81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Outbound link là gì? 03 lưu ý khi sử dụng outbound link

Trong khi làm dịch vụ seo hoặc bạn seo website cho doanh nghiệp, bạn sẽ gặp trục trặc về outbound link nếu không hiểu rõ. Vậy Outbound link là gì? cần sử dụng nó như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất? Câu trả lời của bazan solutions trong bài viết sẽ giải đáp nhiều thắc mắc ngay dưới đây:

Outbound link là gì và cần sử dụng nó như thế nào?
Outbound link là gì và cần sử dụng nó như thế nào?

Bạn sẽ thường gặp thuật ngữ này khi làm seo onpage – đây dạng liên kết ngoài, là một đường dẫn liên kết dẫn đến địa chỉ của một trang web khác (một cách gọi khác là link out hoặc external link). Tuy nhiên, nếu trong bài viết chứa quá nhiều đường dẫn outbound link không liên quan thì giá trị website của bạn sẽ bị Google đánh giá thấp, điều này đúng cho cả Inbound link nữa nhé.

Việc liên kết đến nội dung khác ngoài website của bạn sẽ giúp người dùng cũng như google bot “hiểu hơn” về vấn đề bạn được nói tới. Đây không phải là cách trực tiếp giúp bạn cải thiện thứ hạng từ khóa trong xếp hạng, nhưng nó là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ giúp bạn cải thiện traffic, tỷ lệ thoát… những điều này lại giúp bạn lên top nhanh hơn.

Thông thường, việc sử dụng các outbound link hợp lý sẽ đem lại những giá trị nội dung tích cực cho website. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều link, đặc biệt là đối với những địa chỉ dẫn đến các trang web không uy tín và không đáng tin cậy. Bạn nên chú ý điểm này để thực hiện chiến lược xây dựng backlink hiệu quả.

Bạn không nên đặt link out đến trong phần danh sách, sidebar, danh mục, menu… điều này không hề tốt đến xây dựng website

Phần giới thiệu website (about page) hoặc trang tác giả (author page) là nơi xác nhận “danh tính” của website, ở phần này bạn chỉ nên liên kết những phần nội dung “chính chủ” như wikipedia, org hoặc edu… Không nên lạm dụng link đến các trang blog sẽ không tốt cho website.

Liên kết đến website không cùng ngôn ngữ

Liên kết đến các trang có nội dung ngôn ngữ không giống nhau sẽ là một “điểm trừ” trong mắt google. Tuy nhiên, điều này có thể tạm chấp nhận được nếu trang website bạn liên kết đến không có đa ngôn ngữ nhé.

Liên kết website nhiều “Flash”

Những website “cổ” hoặc đời trước thường sử dụng những chuyển động (flash) để nhìn bắt mắt hơn. Tuy nhiên, điều này ở thời điểm hiện tại google đánh giá không cao những website có nhiều ảnh chuyển động (thông thường sẽ dùng javascript).

Đối với nội dung dành cho người đọc, bạn nên có video để thu hút hơn người đọc, tuy nhiên bạn không nên để quá nhiều link video (đây cũng là 1 dạng link out) dù là link của youtube hay vimeo đi nữa. Bạn hãy nhớ điều này để hạn chế video phù hợp cho nội dung website mình nhé!

Hãy cẩn thận và cân nhắc khi sử dụng outbound Link
Hãy cẩn thận và cân nhắc khi sử dụng outbound Link

Tạo liên kết đến website có nội dung phù hợp

Có rất nhiều trang website chứa những đường dẫn đến website khác mà nội dung không liên quan đến bài viết của họ nhằm mục đích spam backlink. Đây là điều mà khiến bạn có thể dễ dàng bị dính thuật toán về backlink – Penguin.

Bạn hãy sử dụng Outbound link dẫn đến những địa điểm hay trang website có đuôi tên miền như .edu hay .org như thế sẽ rất tốt cho website của bạn. Đồng thời, tránh liên kết đến các trang website không đáng tin cậy, các trang web trong danh sách cấm hoặc các trang website không hoạt động.

Cách nhận biết cơ bản website không đáng tin cậy:

  • Không cài đặt HTTPS (ssl) cho website, chứng chỉ bảo mật google
  • Website liên kết đến trang “xấu” (ví dụ: trang webite về sex, bạo lực, khủng bố…)
  • Website có nội dung không chất lượng: coppy nội dung, hình ảnh nặng load chậm, hoặc thậm chí không có người dùng xem…

Việc tìm hiểu và lựa chọn outbound link cẩn thận trước khi sử dụng là điều rất cần thiết để bạn có thể tăng trust cũng như giữ chân được lượng truy cập (organic traffic) hoặc giảm tỷ lệ bounce rate cho website.

Sử dụng anchor text hợp lý

Điều này có vẻ đi đôi với việc liên kết website, khi bạn liên kết đến một website khác, nên nhớ phải để cụm từ văn bản liên kết (anchor text) có liên quan đến nội dung của chủ đề bạn đang nói tới cũng như nội dung bạn liên kết đến.

Ví dụ: Bạn đang nói về seo, bạn nên liên kết đến những website uy tín có chủ đề về “offpage” , “onpage”, “organic traffic”… 

Hạn chế liên kết 02 chiều

Như đã trình bày ở phần trước, nếu như trang web của bạn có đường dẫn liên kết đến một trang web khác và trang web đó cũng chứa Outbound link đến website của bạn, thì bạn sẽ bị Google áp dụng phí phạt cho việc này. Bạn không nên dùng những liên kết 2 chiều để tránh làm giảm giá trị của website nhé.

Tránh lạm dụng quá nhiều

Việc tạo các liên kết Outbound link một cách khéo léo có thể làm tăng độ tin tưởng cho bài viết website của bạn cũng như làm cho người đọc có nhiều thông tin trải nghiệm hơn.

Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của người đọc, họ có thể cảm thấy khó chịu và không hài lòng khi có quá nhiều outbound link được sử dụng. Chính vì vậy, bạn nên không nên lạm dụng quá nhiều link out, chỉ nên dẫn liên kết đến các trang uy tín và có liên quan thật sự mật thiết đến bài viết của bạn mà thôi.

Tránh lạm dụng Outbound link vì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn
Tránh lạm dụng external link vì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn

Điều quan trọng hơn hết là phải đảm bảo giao diện “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên”, nội dung đủ hấp dẫn để “giữ chân” người đọc – điều này phụ thuộc vào content marketing bạn có làm tốt hay không? Làm tốt những điều đó, bạn sẽ nhận thấy rõ tỷ lệ thoát trên website của mình được giảm đáng kể thay vì chỉ tập trung vào các liên kết Outbound link không liên quan.

Với bài viết mà bazan solutions chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích về outbound link trên để áp dụng và phát triển website của mình một cách hiệu quả nhất. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Bazan Solutions tổng hợp