81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

SEO Offpage là gì? 08 kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả

Trong việc tiến hành SEO, thì còn một yếu tố khác cũng cần tối ưu đó là SEO Offpage. Vậy SEO Offpage là gì? Nó có ảnh hưởng đến quá trình SEO Website? Làm thế nào để có chiến lược SEO Offpage hiệu quả? Trong bài viết này, Bazan Solutions sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của bạn.

SEO Offpage là gì?

khái niệm seo offpage
SEO Offpage là gì?

SEO Offpage để cập đến các thủ thuật thực hiện bên ngoài website, nhằm tác động đến thứ hạng trang web của bạn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Tối ưu hóa các yếu tố xếp hạng ngoài trang web liên quan đến việc cải thiện công cụ tìm kiếm và nhận thức của người dùng về mức độ phổ biến, mức độ liên quan, độ tin cậy, độ mạnh của 1 website. SEO Offpage tập hợp các thủ thuật như link building (xây dựng liên kết), tận dụng truyền thông trên các trang social, sử dụng social bookmarking…

backlink chất lượng là phiếu bầu cho website
Khi bạn sở hữu backlink chất lượng là bạn có thêm một “phiếu bầu” cho website

Quá trình SEO Offpage thường được tiến hành sau khi đã SEO Onpage cơ bản cho trang web. Trong các yếu tố ảnh hưởng vừa đề cập, backlink là giữ vai trò chủ đạo. Việc xây dựng backlink ảnh hưởng rất nhiều đến website của bạn trong công cụ tìm kiếm. Backlink được xem là “phiếu bầu” cho nội dung của 1 trang web hoặc blog. Nếu sở hữu càng nhiều link chất lượng, thì website càng có cơ hội lên top trong bảng kết quả tìm kiếm.

Link building hay xây dựng liên kết là quá trình mà bạn tìm kiếm và xây dựng nguồn backlink. Phải nhấn mạnh rằng, quá trình SEO Website của bạn muốn đạt hiệu quả cao thì phải lên chiến lược xây dựng liên kết.

Vì sao xây dựng liên kết quan trọng?

Như đã đề cập trên đây, link building là một trong những yếu tố giúp đẩy thứ hạng trang web lên. Công cụ tìm kiếm Google đặc biệt quan tâm đến chất lượng và số lượng backlink về website của bạn. Vậy link builiding được hiểu như thế nào?

link building
Link building là gì?

Link builiding (Xây dựng liên kết) là quá trình tăng số lượng liên kết từ các trang web khác trỏ về website của bạn. Các liên kết trỏ về này gọi là backlink. Xây dựng liên kết gồm các nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng backlink chất lượng
 • Tạo chiến dịch quảng cáo trên các trang web khác
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi và mức độ phổ biến của thương hiệu thông qua chiến dịch marketing

Hiện nay, việc xây dựng liên kết trở nên khó khăn hơn do thuật toán Google Penguin. Google cho ra đời thuật toán này nhằm ngăn chặn link spam và xây dựng backlink không tự nhiên của một số trang web.

Bên cạnh đó, Google cũng thường xuyên cập nhật để quyết định xem website nào chất lượng, xứng đáng đứng ở vị trí top trong bảng kết quả tìm kiếm. Nó sẽ tiến hành thu thập dữ liệu trên Internet để tìm kiếm số lượng backlink trỏ về trang web của bạn. Và index dữ liệu, rồi dùng thuật toán Page Rank nhằm quyết định kết quả.

Ví dụ về backlink

Với chủ đề “Thực đơn ăn dặm cho bé”, nếu bạn nhận được 10 backlinks từ 10 trang web uy tín trong cùng lĩnh vực. Thì khi Google ghé thăm các trang web này, nó sẽ nhận diện backlink mà website đó trỏ về trang của bạn. Google sẽ hiểu trang web bạn sở hữu chứa những nội dung giá trị dành cho người đọc. Từ đó, website của bạn nhận được sự tin cậy và đạt thứ hạng cao trong SERP.

Backlink chất lượng sẽ tác động đến quá trình SEO Offpage của bạn. Hãy xem xét 12 yếu tố giúp tạo dựng backlink chất lượng:

yếu tố tạo nên backlink chất lượng
12 yếu tố tạo nên backlink chất lượng
 • IP đa dạng
 • Backlink thu hút nhiều lưu lượng truy cập
 • Dùng anchor text một cách hiệu quả
 • Outbound link trong cùng lĩnh vực
 • Đầu tư nội dung chất lượng
 • Backlink có chỉ số DR cao
 • Backlink khó kiếm (nghĩa là nếu web của bạn chuyên lĩnh vực nấu ăn, lấy được 1 backlink từ blog nấu ăn nổi tiếng. Thì có giá trị hơn so với backlink từ các blog nấu ăn nhỏ khác).
 • Backlink tìm kiếm với backlink tạo dựng
 • Backlink có sự liên quan tới toàn bộ domain
 • Liên quan tới những bài viết cụ thể
 • Contextual link (liên kết theo ngữ cảnh)
 • Topical Trust Flow (một thước đo bởi Majestic)

Ngoài việc xây dựng backlink chất lượng, bạn đừng quên kiểm tra backlink bẩn. Vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn, có khi còn bị nhận án phạt từ Google.

08 Kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu 12 yếu tố tạo nên backlink chất lượng, bây giờ chắc là bạn đang nôn nóng thực hiện kế hoạch xây dựng backlink đúng chứ? Nhưng khoan đã… Trước khi bắt đầu, hãy tham khảo 4 kỹ thuật SEO Offpage mà chúng tôi hướng dẫn sau đây:

 Xây dựng hệ thống vệ tinh PBN

PBN là viết tắt của Private Blog Network. PBN có thể được hiểu là hệ thống trang web cá nhân được xây dựng để tạo ra backlink chất lượng trỏ về trang web chính của bạn.

xây dựng hệ thống PBN
Xây dựng hệ thống site vệ tinh – PBN

Xây dựng hệ thống site vệ tinh là một phương pháp hiệu quả trong việc triển khiai đi link. Để sỡ hữu một hệ thống PBN bạn sẽ tốn không ít ngân sách để . Nhưng bù lại nó mang đến hiệu quả cao

Blog Comment

Với cách này, bạn nên chọn những trang blog cùng ngành nghề/ blog có tương tác cao. Ưu điểm là bạn có thể dễ dàng đi backlink và có thể lấy được traffic cao. Nhược điểm: chủ yếu là link nofollow, blog comment dễ bị spam làm giảm chất lượng.

comment trên blog
Đi backlink bằng việc comment trên các blog uy tín, có cùng chủ đề với website của bạn

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm kiếm các blog có nội dung liên quan với site của bạn và cho phép comment link

Bước 2: Tim kiếm và nhấp vào bài viết phù hợp

Bước 3: Điền đủ các thông tin và nội dung bình luận trong phần “Leave a Reply”.

Bước 4: Đăng bình luận của bạn.

Forum cho phép bạn đăng bài, chèn liên kết, và tham gia thảo luận. Đây là một trong những cách đi backlink thông dụng nhất. Bạn nên lựa chọn các diễn đàn uy tín, có tương tác tốt với bài viết.

forum backlink
Tạo backlink trên các diễn đàn

Ưu điểm là bạn có thể để backlink ở nhiều dạng như text, hình ảnh, profile, chữ ký… Đa số các link này là dofollow và tạo kéo thêm traffic cho website. Nhược điểm là không phải lúc nào backlink cũng chất lượng.

tự động hóa backlink bằng IFTTT
Tự động hóa backlink bằng IFTTT

IFTTT (If This Then That) là công cụ giúp bạn tự động hóa các công việc thường ngày. Công cụ này thật sự hữu ích nên được nhiều SEO-er sử dụng trong việc tự động hóa cho một loạt backlink chất lượng trỏ tới website chính. Nhiệm vụ của bạn chỉ là thiết lập công thức. Sau này, mỗi khi bạn post bài viết là bạn sẽ có ngay hàng tá backink chất lượng.

Tạo Social profile – social bookmark & citation

profile social
Tạo Social Profile

Các kênh Social như Facebook, Twitter, Google+… là những trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay. Nó giúp bạn phổ biến mạng lưới trực tuyến của mình một cách rộng rãi. Số lượng người dùng trên mạng xã hội càng ngày càng tăng và có tầm ảnh hưởng đến chiến lược SEO. Việc tạo profile trên mạng xã hội giúp bạn tiếp cận và kết nối với khách hàng nhiều hơn.

Mô hình liên kết kim tự tháp

link pyramid
Mô hình liên kết kim tự tháp

Mô hình liên kết kim tự tháp hay Link Pyramid, là mô hình quen thuộc đối với những người làm SEO chuyên nghiệp. Link Pyramid được sử dụng phổ biến và nó có sức ảnh hưởng đến quá trình PR từ khóa. Đây là một chiến thuật tạo ra backlink chất lượng đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian. Nhưng bù lại hiệu quả mà mô hình này mang lại rất tốt.

Truyền thông mạng xã hội

Social Media Marketing
Social Media Marketing

Truyền thông mạng xã hội hay Social Media Marketing là loại hình tiếp thị thực hiện thông qua các phương tiện là mạng xã hội. Truyền thông mạng xã hội là việc xây dựng những liên kết từ các trang social về website của bạn. Bên cạnh đó, bạn hãy tạo ra nhiều nội dung có giá trị để người dùng chia sẻ thông qua mạng xã hội.

Đánh dấu trang xã hội

social bookmarking
Sử dụng social bookmarking

Đánh dấu trang xã hội (Social Bookmarking) giúp người dùng có thể đăng, chỉnh sửa, chia sẻ các đường dẫn đến các trang web nhờ sự hỗ trợ của các từ khóa phân loại. Social Bookmarking tuy không còn phổ biến như trước nhưng nó vẫn là 1 cách để tạo ra traffic cho website của bạn.

Thông qua phần chia sẻ trên đây, hẳn là bạn đã nắm rõ khái niệm SEO Offpage là gì, nó quan trọng như thế nào trong quá trình SEO web. Hy vọng những kỹ thuật SEO mà Bazan Solutions chia sẻ có thể giúp ích nhiều cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Bazan Solutions tổng hợp