81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

LINK là gì ? Cách sử dụng link trong SEO website

Link là gì – đây có lẽ là một thuật ngữ rất quen thuộc mà ít nhất bạn đã từng nghe qua 1 lần, nhưng bạn đã hiểu rõ bản chất của nó chưa? Và nó có ý nghĩa như thế nào đối với việc làm SEO. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Link là thuật ngữ khá quen thuộc với chúng ta
Link là thuật ngữ khá quen thuộc với chúng ta

Không còn quá xa lạ với dân công nghệ nói chung, link được hiểu là một đường dẫn để liên kết dữ liệu của trang website này đến trang khác cùng một chủ để có liên quan đến nhau.

Link có thể được định dạng ở dạng text, hình ảnh hay một đối tượng thông tin nào đó để hướng người đọc đến nơi mà nó muốn. Đường link thông thường sẽ được cấu tạo bởi 2 phần đó là phần link và phần anchor text (cụm từ chứa đường link)

Ví dụ: Khi đang đọc một bài viết chủ đề về seo, bạn sẽ thấy chữ cụm từ dịch vụ seo trong bài và được liên kết đến một trang web khác. Lúc này, địa chỉ trang web được dẫn đến sẽ gọi là link, còn chữ “ Tại đây” sẽ gọi là Anchor text.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã hiểu được link là gì rồi, nhưng có mấy loại link và chức năng của mỗi loại link khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu tiếp nhé.

Ta có thể phân loại link theo nhiều đặc điểm khác nhau.

Phân loại theo đặc điểm liên kết

Đầu tiên, nếu xét về đặc điểm hướng liên kết, chúng ta sẽ có 2 loại link đó là inbound link và outbound link:

inbound link - outbound link
inbound link – outbound link

Thuật ngữ backlink có lẽ rất quen thuộc đối với nhiều bạn nhưng khi nhắc đến thuật ngữ Inbound link thì rất ít người biết về chúng. Thật ra, Inbound link là tên gọi khác của backlink mà thôi, hay đơn giản dễ hiểu đây là dạng liên kết trả về.

Thuật ngữ này dùng để chỉ những liên kết được đặt từ những trang khác với chủ đích dẫn người đọc về trang web đang xét. Đây là loại liên kết đặc biệt có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website trên bảng tìm kiếm của Google.

Outbound links are one way that people and search engines discover useful content. They are important because they can improve organic traffic, build trust, and even facilitate relationships with other businesses – Trích nguồn: Outbound links – Alexa

Đây là một khái niệm ngược với inbound link, outbound link được hiểu là dạng liên kết ngoài, nó là liên kết để dẫn người đọc từ trang web của bạn đến những trang web khác. Tuy nhiên, lưu ý rằng outbound link trên trang website không liên quan thì Google sẽ đánh giá web của bạn càng thấp, vì thế hãy cẩn thận!

Phân loại theo tính nội bộ trong cùng một website

Dựa vào các tính chất và đặc điểm của link mà người ta chia link 2 loại đó là InternalExternal link.

Theo tính chất và đặc điểm trong cùng 1 wesite, link chia thành Internal và External link
Theo tính chất và đặc điểm trong cùng 1 wesite, link chia thành Internal và External linka

Internal link là một dạng liên kết với hướng người dùng đến một trang nào đó trong cùng hệ thống website mà bạn đang truy cập. Ví dụ dễ thấy là khi bạn đang đọc đến một đoạn và thấy câu: “Xem thêm: Internal link là gì?”

Mục đích của người viết là muốn dẫn bạn đến một bài chia sẽ khác trên cùng website đó có nội dung mà bạn đang quan tâm. Đó gọi là link hướng liên kết hay còn gọi là Internal link là dạng liên kết nội bộ của website.

Khác hoàn toàn với Internal link là dẫn người đọc đến một bài viết cùng chủ đề trong nội bộ website thì External Link là liên kết dẫn người đọc đến một địa chỉ trang web khác hoàn toàn.

Khi nhấp vào liên kết, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web khác có nội dung hướng dẫn về cách đặt backlink (ở phân này, việc kiểm soát dofollow hoặc nofollow khá là quan trọng, bạn nhớ lưu ý cho external nhé) .

Phân loại theo khả năng liên kết nội dung

Nếu xét theo khả năng liên kết nội dung thì link bao gồm 2 loại chính: Inline link và Anchor text

anchor text la gi
anchor text la gi
  • Inline link được hiểu là dạng liên kết sử dụng đối tượng trên một trang web khác để liên kết. Nó bao hàm tất cả những liên kết dẫn đến các trang khác trên website. Đây là dạng liên kết có vai trò quan trọng trong việc tăng lượt khách truy cập cho website.
  • Anchor text là một dạng liên kết phổ biến nhất hiện nay. Khi bạn nhấp vào liên kết này thì ngay lập tức sẽ được dẫn đến một địa chỉ trang web hoàn toàn mới. Anchor Text đóng vai trò quan trọng trong công đoạn tối ưu onpage.

Hy vọng bài viết trên đã có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi Link là gì và cách phân loại link phổ biến nhất. Đây là một trong những kiến thức cơ bản về SEO website mà mỗi nhân viên SEO cần nắm, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn và làm việc hiệu quả hơn trong lĩnh vực này.

Bazan Solutions tổng hợp