếu bạn đã biết được ảnh hưởng lỗi trùng lặp nội dung Duplicate là gì? thì hãy hạn chế đừng để lỗi này xảy ra, vì là lỗi nặng sẽ tác động tiêu cực đến xếp hạng website của bạn trên bảng tìm kiếm.

Sáng tác nội dung hoàn toàn mới

Cách để khắc phục Duplicate tốt nhất là hãy sáng tạo nội dung riêng cho trang web của mình
Cách để khắc phục Duplicate tốt nhất là hãy sáng tạo nội dung riêng cho trang web của mình

Bạn hãy tạo nội dung cho website của mình bằng chính văn phong và cá tính của bạn. Đây là cách tối ưu nhất để Goole không cho rằng trang web của bạn là bị Duplicate content. Khi đối thủ copy bài viết của bạn thì cũng rất khó có thể thay đổi được hoàn toàn nội dung bài viết gốc ban đầu.

Thường xuyên kiểm tra Duplicate content

Như đã nói, đây là lỗi nghiêm trọng đối với seo, chính vì thế bạn cần kiểm tra liên tục để phát hiện kịp thời và khắc phục ngay lập tức. Từ đó lên kế hoạch từ khóa mới, thay đổi chỉnh sửa và tối ưu bài viết cũ.

Cần minh bạch nguồn tham khảo

Nếu như bạn “mượn” bài viết từ một website khác thì nên ghi rõ ràng nguồn tham khảo ở cuối bài viết để tránh bị Google nghi ngờ Spam hay đánh giá thấp trang web của bạn.

Hạn chế nội dung tương tự

Nếu bạn tạo nhiều website chỉ để PR về một sản phẩm thì hai website phải có nội dung khác nhau hoàn toàn. Bạn có thể chỉnh sửa thêm nội dung để tạo ra sự khác biệt, điều này không những quan trọng đối với sự đánh giá của Google mà nó còn tạo sự thu hút và giữ chân người đọc quan tâm đến sản phẩm.

Tuyệt chiêu khắc phục nhanh nhất khi xảy ra lỗi duplicate

Hãy đảm bảo khắc phục được những lỗi Duplicate content nếu muốn giữ chân khách hàng quan tâm đến những thông tin trên trang web của bạn. Dưới đây là cách giúp bạn khắc phục lỗi này.

Redirect 301 – Sử dụng chuyển hướng 301

Thật sự mà nói người đọc sẽ cảm thấy rất phiền và khó chịu vì phải đọc đi đọc lại cùng một nội dung ở nhiều trang web khác nhau. Do đó, khi phát hiện website có nội dung bị Duplicate thì hãy chuyển hướng 301 đưa họ sang một trang web tìm kiếm với một URL hoàn toàn mới.

Xóa nội dung trùng lặp – 404 (Not Found)

Cách khắc phục duplicate đơn giản nhất là xóa nội dung trùng lắp
Cách khắc phục duplicate đơn giản nhất là xóa nội dung trùng lắp

Cách đơn giản và nhanh gọn nhất là xóa đi nội dung trùng lắp trong trang web của bạn nếu như nội dung đó không thực sự có ích đối với website của bạn.

 Canonical tag

Cách này sẽ đánh lừa bọ tìm kiếm khiến cho chúng hiểu rằng trang web mà nó đang thu thập thông tin là nội dung gốc ban đầu.

Ngăn không cho bọ tìm kiếm thu thập thông tin – Robots.txt

Đối với các trang web chưa index bạn có thể cho phép thông tin trùng lặp hiển thị tới người đọc, tuy nhiên bạn sẽ ngăn không cho bọ tìm kiếm thu thập thông tin bằng cách này có thể tìm kiếm, giúp cho Google không nhìn thấy các trang có nội dung bị trùng lặp . Lưu ý cách này sẽ vô nghĩa đối với những trang đã được index

Google URL Removal

Đây là công cụ hữu ích nằm trong Google Webmaster Tools. Nó được dùng để tự động xóa các URL bị lỗi Duplicate content.

Duplicate luôn là một vấn đề nhức nhối và là nỗi lo của hầu hết các SEOer. Chính vì vậy, bạn hãy hạn chế tối đa các lỗi liên quan đến Duplicate trong content để tránh các ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra với trang web của mình. Hãy tạo ra sự khác biệt cho chính website của mình từ những nội dung có ích và có điểm riêng so với các website khác. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được bản chất duplicate là gì và biết cách hạn chế cũng như xử lý khi xảy ra vấn đề này.

Bazan Solutions tổng hợp