81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa 2020

Để phát triển nội dung cho một website, việc đầu tiên bạn cần làm đó là nghiên cứu từ khóa. Thông qua giai đoạn này, bạn sẽ lựa chọn ra được những từ khóa chính xác và hợp lý. Nó không những giúp tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả, mà còn đặt nền tảng đầu tiên trong quá trình SEO. Vậy nghiên cứu từ khóa bao gồm những bước như thế nào? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết quy trình ngay sau đây.

Những điều bạn cần biết về nghiên cứu từ khóa

nghiên cứu từ khóa
Khái niệm nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research) là quá trình tìm hiểu những từ hoặc cụm từ phổ biến mà người dùng thường gõ trên các công cụ tìm kiếm. Để hướng đến mục tiêu sau cùng là tối ưu nội dung với các từ khóa đó.

Tại sao Keyword Research lại quan trọng trong SEO?

Nghiên cứu từ khóa tuy là bước cơ bản nhất, nhưng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các bước khác trong SEO. Nó bao gồm tìm kiếm chủ đề để viết nội dung phục vụ cho SEO Onpage, tiếp cận và quảng bá.

Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa trong SEO
Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa trong SEO.

Keyword Research thường là bước đầu tiên trong bất kỳ SEO website nào. Có nhiều người ví: “Từ khóa giống như chiếc la bàn trong chiến dịch SEO.” Bởi vì nghiên cứu từ khóa sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm. Và từ hoặc cụm từ chính xác mà họ sử dụng.

3 điều cơ bản về từ khóa cần biết

Mỗi Keyword ẩn chứa một ý định tìm kiếm

Khi nghiên cứu từ khóa trên Google, bạn hãy chú ý vào hành vi tìm kiếm của mình trước tiên.

Tìm hiểu thông tin mua tivi sony rẻ
Tìm hiểu thông tin “mua tivi Sony rẻ”

Ví dụ: Khi search từ khóa “Mua tivi Sony rẻ”, bạn mong muốn nhìn thấy nội dung gì?

 • Nơi mua tivi Sony?
 • Giá bán tham khảo?
 • Thông tin về thương hiệu Sony?
 • Hay bạn muốn kết quả hiển thị review tính năng và giá cả của một số sản phẩm?

Còn với cụm từ khóa: “Mua tivi Sony 43W660G”

⇒ Nghĩa là bạn đã có ý định mua sản phẩm này, bạn chỉ đang chọn nơi bán uy tín và giá thành hợp lý mà thôi.

Từ 2 ví dụ này, bạn có thể rút ra kết luận: “Mỗi từ khóa ẩn chưa một ý định của người dùng. Nếu lựa chọn đúng từ khóa, bạn có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi của mình”.

Một khi bạn xác định đúng ý định tìm kiếm, bạn sẽ cung cấp nội dung phù hợp và gần như chính xác với ý định của người dùng. Từ đó cung cấp những nội dung hữu ích để giải quyết vấn đề của họ.

Đây chính là lợi ích mà việc nghiên cứu từ khóa mang lại. Thế thì chúng ta căn cứ vào đâu để nhận biết ý định tìm kiếm đó?

Keyword Modifiers – Nhân tố xác định ý định tìm kiếm

Các chuyên gia làm về SEO trên thế giới khi tìm hiểu sâu về Keyword Research đã nhận ra rằng: “Tất cả từ khóa đều có cùng một cấu trúc.”

Khi hiểu về Keyword Modifiers, chúng ta sẽ dễ dàng nhận diện ý định tìm kiếm của người dùng và cung cấp nội dung phù hợp với họ. Từ đó, tìm ra những từ khóa mang lại giá trị doanh thu cao cho doanh nghiệp của bạn.

Hãy xem ví dụ sau:

Với cụm từ khóa “Máy tính bảng Samsung” được phân tích thành 2 phần:

Phần gốc (Head): còn gọi là Seed Keyword (từ khóa hạt giống). Đây là từ khóa chính, tập trung toàn bộ tiêu điểm của người dùng. Dù họ gõ “Máy tính bảng Samsung” hay “máy tính bảng Xiaomi” thì nội dung chính của việc tìm kiếm đó vẫn xoay quanh chủ đề “máy tính bảng” mà thôi.

Phần bổ nghĩa (Modifier): Modifier Keyword là phần từ khóa mà khi ta thay thế bằng từ/cụm từ khác thì ý nghĩa từ khóa không thay đổi, nhưng ý định tìm kiếm của người dùng sẽ đổi hoàn toàn.

Xác định ý định tìm kiếm user bằng Modifier Keyword

Modifier Keyword được chia theo từng nhóm phù hợp với các mục đích tìm kiếm khác nhau

Ví dụ với từ khóa “máy giặt”

 • Ý định tìm hiểu thông tin bao gồm các từ khóa: cách chọn máy giặt, có nên sử dụng máy giặt hay không…
 • Ý định review bao gồm các từ khóa: máy giặt loại nào tốt, so sánh máy giặt A với máy giặt B…
 • Ý định mua hàng bao gồm các từ khóa: giảm giá mua máy giặt, mua máy giặt tặng voucher mua hàng…

Nhờ hiểu rõ những ý định này mà bạn có thể tối ưu nội dung phù hợp với người dùng. Đồng thời làm tăng tỉ lệ chuyển đổi của website.

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nghiên cứu từ khóa bằng cách phân loại, ước tính tỉ lệ chuyển đổi và phân bố thứ tự ưu tiên triển khai từ khóa. Bạn không những tiết kiệm được thời gian, công sức mà hiệu quả đạt được còn cao hơn!

 Xác định lĩnh vực cần SEO

Trước tiên, bạn phải nghiên cứu kỹ lĩnh vực và đối tượng khách hàng để chọn ra từ khóa phù hợp đáp ứng 2 tiêu chí: thỏa mãn nhu cầu của người dùng mục tiêu và từ khóa có khả năng thăng hạng.

Nếu bạn tốn công SEO bộ từ khóa lên top Google và thu hút hàng ngàn traffic. Nhưng tỉ lệ chuyển đổi thấp hoặc không có thì sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả.

Xác định parent keyword

Muốn lên được danh sách từ khóa chất lượng, bạn cần xác định đúng parent keyword. Bạn phải đi từ sản phẩm, lĩnh vực, người dùng của chính bạn để chọn ra parent keyword thích hợp.

Ví dụ nếu bạn cung cấp khóa học dạy làm bánh thì website của bạn sẽ xoay quanh chủ đề bánh, cách làm bánh…

Sau đó, bạn sẽ bỏ parent keyword này vào các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs, Google Suggestion… để lấy thêm từ khóa liên quan.

Kiểm tra độ khó của từ khóa

Keyword Difficulty – chỉ số đánh giá độ khó của 1 từ khóa, để xem từ khóa có lên top kết quả tìm kiếm Google hay không. Chỉ số này dao động đối với mỗi công cụ khác nhau. Tuy nhiên đó chỉ là con số tham khảo. Độ khó của từ khóa còn phụ thuộc vào lĩnh vực mà bạn muốn tiến hành SEO và kinh nghiệm thực tế.

Thường thì từ khóa ngắn, bao quát có độ khó càng cao. Còn long-tail keyword là từ khóa nhiều hơn 3 từ, có search volume thấp hơn, nên ít độ cạnh tranh hơn.

Do đó, nếu bạn viết bài cho 1 từ khóa dài và đầu tư vào chất lượng của bài viết. Thì có khả năng bạn sẽ đứng top 1 và kéo traffic về cho website. Đấy là lựa chọn hợp lý đối với các trang web mới, chưa nhận được độ tin cậy cao ở trong lĩnh vực đó.

Lựa chọn & phân chia nhóm từ khóa

Buyer Keyword là các cụm từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ. Khi sử dụng buyer keyword, người dùng đã có ý định mua hàng và biết mình sẽ mua món hàng nào. Vì vậy, buyer keyword là các từ khóa đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao và giá trị thực sự cho doanh nghiệp.

Information keyword là từ khóa thông tin. Hầu hết các từ khóa hiện nay đều thuộc nhóm này. Khi người dùng gõ từ khóa này, họ chỉ đơn thuần là tìm kiếm thông tin, chứ chưa có ý định chuyển đổi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn bỏ qua chúng.

Từ khóa thông tin thường chứa những từ như: cách, mẹo, bí quyết, làm thế nào… Cách khai thác tốt nhất đó là chọn ra từ khóa có lượng volume cao và độ canh tranh thấp. Đó gọi là “từ khóa bóng ma” hay phantom keyword.

Tire Kicker Keyword dùng để chỉ những từ khóa không tạo ra chuyển đổi ngay lập tức. Nó thường chứa các từ như: free, torrent, download,…

Ví dụ: từ khóa “phần mềm Kaspersky miễn phí” thì chắc chắn không thể bán được sản phẩm. Nhưng từ khóa “phần mềm Kaspersky bản quyền” thì có giá trị chuyển đổi cao hơn.

Quy trình nghiên cứu từ khóa

Ví dụ từ khóa “tai nghe”. Bạn hãy xem các bước thực hiện như sau:

Nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs
Nghiên cứu từ khóa bằng công cụ Ahrefs.

Bước 1: Truy cập vào trang Ahrefs. Nhấp vào khung Keyword Explorer. Bạn nhấp từ khóa gốc (head) vào ô trống và nhấp biểu tượng tìm kiếm.

Head là một cụm từ, có thể là từ 3,4 từ trở lên, chứ không phải một từ duy nhất.

Bước 2: Ở cột bên trái, bạn chọn mục Phrase Match -> Export để tải file danh sách keyword về máy.

Xuất danh sách từ khóa phù hợp trong mục Phrase Match
Xuất danh sách từ khóa phù hợp trong mục Phrase Match.

Bước 3: Mở file excel, chỉ giữ lại cột Keyword và Volume, xóa bớt các cột khác. Đồng thời thêm 3 cột: Phân loại, chuyển đổi và Funnel.

Bước 4: Phân loại từ khóa dựa trên Keyword Modifier bằng cách đọc sơ lược các từ khóa. Xác định cụm từ là modifier keyword.

Với từ khóa gốc “Tai nghe” sẽ có các modifier

 • bluetooth
 • giá rẻ
 • nhét tai
 • sony
 • không dây…

Bước này hơi tốn thời gian, nên bạn cần phải kiên nhẫn nếu danh sách keyword quá nhiều. Bạn có thể cần dùng một số kỹ thuật excel để giúp phân loại nhanh hơn.

 Sử dụng mô hình AIDA

Mô hình AIDA được dùng rộng rãi trong ngành tiếp thị và quảng cáo. Nó nhằm mô tả các giai đoạn xảy ra từ thời điểm người dùng nhận thức về sản phẩm/ thương hiệu cho đến lúc họ dùng thử sản phẩm hoặc quyết định mua hàng.

Sử dụng mô hình mô hình AIDA
Sử dụng mô hình mô hình AIDA

4 bước trong mô hình AIDA như sau:

Attention (Chú ý): Người dùng biết đến thương hiệu hoặc sản phẩm, chủ yếu thông qua quảng cáo.

Interest (Thích thú): Người dùng bắt đầu quan tâm tìm hiểu về thương hiệu và xem xét liệu nó có phù hợp lối sống của mình không

Desire (Mong muốn): Người dùng phát triển định hướng thuận lợi với thương hiệu/ sản phẩm.

Action (Hành động): Người dùng hình thành ý định dùng thử sản phẩm hoặc mua hàng.

Các nhóm modifier phổ biến bao gồm:

Informational:

 • Cái gì
 • Ai
 • Ở đâu
 • Khi nào
 • Như thế nào
 • Tại sao

Navigational:

 • Tên sản phẩm/ dịch vụ/ thương hiệu

Commercial Investigation:

 • Màu sắc
 • Kích thước
 • Giới tính
 • Độ tuổi
 • Địa điểm…

Transactional:

 • Giá cả
 • Định giá
 • Miễn phí
 •  Giá rẻ
 • Phiếu mua hàng
 • Chiết khấu
 • Phiếu giảm giá
 • Bán

Khi nắm rõ mục đích tìm kiếm của khách hàng, bạn mới có thể thỏa mãn nhu cầu của người dùng, bằng cách gắn thẻ tag cho từng từ khóa ở mỗi giai đoạn của các kênh chuyển đổi. Nếu bạn phát hiện người dùng thay đổi cách dùng keyword modifier của họ, nghĩa là họ muốn tiến sâu hơn vào các kênh chuyển đổi.

Phương pháp nghiên cứu cho web có sẵn

Các website có sẵn thường đã được trải qua quá trình nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể nhận được một số dữ liệu phân loại trang web của mình dựa trên độ liên quan của ngữ cảnh. Chỉ trừ khi bạn chặn Google Bots thu thập dữ liệu và index các trang của mình.

Trước khi kiểm tra 1 website đã có bài viết chuẩn SEO chưa, bạn hãy sử dụng 4 cách sau để tìm từ khóa SEO một cách hiệu quả:

Theo dõi các từ khóa đã được xếp hạng

Tận dụng Google Analytics trong Google Search Console
Tận dụng Google Analytics trong Google Search Console.

Điều quan trọng nhất là tận dụng nguồn dữ liệu “Search Analytics” trong Google

Kết quả trong Search Analytics giúp bạn biết vị trí trung bình của mỗi từ khóa đã được xếp hạng & tầm ảnh hưởng từ lượt click mang lại. Nhưng nó chỉ giới hạn trong 1000 từ khóa, và không hiển thị lượng tìm kiếm hàng tháng.

Lúc này, bạn có thể vào mục Site Explorer trong Ahrefs và chọn mục “Organic Keyword” để thu thập nhiều dữ liệu hơn.

Thu thập nhiều dữ liệu hơn nhờ tính năng Site Explorer
Thu thập nhiều dữ liệu hơn nhờ tính năng Site Explorer trong Ahrefs.

 Xem danh sách xếp hạng từ khóa từ các trang web đối thủ

Tính năng “Site Explorer” trong Ahrefs sẽ giúp bạn tham khảo xếp hạng từ khóa từ trang web của đối thủ. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Nhập bất kỳ Url nào vào mục Site Explorer
 • Để nguyên chế độ “domain”, sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu keyword trên cả domain, chứ không chỉ riêng Url vừa nhập.
 • Chỉ tập trung vào mục “Organic Keywords”.

Dùng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu đối thủ để lấy được danh sách keyword liên quan thôi chưa đủ. Nếu bạn muốn lập 1 chiến lược hiệu quả, thì bạn phải tìm ra những keyword “độc nhất” mà chưa có đối thủ nào sử dụng. Để làm được điều này, tốt nhất nên sử dụng bộ công cụ nghiên cứu từ khóa.

Một số công cụ phổ biến bạn có thể tham khảo như:

 • AnswerThePublic
 • KeywordTool
 • Keyword Everywhere
 • Rank Tracker
 • Ubersuggest…
sử dụng công cụ KeywordTool nghiên cứu từ khóa
Sử dụng công cụ KeywordTool để nghiên cứu từ khóa.

Bạn có thể sử dụng một trong những bộ công cụ nghiên cứu từ khóa trên để lấy được danh sách ý tưởng về từ khóa. Rồi chắt lọc từ danh sách đó và chọn ra keyword của riêng mình.

Nghiên cứu thị trường ngách

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn có được những ý tưởng keyword độc đáo. Đồng thời, xây dựng chiến lược hiệu quả. Nhưng đồng thời nó cũng giới hạn bạn trong chiếc hộp kín. Cho nên ngoài nghiên cứu keyword, bạn cũng nên nghiên cứu thị trường ngách thật hiệu quả. Điều đó có thể giúp bạn tìm ra nhiều ý tưởng từ khóa độc nhất mà chưa có ai trên thị trường ngách nhắm vào.

Đây là một số cách giúp bạn thoát khỏi giới hạn trong “chiếc hộp kín”:

 • Đặt bản thân vào vị trí của khách hàng tiềm năng. Tự đặt ra một vài câu hỏi: Họ là ai, điều gì ảnh hưởng đến họ…
 • Trò chuyện với khách hàng đã có. Tìm hiểu về họ và cách sử dụng ngôn ngữ của họ.
 • Tham gia tích cực vào mạng lưới xã hội trong thị trường ngách.

Trên đây là một số kiến thức và gợi ý phương pháp nghiên cứu từ khóa hiệu quả trong năm 2020 dành cho bạn. Hy vọng với những thông tin mà Bazan Solutions vừa cung cấp, bạn sẽ xây dựng được bộ từ khóa cho website của mình. Chúc các bạn thành công!

Bazan Solutions tổng hợp.