81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

PageRank là gì? 07 Phương pháp tối ưu PageRank

Khi bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực SEO, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải nhiều thuật ngữ mới. Trong đó, thuật toán PageRank là một từ khóa quan trọng bạn cần phải biết. Vậy PageRank là gì? Bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để cập nhật đầy đủ những kiến thức cơ bản về PageRank nhé!

PageRank là gì?

Google PageRank
Google PageRank

PageRank là thuật toán được Google Search dùng để xếp hạng trang web trong bảng kết quả tìm kiếm. PageRank được đặt theo tên của Larry Page – một trong những thành viên sáng lập Google.

Có thể nói PageRank là 1 cách đo lường mức độ quan trọng của các trang web. Google định nghĩa như sau:

“PageRank hoạt động bằng cách tính số lượng và chất lượng của các liên kết đến 1 trang. Từ đó quyết định tầm quan trọng của trang web đó. Giả thiết đặt ra rằng website nào có mức độ quan trọng hơn thì có thể nó nhận được nhiều liên kết từ các website khác hơn.”

Ngoài thuật toán PageRank, còn có nhiều thuật toán khác nữa dùng để đánh giá thứ hạng của 1 trang web trên bảng xếp hạng kết quả của công cụ tìm kiếm:

Bao gồm:

 • Thuật toán Hummingbird
 • Thuật toán Panda
 • Google Medic
 • Google Sandbox

Vì sao Google loại bỏ PageRank?

Google đã không còn phát triển thuật toán PageRank từ năm 2013. Vậy điều gì khiến cho họ công khai loại bỏ thuật toán này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

 • Thứ nhất, trong thời đại Internet hiện nay, điểm trên PageRank toolbar chỉ còn là một con số đơn lẻ, không có ích đối với người dùng nữa. Vì thế, loại bỏ PageRank toolbar sẽ tránh việc người dùng & người quản trị web nhầm lẫn mức độ quan trọng về chỉ số đó.
 •  Thứ hailiên kết spam. Khi SEO-er quá chú trọng vào chỉ số PageRank, vì họ tin rằng đây là yếu tố quan trọng để Google xếp hạng một trang web. Do đó, người ta bắt đầu mua bán liên kết có chỉ số PageRank cao. Một trong những cách mua PageRank thông dụng là để lại bình luận trên các blog.
Thị trường mua bán PageRank trên Fiverr
Thị trường mua bán PageRank trên Fiverr.

Từ đây, Google gặp phải vấn đề lớn. Do các link spam mà thuật toán PageRank trở nên kém hiệu quả hơn trong việc đánh giá các trang web thật sự chất lượng.

Công thức tính PageRank như thế nào?

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu công thức tính PageRank như sau:

PR(A) = (1 – d) / N + d * PR(B) / C(B) + d * PR(C) / C(C) + d * PR(D) / C(D) +…

Trong đó:

 • d: là tham số do Google quy định có giá trị từ 0 đến 1. Thường sẽ lấy d = 0.85
 • PR(A), PR(B), PR(C), PR(D)… lần lượt là chỉ số PageRank trên từng trang A, B, C, D…
 • C(A), C(B), C(C), C(D)… lần lượt là số lượng linkout của mỗi trang A, B, C, D…

Giả sử trang C nhận được 3 liên kết. 2 liên kết từ trang A và 1 liên kết từ trang B. Trong đó, trang A mạnh hơn trang B, đồng thời có ít liên kết trỏ ra ngoài hơn trang B. Bạn chuyển những thông tin này vào thuật toán để tính được PageRank của trang C.

Cách thức hoạt động của PageRank
Cách thức hoạt động của PageRank.

 Vì sao có sự xuất hiện của thuộc tính Nofollow?

PageRank ra đời đã gây ra một vấn đề lớn. Các SEOer quá tập trung vào thuật toán này nên họ để lại bình luận spam & đi link rất nhiều trên các blog có PageRank cao, nhằm đẩy thứ hạng website cao hơn. Các bình luận spam thường là: “Truy cập vào trang web A để nhận ưu đãi”…

Vì thế, Google đã cùng với các công cụ tìm kiếm khác và cho ra mắt thuộc tính Nofollow vào năm 2005. Người quản trị website có thể ngăn PageRank từ trang của mình truyền sang các liên kết khác bằng cách dùng thẻ “Nofollow“.

Khi gắn thẻ rel=”nofollow” cho các siêu liên kết, Google bots sẽ không tiến hành crawl dữ liệu trên liên kết đó. Đồng thời, nó cũng không nhận được bất kì giá trị nào từ trang web của bạn.

Hiện nay, gần như tất cả hệ thống CMS bình luận đều đặt chế độ mặc định là “nofollow”. Tuy nhiên, khi Google vừa giải quyết xong một rắc rối lớn thì xuất hiện một vấn đề khác là PageRank Sculpting.

 PageRank Sculpting

Ban đầu PageRank được chia đều cho các link out trên một website. Có nghĩa là:

 • Nếu PageRank của 1 website là X, trang đó có 8 liên kết ngoài. Thì PageRank truyền qua mỗi liên kết sẽ là X/8.
 • Nếu bạn thêm thuộc tính nofollow cho 7 trong số 8 liên kết trên. Thì chắc c hắn PageRank trang web của bạn sẽ không truyền đến 7 liên kết đó. Và vì thế, toàn bộ PageRank sẽ chỉ truyền đến 1 liên kết mà thôi.
Thuộc tính nofollow để kiểm soát PageRank
Thuộc tính nofollow để kiểm soát PageRank

Vâng, trường hợp này đúng với trước đây. Khi người quản trị web chọn thêm thuộc tính “nofollow” vào trang họ cho là kém quan trong hơn (ví dụ: liên kết ngoài…). Tức là họ cho phép nó chế tác dòng chảy của PageRank trong site của mình.

Ví dụ: Nếu một trang có điểm PageRank là 7. Người quản trị muốn tăng “sức mạnh” của 1 trang cụ thể, họ sẽ chỉ liên kết nó đến trang có PR cao và đặt thuộc tính “nofollow” cho toàn bộ liên kết khác trên trang. Bằng cách này, PageRank sẽ truyền đến trang mà họ lựa chọn.

Vậy còn bây giờ khác biệt như thế nào?

Chúng tôi không biết thuộc tính nofollow có còn hiệu quả như trước không. Vì Google đã thực hiện thay đổi này chín năm trước. Ngoài ra, có thể còn những yếu tố khác như (vd: vị trí của 1 liên kết trên trang) cũng ảnh hưởng đến giá trị chuyển đổi của liên kết.

Chúng tôi chắc rằng: Nếu thêm thẻ “nofollow” vào một số liên kết cũng không đưa nhiều link juice hơn đến những liên kết còn lại trong trang.

  UR là gì?

UR là viết tắt của URL Rating. Đây là chỉ số cho biết độ uy tín và sức mạnh của một URL cụ thể trên website. Điểm số UR được tính từ 1 – 100. Điểm càng cao cho thấy URL đó càng mạnh.

Cách kiểm tra UR của trang web: bạn vào trong Ahrefs, vào mục Site Explorer. Điền vào URL muốn kiểm tra, rồi nhấn Enter.

Điểm giống nhau giữa UR và PageRank?

Khi tính PageRank và chỉ số UR thì kết quả khác nhau. Không ai ngoài Google biết công thức PageRank được tính như thế nào.

Nhưng chỉ số UR có thể so sánh với công thức tính PageRank ban đầu theo những cách sau: Đếm số liên kết giữa các trang, thuộc tính nofollow, tham số D (damping factor), thu thập dữ liệu web.

Đây là cách so sánh giữa UR với công thức PageRank ban đầu. Hẳn là Google đã nâng cấp công thức của họ trong suốt 21 năm kể từ khi nó xuất hiện.

Điểm khác nhau giữa UR và PageRank?

Rất khó để biết UR khác với PageRank như thế nào, bởi vì chúng ta không hiểu hết được cách Google đánh giá giá trị của 1 liên kết.

Có nên dùng Url Rating để thay thế PageRank?

Chỉ số UR có nhiều điểm tương đồng với thuật toán PageRank ban đầu. Thế nhưng, UR không tính toán nhiều yếu tố như với PageRank. Bạn có thể sử dụng UR để thay thế, nhưng không nên phụ thuộc hết vào UR để đánh giá website.

Hướng dẫn cách tối ưu PageRank

Cách đi backlink hiệu quả bằng phương pháp xây dựng liên kết bị hỏng

Đặt backlink giúp tăng PageRank của liên kết đến một trang. Thế nhưng, không phải backlink nào cũng tạo ra giá trị tương tự nhau. Vì Google sẽ xét rất nhiều yếu tố để quyết định giá trị thực của các backlinks.

Đây là một số phương pháp hữu ích giúp bạn tận dụng backlinks của mình:

A. Xây dựng liên kết từ các trang có chỉ số UR cao

Như bạn đã biết, PageRank truyền giữa các trang với nhau. Một liên kết từ trang có độ uy tín cao đến trang độ uy tín thấp hơn luôn tạo ra giá trị cao hơn so với liên kết từ trang có độ uy tín thấp đến trang có độ uy tín cao.

PageRank truyền đi giữa các trang thông qua các liên kết nội bộ. Nếu backlink của bạn trỏ đến 1 trang bị hỏng, thì link juice sẽ không có nơi để chảy đến. Khiến cho link juice này trở nên lãng phí. Do đó, bạn nên chỉnh sửa trang bị hỏng có backlink trỏ đến.

Hãy thêm bộ lọc “404 not found” vào “best by links report” để tìm các trang hỏng.

Trong Ahrefs, bạn vào mục Site Explorer -> nhập tên miền. Chọn Best by links -> Add a 404 filter.

Nó sẽ cho ra kết quả tất cả các trang hỏng trên website của bạn và số lượng liên kết trang đã có.

C. Xem xét bối cảnh (context) đặt liên kết

Bối cảnh đặt backlinks cũng rất quan trọng. Hãy đặt backlinks liên quan với chủ đề mà bạn đang đề cập trong bài viết. Những link như vậy luôn được Google đánh giá cao hơn là những liên kết không liên quan.

Liên kết ngoài

external link
External link có tên gọi khác là backlink

Có một số người cho rằng khi đặt liên kết ngoài đến các website khác có thể sẽ kìm hãm thứ hạng của họ.

Thật ra, các liên kết ngoài không gây hại cho web của bạn.

Tuy vậy, nếu bạn đặt càng nhiều liên kết trên 1 trang bất kỳ, thì sẽ có càng ít giá trị mà mỗi liên kết sẽ truyền đến trang đó. Nhưng cũng không vì thế mà bạn không liên kết với bất kì trang nào khác.

Liên kết ngoài nhằm mục đích cung cấp cho độc giả phần kiến thức mở rộng về chủ đề mà họ đang tìm hiểu. Vì thế, bạn hãy đặt liên kết ngoài bất cứ khi nào bạn cảm thấy nội dung đó có ích cho độc giả của mình. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo 2 cách dưới đây:

A. Chỉ gắn thẻ “Nofollow” các liên kết ngoài khi thật sự cần thiết

Google không theo dõi các liên kết nofollow. Điều đó có nghĩa là Google sẽ không truyền PageRank trên liên kết đó.

Trong trường hợp như vậy, bạn không cần phải gắn thẻ “nofollow” cho toàn bộ liên kết ngoài. Bạn chỉ nên dùng “nofollow” liên kết ngoài khi:

 • Liên kết đến các trang nghi vấn.
 • Liên kết đến từ bài viết phải trả phí.

B. Chỉnh sửa các liên kết ngoài hỏng

Liên kết ngoài hỏng sẽ tạo ra một trải nghiệm không tốt đối với người dùng. Các liên kết như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến PageRank của bạn.

Để chỉnh sửa các liên kết ngoài hỏng, đầu tiên bạn cần tìm các trang 404. Sau đó sử dụng 301 redirect đến các website có chủ đề liên quan.

Liên kết nội bộ

internal link là gì
Internal Link là gì?

Tuy bạn không thể kiểm soát lượng backlink, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát liên kết nội bộ. Cách mà bạn liên kết giữa các trang trên toàn bộ website sẽ ảnh hưởng đến “link juice” và độ uy tín website của bạn.

Dưới đây là một số cách giúp bạn cải thiện PageRank thông qua các liên kết nội bộ:

A. Đặt các nội dung quan trọng ở gần trang chủ

Có thể xem trang chủ là trang mạnh nhất trên website của bạn. Số lượng liên kết trỏ về trang chủ gần như là cao nhất trong tổng số các trang. Đa số URL trong website link đến trang chủ thông qua nút “Home” (bạn có thể thấy trang dịch vụ seo của Bazan Solutions cũng không ngoại lệ).

Do đó, nếu một trang càng xuất hiện ở gần trang chủ (về cấu trúc internal link) thì càng có cơ hội nhận được nhiều authority. Đọc đến đây, chắc bạn đã hiểu vì sao nên đặt các nội dung quan trọng ở gần Homepage của mình rồi chứ? Tuy nhiên, bạn không thể link trang chủ đến tất cả các trang của mình.

Nếu bạn muốn gửi thêm link juice đến 1 trang nào đó, bạn hãy thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Dùng “Best by Links report” tìm các trang có thẩm quyền cao nhất trên trang của bạn.

Bước 2: Liên kết trang đó đến trang mà bạn đang muốn tăng UR.

B. Chỉnh sửa Orphan Pages

Orphan Page là những trang không được liên kết nội bộ. PageRank truyền khắp website thông qua các liên kết nội bộ và liên kết ngoài. Có nghĩa là link juice chỉ truyền đến 1 trang nếu trang đó có được liên kết từ một hoặc nhiều trang khác trên website của bạn.

Để tìm Orphan page, việc đầu tiên bạn cần làm là có 1 danh sách tất cả các trang trên website của mình. Sau đó thu thập dữ liệu website bằng công cụ Kiểm tra trang web của Ahrefs. Cuối cùng, đặt internal link đến Orphan pages đó.

Kết luận

Thông qua những kiến thức trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm rõ khái niệm PageRank là gì, và làm thế nào để tăng PageRank cho website. Bây giờ đến lượt bạn rồi đấy, hãy thực hành ngay khi có thể. Chúc bạn xây dựng website của mình thành công!