81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Link Dofollow là gì? Liệu Dofollow vẫn còn cần thiết?

Khi xây dựng backlink chúng ta thường nghe đến 2 thuộc tính quen thuộc đó là dofollow và nofollow. Trong đó, liên kết Dofollow có ảnh hưởng đến xếp hạng của Google. Vậy để nắm rõ Link Dofollow là gì? Tầm quan trọng của liên kết Dofollow trong SEO? Trong bài viết này, Bazan Solutions sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

liên kết dofollow là gì
Liên kết dofollow là gì?

Liên kết Dofollow là 1 thuộc tính của HTML. Nói cách khác, thuộc tính Dofollow là các siêu liên kết cho bộ máy tìm kiếm biết rằng đây là liên kết uy tín, có giá trị với người dùng và ảnh hưởng đến liên kết ngoài (external link) của trang web đó.

Khi người quản trị dùng thuộc tính rel =”dofollow” nghĩa là đã báo cho Bot Google nên hướng đi theo liên kết này. Và đây là liên kết uy tín truyền Page Rank.

Với thuộc tính Dofollow, chúng ta không cần phải thêm vào code. Vì mặc định không có rel=”value”, thì Bot của Google sẽ tự động hiểu liên kết đó là dofollow.

Ví dụ: liên kết dofollow trong HTML: <a href=”https://bazansolutions.com/dich-vu-seo”>dịch vụ seo</a> . Ban nên lưu ý, khi không có thẻ rel (thường là rel=”nofollow”) thì mặc định là link dofollow nhé.

Bạn càng có nhiều liên kết Dofollow thì càng có nhiều điểm. Điều quan trọng nhất không phải là có được liên kết Dofollow ở bất trang nào. Mà là có được liên kết từ 1 trang có uy tín.

Dofollow hay Nofollow tốt hơn cho website của bạn?

dofollow hay nofollow tốt hơn
Dofollow hay Nofollow tốt hơn cho trang của bạn?

Đây là câu hỏi mà không ít người thắc mắc. Thật ra, cả dofollow và nofollow đều có những lợi ích riêng. Quan trọng là chúng ta xây dựng liên kết sao cho kiếm được traffic từ liên kết đó, và có tính tương tác với người dùng. Nếu xét khía cạnh Page Rank, thì có thể khẳng định liên kết Dofollow tốt hơn. Vì nó giúp truyền Page Rank, hướng các bot của Google follow theo liên kết đó đến trang của bạn.

Tỷ lệ dofollow và nofollow

Dofollow và Nofollow đều là 2 thuộc tính cần thiết cho trang web của bạn. Điều quan trọng nhất cần phải ghi nhớ là cân bằng số lượng liên kết dofollow và nofollow khi xây dựng liên kết Offpage. Nếu tất cả liên kết của bạn đều là dofollow, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ nghi ngờ và cho rằng liên kết của bạn là spam, ngay cả khi bạn không làm gì cả.

Trên thực tế, rất khó để đưa ra một tỷ lệ hợp lý giữa liên kết dofollow và nofollow, và tất cả các liên kết đều mang về traffic. Bạn hãy lấy những liên kết từ các website có cùng lĩnh vực hoặc ít nhất là bài viết đó có liên quan với trang web của bạn.

Lưu ý:

Liên kết dofollow sẽ không tốt nếu bạn không lựa chọn đúng chủ đề, ngữ cảnh của nội dung hoặc website. Hoặc xây dựng hệ thống site vệ tinh chất lượng thấp (ít đăng bài viết, nội dung sao chép,…). Hiện nay, có nhiều bạn sở hữu site vệ tinh từ wordpress, blogspot, domain root. Nhưng chưa biết cách tận dụng để xây dựng liên kết (link building), hoặc đi backlink trên hệ thống vệ tinh cho hiệu quả.

Cách kiểm tra liên kết Dofollow

cách kiểm tra liên kết là dofollow hay nofollow
Cách kiểm tra liên kết là dofollow hay nofollow

Cách dễ nhất để kiểm tra xem 1 liên kết là dofollow hay nofollow đó là:

Nhấp chuột phải trong trang cần kiểm tra và click chọn “View page source” hoặc tổ hợp phím Ctrl+U.

click chuột phải chọn view page source
Nhấp chuột phải chọn view page source

Sau đó, bấm Ctrl+F và nhập rel=”nofollow” vào thanh tìm kiếm để xem liên kết đó có phải là nofollow không. Nếu kết quả là 0, thì chúng ta hiểu rằng tất cả liên kết trong trang đó đều là dofollow.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp chuột phải trong trang cần kiểm tra và chọn Inspect. Hoặc tổ hợp Ctrl + Shift + I.

click chuột phải chọn inspect
Click chuột phải chọn inspect hoặc bấm tổ hợp Ctrl+Shift+ I

Màn hình sẽ hiển thị trực tiếp HTML của siêu liên kết. Ở đây bạn có thể xem liệu có đang sử dụng thuộc tính rel=nofollow hay không.

Hãy nhớ rằng tất cả liên kết đều mặc định là dofollow. Vì vậy bạn đừng hoảng nếu search không thấy rel=”nofollow” hoặc “dofollow” nhé.

Nói chung, liên kết dofollow từ những website chất lượng có tác động tích cực đến quá trình SEO website đó. Liên kết dofollow có thể xem là 1 phiếu bầu cho website của bạn. Nếu 1 website có đủ liên kết dofollow, thì công cụ tìm kiếm sẽ cho rằng website đó có nội dung chất lượng.

Tầm quan trọng của liên kết dofollow trong SEO
Tầm quan trọng của liên kết dofollow trong SEO

Dofollow link từ các site chất lượng là một trong những yếu tố chính giúp Google xem xét đánh giá website.

Website càng có chất lượng cao liên kết đến trang của bạn, thì bạn càng có nhiều backlink mạnh. Tóm lại, những website uy tín không bao giờ tự phá hủy UX và SEO của họ bằng cách liên kết đến những nguồn không đáng tin cậy. Sự uy tín của trang web đó sẽ truyền cho trang mà họ liên kết đến.

Mặt khác, liên kết dofollow từ các site chất lượng thấp có thể gây bất lợi cho quá trình SEO Web. Đặc biệt là trang web spam hoặc chứa virus. Google ấn tượng tiêu cực về nội dung trang của bạn nếu có nhiều backlink xấu trỏ về trang của bạn.

Tóm lại, 4 lợi ích cơ bản mà dofollow link mang lại là:

  • Cải thiện Page Rank
  • Cải thiện độ tin cậy của Blog/Web trong mắt Google
  • Nội dung được xếp hạng cao hơn
  • Page Rank cao có thể thu hút nhiều nhà quảng cáo

Vì thế, liên kết Dofollow rất quan trọng và là 1 yếu tố ảnh hưởng đến SEO. Ngoài ra, hiện nay, việc thực hiện tối ưu Onpage, bạn cũng nên cân nhắc việc đặt dof/nof 1 cách hợp lý để kiểm soát lượng “power” có đến trang website muốn SEO.

Kết luận

Bây giờ, bạn đã nắm được khái niệm link Dofollow là gì, và vì sao nó quan trọng trong SEO rồi đúng chứ? Hy vọng những kiến thức mà Bazan Solutions vừa chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn xây dựng liên kết dofollow thành công nhé! Và đừng quên theo dõi các chủ đề SEO mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong thời gian tới.

Bazan Solutions tổng hợp