81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Internal link là gì? Bí quyết xây dựng liên kết lên TOP Google

Khi tìm hiểu về quá trình SEO, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy thuật ngữ: Internal link (Liên kết nội bộ). Vậy Internal link là gì? Tầm quan trọng trong SEO? Kỹ thuật xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả là gì? Những câu hỏi của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây:

Internal Link hay liên kết nội bộ là liên kết từ trang này sang trang khác trong cùng 1 domain (tên miền). Bạn có thể hiểu đơn giản là Internal link được dùng để điều hướng giữa các trang trên cùng Website. Đây là một trong những yếu tố bắt buôc phải phải có khi làm seo onpage.

liên kết nội bộ là gì
Liên kết nội bộ dùng để điều hướng các trang trên cùng 1 website

Vậy Internal link khác external link cái gì, thử tìm hiểu khái niệm external link nào:

External link (Liên kết ngoài) có thể hiểu là liên kết từ một website khác đến website của bạn. Liên kết ngoài còn được biết đến tên gọi thông dụng khác là backlink.

external link
External link có tên gọi khác là backlink

Nó ảnh hưởng đến Referral Traffic (lưu lượng truy cập được giới thiệu) và quá trình seo website, nhưng chúng ở trên các website khác. Vì thế, bạn không thể kiểm soát được hoàn toàn external link. Trừ khi bạn tự xây dựng được 1 hệ thống site vệ tinh đế đặt liên kết ngoài. Thế nhưng, bạn hoàn toàn kiểm soát được liên kết nội bộ.

Tầm quan trọng của một cấu trúc Liên kết nội bộ

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Internal link, bạn sẽ muốn biết lợi ích khi sử dụng Internal link đúng không nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Internal link giữ vai trò quan trọng bởi 3 lý do:

 1. Chuyển độ uy tín (Page Authority) từ trang này sang một trang khác (tối ưu hóa tìm kiếm)
 2. Hướng dẫn khách truy cập đến những trang có giá trị và chuyển đổi cao (khả năng sử dụng)
 3. Gợi ý khách truy cập hành động theo Calls to Action (Tối ưu hóa chuyển đổi)

Đầu tiên, chúng ta hãy nhớ lại: “Độ uy tín chuyển từ trang web này sang trang web khác thông qua các liên kết“.

Giả sử có 2 trang web A và B. Nếu trang A liên kết đến trang B, nghĩa là trang A đã chuyển một phần sự tín nhiệm (credibility) sang trang B. Làm tăng khả năng xếp hạng cho trang B. Sự tín nhiệm này đôi khi được gọi là “link juice“, nhưng hầu hết những người làm SEO gọi nó là “authority”.

Những liên kết đến từ website khác truyền “Domain Authority“, sẽ làm tăng mức độ uy tín (và có khả năng được xếp hạng) của tất cả các trang trên website của bạn.

Liên kết nội bộ không làm điều này. Nó không cải thiện mức độ uy tín của toàn bộ website, nhưng nó truyền mức độ uy tín giữa các website với nhau. Có nghĩa là liên kết nội bộ truyền “Page Authority” từ trang này sang trang khác. Vì vậy, trang A có thể giúp trang B được xếp hạng trong công cụ tìm kiếm thông qua các liên kết.

Sự khác biệt giữa liên kết nội bộ với liên kết ngoài

Đây là so sánh sự khác nhau cơ bản giữa liên kết nội bộ và liên kết ngoài trong SEO.

so sánh internal link và external link
Internal link và external link khác nhau như thế nào?

Liên kết ngoài (còn gọi là backlinks hoặc inbound links)

 • Khó để kiểm soát.
 • Truyền authority từ 1 site khác vào site của bạn, cải thiện “domain authority” (độ mạnh và độ uy tín của tên miền).
 • Xuất hiện ở phần body text trong nội dung.

Liên kết nội bộ (internal links)

 • Tạo miễn phí, dễ dàng và nhanh chóng.
 • Truyền authority giữa các trang trong website của bạn, tăng “page authority” (độ uy tín) của các trang cụ thể.
 • Xuất hiện trong phần điều hướng trang web và trong phần nội dung.

Đây là cách đạt được giá trị SEO thông qua các liên kết nội bộ:

Một số trang của bạn có mức độ tin cậy nhiều hơn trang khác. Đó là vì các trang này đã có các liên kết trỏ đến. Trang chủ của bạn chính là ví dụ tốt nhất. Liên kết từ các trang này đến các trang khác sẽ truyền độ uy tín và giá trị SEO nhiều hơn.

Một số trang của bạn có được lợi ích nhờ mức độ uy tín hơn. Các trang này có thể được xếp hạng, nhưng không cao. Có thể nó được xếp hạng cao ở trang thứ 2. Liên kết đến những trang này giúp thứ hạng của bạn rất nhiều.

Liên kết từ loại trang đầu tiên đến loại trang thứ 2 rất nhanh chóng, dễ dàng và không tốn phí. Và nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc xếp hạng và traffic.

Một số trang thu hút rất nhiều lượt khách truy cập. Thường thì đó là những trang đã có thứ hạng cao hoặc được nhiều người chia sẻ. Đây là những trang vô địch về traffic.

Các trang khác thu hút nhiều khách truy cập hành động. Trong content marketing, việc này là do họ chuyển đổi phần lớn khách truy cập thành người đăng kí (Subscriber). Đấy là những nhà vô địch trong việc chuyển đổi.

chuyển đổi visitor thành subcriber
Chuyển đổi visitors thành subcribers

Liên kết trang đứng đầu về traffic với trang đứng đầu về chuyển đổi có thể tạo ra bước ngoặc lớn cho chiến dịch marketing của bạn. Chỉ 1 liên kết có thể giúp kết nối miếng phô mai ngon nhất (content) vào cái bẫy chuột xin nhất (website).

Giống như Barry Feldman đã ví website như chiếc bẫy chuột còn content là miếng phô mai.

Và đây là cách bạn tìm thấy miếng phô mai và chiếc bẫy. Để rồi kết nối chúng lại với nhau bằng liên kết nội bộ.

Trang nào của bạn có lưu lượng truy cập cao nhất?

Bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được traffic trong Google Analytics. Truy cập vào mục Hành vi -> Nội dung trang -> Tất cả các trang. Chọn phạm vi từ 3 -> 6 tháng. Báo cáo này được xếp theo thứ tự các trang có lưu lượng truy cập nhiều nhất. Dưới đây là ví dụ về các trang có lượt traffic cao nhất.

cách xem traffic của các trang
Cách xem traffic của các trang

Chú ý: Khi bạn cuộn xuống phần kết quả, hãy suy nghĩ một chút về những trang có traffic tăng đột biến do chiến dịch PR hoặc email marketing. Hãy nhớ rằng các sự kiện như thế sẽ không tự lặp lại.

→ Trang nào của bạn thu hút nhiều hành động nhất từ khách truy cập?

Phần này bạn cũng có thể xem trong Google Analytics. Nhưng cần trải qua nhiều bước để truy cập vào dữ liệu. Chúng ta tìm kiếm các trang và bài viết mà tỉ lệ chuyển đổi khách truy cập cao nhất. Đây là cách tìm các bài viết blog đạt được phần trăm chuyển đổi lớn nhất.

Bước 1: Vào mục Chuyển đổi -> Mục tiêu -> Đường dẫn mục tiêu đảo.

Bước 2: Chọn “Newsletter subscriber” trong mục Lựa chọn mục tiêu.

chọn newsletter subscriber trong lựa chọn mục tiêu
Chọn “Newsletter Subscriber” trong mục “Lựa chọn mục tiêu”

Bước 3: Tạo 1 bảng tính với danh sách các trang trong báo cáo này. Ở cột bên trái liệt kê các trang. Ở cột bên phải, liệt kê toàn bộ số liệu chuyển đổi (Subcribers). Nếu bạn có nhiều nội dung, bạn có thể thêm ít nhất 20 trang vào danh sách này.

Bước 4: Vào mục Hành vi -> Nội dung trang -> Tất cả các trang.

Bước 5: Tìm các trang từ trong bảng tính của bạn, và thêm vào cột thứ ba để hiển thị số lần truy cập của mỗi trang.

Bước 6: Lấy số lượt chuyển đổi từ khách truy cập thành subcribers chia cho lượt pageview để ra kết quả tỷ lệ chuyển đổi. Và sắp xếp các trang có tỉ lệ chuyển đổi từ cao nhất đến thấp nhất.

sắp xếp trang theo tỷ lệ chuyển đổi từ cao đến thấp
Sắp xếp các trang theo tỉ lệ chuyển đổi từ cao đến thấp

→ Liên kết từ trang có traffic cao nhất đến trang chuyển đổi cao nhất

Ở trong trang có lượng traffic cao, bạn tìm một vị trí trong văn bản để đặt liên kết đến trang chuyển đổi cao. Càng nhiều người nhấp vào trang này, thì danh sách email của bạn sẽ càng tăng. Hãy khiến nó trở nên hấp dẫn ngay đi nào!

Mục tiêu của người làm digital marketing là thu hút khách truy cập. Sau đó đưa ra các thông điệp tiếp thị, cung cấp bằng chứng để tạo niềm tin, và hướng dẫn khách hàng hành động. Liên kết nội bộ là một cách để gợi ý khách hành động.

call to actions
Sử dụng internal link như một cách kêu gọi khách hàng hành động

Hãy quan sát phần bottom trong bất kỳ trang marketing nào của bạn.

 • Dòng chữ cuối cùng là gì?
 • Nó có kêu gọi khách truy cập hành động không?
 • Nó có đưa ra sự trợ giúp?
 • Nó có bắt đầu cuộc trò chuyện?
 • Hay trang chỉ kết thúc mà không có Call to Action?

Đây là 10 bí quyết giúp bạn sử dụng liên kết nội bộ hiệu quả:

kỹ thuật sử dụng internal link
Kỹ thuật sử dụng Internal link
 • Dùng contextual link.
 • Áp dụng các trang có nhiều sức mạnh nhiều để link đến trang SEO. Bạn có thể check Screaming Frog để xem sức mạnh ủa từng trang trong page
 • Sử dụng các trang có lưu lượng truy cập cao để đặt liên kết nội bộ.
 • Tìm những liên kết gãy (Broken links). Vì những liên kết này có hại đối với việc SEO. Nó thường xảy ra khi Url bài biết thay đổi, bạn nhớ phải 301 redirect.
 • Dùng các trang chỉ số UR (Url Rating) cao để đặt internal link tới trang SEO, bạn có thể check trong Ahrefs nhé.
 • Thêm liên kết nội bộ khi bài viết có ích cho khách hàng. Không nên đặt liên kết đến những nội dung không liên quan.
 • Sử dụng đa dạng anchor text nhiều nhất có thể. Vì nó sẽ hỗ trợ bạn trong khi thực hiện SEO, thay vì chỉ dùng các anchor text từ khóa chính xác.
 • Hãy nghĩ đến khách hàng. Liệu liên kết nội bộ này có mang đến giá trị cho khách hàng hay không? Mô tả: Hãy cho khách hàng của bạn biết lợi ích vì sao họ nên nhấp vào liên kết đó để đọc thông tin. Không nên dùng các từ ngữ như: “Đọc thêm” và “Nhấp vào đây” vì nó thật sự không thuyết phục. 
 • Liên kết từ các trang có nhiều link juice đến các trang xếp hạng cao.
 • Liên kết những bài viết cũ đến bài viết mới, và ngược lại. Nếu bạn có bài biết mới liên quan đến bài viết cũ chứa nội dung hữu ích thì hãy thêm liên kết nội bộ ở đây. Nếu 1 bài viết cũ vẫn còn traffic hoặc chia sẻ? Hãy thêm 1 liên kết nội bộ.

Với những thông tin mà Bazan Solutions vừa cung cấp, bây giờ hẳn là bạn đã nắm rõ khái niệm Internal link là gì và tầm quan trọng của nó. Hy vọng thông qua 10 bí quyết xây dựng liên kết nội bộ, bạn sẽ biết thêm nhiều cách hữu ích trong việc đặt liên kết. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết về SEO mà chúng tôi chia sẻ trong thời gian tới!

Bazan Solutions tổng hợp