81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Entity là gì? Cách xây dựng Entity chuẩn SEO

Entity là thuật ngữ quan trọng nhất chúng ta cần tìm hiểu trong xu hướng SEO hiện nay. Có khá nhiều người vẫn chưa nắm rõ khái niệm Entity là gì? Nó tác động như thế nào đến quá trình SEO? Chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Entity là gì?

khái niệm về entity
Khái niệm về Entity

Entity dịch ra tiếng Việt là “thực thể”. Nó được định nghĩa như sau: “Entity là một sự vật, sự việc, cá nhân, địa điểm… Hội tụ 4 yếu tố: Đơn lẻ, duy nhất, dễ xác định và có thể phân biệt”.

Entity search‘ hay tìm kiếm thực thể là gì? – Đây là một phương pháp chính xác hơn nhằm giúp các bots của Google ý định của người dùng trong khi sắp xếp các nguồn xác minh bổ sung để trả lời một truy vấn tìm kiếm.

Một cách để giới thiệu các thực thể là nhìn nhận Google Knowledge Graph là một biểu đồ thực thể (entity graph). Và tthể hiện bước đầu tiên của Google trong việc sử dụng tìm kiếm ngữ nghĩa (hoặc tìm kiếm thực thể).

Để nắm rõ thuật ngữ Entity, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu các khái niệm cơ bản xây dựng hệ thống thực thể gồm:

Semantic Web

Tổng quan về Semantic Web
Tổng quan về Semantic Web

Trong thời hiện đại, internet có thể ví như nguồn traffic thông tin khổng lồ nhất. Càng có nhiều người dùng, thì lượng thông tin trên internet cũng càng tăng. Trước khối lượng thông tin bùng nổ như thế, các công cụ tìm kiếm sẽ khó khăn hơn trong việc thu thập thông tin, xếp hạng trang web uy tín để hiện thị lên top google.

Vấn đề xảy ra là một từ khóa có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Ví dụ khi bạn gõ “Hera”. Google sẽ hiển thị một loạt kết quả như: công ty Hera, biệt danh Hera,… Vì 1 từ khóa đa dạng về ngữ nghĩa như thế, chính Google cũng không xác định chắn chắn từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm là gì.

Vì thế, Semantic Web đã ra đời để giúp chúng ta giải quyết vấn đề nan giải này.

TÓM LẠI:

Semantic web được biết với tên gọi khác là web 3.0 hay web ngữ nghĩa. Nó được tạo ra bởi Tim Berners-Lee năm 2006 dựa trên nền tảng World Wide Web.

Semantic hình thành trên thuật toán Linked data – cơ sở dữ liệu liên kết để kết nối các thông tin trên internet. Từ đó, cho ra những thông tin chuyên sâu hơn mà Semantic có thể trả kết quả tìm kiếm chính xác hơn cho người dùng.

Metaweb

Metaweb là một công ty có trụ sở tại San Francisco. Công ty này phát triển cơ sở dữ liệu dựa trên nền tảng Semantic Web (cơ sở dữ liệu mở & chia sẻ kiến thức của thế giới). Với mong muốn phát triển lớn mạnh, Google đã mua và xáp nhập metaweb vào bộ máy tìm kiếm của mình. Giúp sắp xếp lại thông tin, để biến nó trở nên hữu dụng và dễ tiếp cận hơn.

Google Knowledge Graph

Tổng quan về Google Knowledge Graph
Tổng quan về Google Knowledge Graph

Google Knowledge Graph (sơ đồ tri thức) là cơ sở dữ liệu về từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên internet mỗi ngày và ý nghĩa đằng sau từ khóa đó. Thông qua sơ đồ tri thức, từ các truy vấn và tìm kiếm, Google sẽ kết nối sự kiện, sự vật, con người, địa điểm với nhau. Điều đó giúp cho những kết quả tìm kiếm kết nối với nhau mật thiết và chính xác hơn.

03 yếu tố xếp hạng quan trọng nhất

 • Nội dung
 • Liên kết
 • RankBrain

Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu 3 yếu tố này nhé!

Nội dung

Từ quan điểm của SEO, nội dung là sự kết nối giữa các thực thể thông qua mối quan hệ.

Ví dụ, trong câu “Doraemon là mèo máy”. Thì có entity “Doraemon”, entity “mèo máy”, mối liên hệ giữa 2 thực thể “Doraemon” và “mèo máy” hướng tới quan hệ được nhắc đến. Hầu như tất cả nội dung đều được hình thành như thế này.

Liên kết

Liên kết là sự kết nối giữa các entitty ngay cả trước khi chúng tôi (hoặc Google) nghĩ về chúng như thế. Nó công bố mối quan hệ và hướng giữa các trang trên web. Những trang đó là các thực thể chứ những thực thể khác.

Hơn nữa, entity của anchor text được kết nối bởi 1 mối quan hệ đến 1 để tài (cũng là entity). Và thực thể đề tài đó được kết nối thông qua liên kết (link) đến entity của 1 trang đích.

RankBrain

RankBrain là 1 trong 3 yếu tố xếp hạng quan trọng nhất
RankBrain là 1 trong 3 yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. RankBrain không phải là một yếu tố xếp hạng truyền thống. Nó không giữ vai trò của một signal (dấu hiệu), mà sẽ là xem xét dấu hiệu nào mang đến hiệu quả.

Ví dụ với truy vấn “quà sinh nhật”, RankBrain sẽ diễn dịch xem dấu hiệu nào để đưa ra kết quả tốt nhất. Nói cho dễ hiểu, RankBrain xác định chỉ số thực thể (entity metrics) và mối quan hệ nào là quan trọng nhất của 1 truy vấn cụ thể.

Hiệu quả từ việc xây dựng thực thể (Entity Building)

Nếu bạn là nhân viên hoặc công ty dịch vụ SEO, bạn sẽ biết những lợi ích to lớn khi trở thành người dẫn đầu các xu hướng mới. Với Entity cũng như vậy, bạn sẽ có được sự nổi bật nhờ vào kỹ thuật xây dựng Entity.

Bạn hãy xem những lợi ích mà nó có thể mang lại:

 • Ít người biết và sử dụng mặc dù đã được công bố khá lâu (5 năm).
 • Thúc đẩy từ khóa tổng thể trên toàn trang web một cách mạnh mẽ. Nhất là với những URL đã được triển khai Entity.
 • Thời gian thực hiện ít, nhưng mang lại hiệu quả nhanh từ 15-45 ngày so với cách đi link thông thường.
 • Thiết lập sự tin tưởng với Google trên toàn bộ domain. Tránh bị phạt bởi Google và trong trường hợp bị đối thủ chơi xấu.
 • Giúp trang web có thể phục hồi nhanh chóng trong trường hợp Manual Review.

3. Cách tạo lập Entity cho website của bạn

Quy trình tạo lập Entity cho website của bạn
Quy trình tạo lập Entity cho website của bạn

Quy trình tạo Entity được thực hiện thông qua 6 bước sau:

 • Sử dụng hệ thống Social Property Linking: Dùng các mạng xã hội uy tín trên thế giới để xây dựng thương hiệu hoặc sản phẩm mà bạn muốn tối ưu SEO. Liên kết các mạng xã hội với nhau để xác thực độ uy tín với Google.
 • Sử dụng hệ thống của Google Interlink: kết nối tài nguyên của Google và các web 2.0 tạo mô hình thống nhất giúp xác thực các thực thể. Ngoài ra, hỗ trợ bots của Google dễ nhận biết tên thương hiệu đồng nhất trên internet.
 • Sử dụng dịch vụ Google Maps: Nhằm tối ưu và cải thiện thứ hạng của Google Maps theo tiêu chuẩn Entity.
 • Sử dụng kỹ thuật Content Writing: Sáng tạo content để thu hút khách hàng tìm năng. Giúp họ hiểu về sản phẩm/ dịch vụ của một thương hiệu nào đó.
 • Social Entity Review: Dùng các sản phẩm review sản phẩm/ dịch vụ đã được tối ưu. Đảm bảo tăng độ tin cậy cho thương hiệu của bạn trong mắt Google và User.
 • Social Guide: Sử dụng các công cụ review uy tín xác thực thương hiệu theo phương diện địa lý. Tăng mức độ tin tưởng và cải hiện thứ hạng từ khóa nhanh.

Cách tạo Semantic Content Entity tối ưu Hummingbird & Rank Brain

Trước khi hướng dẫn các bạn tạo semantic content, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về semantic content và mục đích sử dụng của nó.

Tổng quan về Semantic Content

Semantic Content từ trước đến nay luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của các chuyên gia SEO wesbite trên thế giới.

Semantic Keyword là một phần không thể thiếu trong SEO Onpage. Nếu bạn có semantic keyword trong bài viết, thì Google sẽ hiểu bài viết đó hơn. Điều đó có nghĩa là semantic keyword giúp tăng độ tin tưởng của Google dành cho bài viết đó.

Mục đích sử dụng Semantic Content

 • Tối ưu thuật toán HummingbirdRankBrain.
 • Xây dựng mối quan hệ theo chủ đề cho trang web của bạn, giúp Google nhận biết nhanh chủ đề của website.
 • Hiện tại có rất ít website ở Việt Nam sử dụng Semantic Content. Do đó, nếu bạn áp dụng kỹ thuật này thì website của bạn sẽ nổi bật trong mắt Google.

Hướng dẫn tạo Semantic Content chính xác

Cách tạo Semantic Content bằng Ahrefs và TextRazor
Cách tạo Semantic Content bằng Ahrefs và TextRazor

Để tạo Semantic Content, bạn có thể tham khảo 2 công cụ: Ahrefs & TextRazor. Các bạn hãy tham khảo ví dụ dưới đây với từ khóa “tai nghe beat”.

Công cụ Ahrefs

 • Bước 1: Chuẩn bị bảng Excel gồm 2 cột. Một bên là Keyword SEO và bên còn lại là để điền Semantic Keyword.
 • Bước 2: Vào Google search, gõ từ khóa “tai nghe beat”. Chọn các website đứng đầu top để tiến hành phân tích.
 • Bước 3: Truy cập vào Ahrefs, bỏ website đã chọn ở 2 vào Ahrefs. Nhấp vào biểu tưởng tìm kiếm.
 • Bước 4: Chọn Organic Keywords. Kiểm tra những từ khóa mà Google đã cho lên top.

Công cụ TextRazor

Text Razor là công cụ giúp sàng lọc semantic keyword bằng cách tiếp cận dữ liệu Google qua API. Nó trực tiếp vào nội dung của Google, đồng thời xuất hết dữ liệu data semantic ra.

TextRazor biết từ khóa nào được Google xem là Semantic keyword.

Đăng ký tài khoản trên TextRazor
Đăng ký tài khoản trên TextRazor
 • Bước 1: Đăng kí tài khoản TextRazor
 • Bước 2: Vào google.com để tìm từ khóa chính + wiki tiếng anh. Vì TextRazor chỉ phân tích được tiếng anh và Google lấy dữ liệu từ Wiki.
 • Bước 3: Mở tab mới, truy cập vào textrazor.com. Vào mục Try The Demo tại trang chủ hoặc Demo (trên thanh menu).
 • Bước 4: Dán nội dung đã copy trên Wiki và bấm “Analyze”.

Với những gì chúng tôi vừa chia sẻ, chắc hẳn bạn đã nắm được khái niệm entity là gì và các bước tạo lập Entity thật đơn giản. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn có thể triển khai thành công kỹ thuật này và thành công trong các dự án SEO sắp tới!