81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

SEO onpage là gì và bao gồm những yếu tố nào?

Dù bạn là một chủ doanh nghiệp, trưởng phòng marketing hay một nhân viên SEO… bạn nên hiểu rằng trong Search Engine Optizme có SEO Offpage & SEO Onpage. Hôm nay hãy cùng Bazan Solutions tìm hiểu SEO onpage là gì? Tầm quan trọng của Onpage trong việc tối ưu tìm kiếm google nhé:

SEO onpage là gì?

Chúng ta có thể hiểu nôm na Seo Onpage (tối ưu trên website) là một trong những cách thức để giúp seo website của bạn có một vị trí tốt trên công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing…. Bên cạnh việc viết nội dung cho tốt, phù hợp với người dùng (Customer Insight), việc tối ưu website (onpage) giúp bạn tăng khả năng lên thứ hạng từ khóa tìm kiếm trên google.

khái niệm seo onpage
SEO onpage là cách để website bạn đến với người dùng nhanh nhất

Có thể nói rằng, nếu SEO Offpage (backlink) là kỹ thuật truyền tải thông tin bạn lên các trang mạng xã hội, báo chí… thì SEO Onpage là nơi giúp người dùng trải nghiệm, Google đánh giá tốt về các mặt nội dụng, title, UI/UX, URL …giúp bạn hơn 40% khả năng tăng thứ hạng trên google.

Tại sao cần phải seo onpage? Tầm quan trọng của Onpage?

seo on page la gi
Tầm quan trọng của onpage trong seo

Việc làm S.E.O website cũng giống như việc bạn xây một ngôi nhà, bạn muốn khách hàng biết đến mình thì “ngôi nhà” phải vững chắc, tức bạn phải tối ưu nội dung, các thẻ title heading, tốc độ (theo Speed Insight Google), hình ảnh… Có như vậy, bạn sẽ tăng điểm xếp hạng trong “mắt” google cũng như tăng khả năng đọc cho người dùng.

07 yếu tố cần có trong Seo onpage

seo onpage là gì

Bàn về SEO onpage, có rất nhiều yếu tố liên quan cần được đề cập, tuy nhiên về cơ bản có thể liệt kê 7 yếu tố chính rất cần thiết như sau đây:

SEO onpage cần có từ khóa ở tiêu đề

tối ưu thẻ title
SEO onpage cần có từ khóa ở tiêu đề

Vì sao cần có từ khóa ở tiêu đề? Vì 2 lý do:

 • Tiêu đề là nơi chứa thông tin chính người đọc cần tìm kiếm
 • Tiêu đề là nơi cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm (như Google) để “trả lời” người đọc.

Như vậy, việc từ khóa ở tiêu đề gần như là điều bắt buộc trong SEO. Để vừa đáp ứng tiêu chí có vị trí tốt trên công cụ tìm kiếm, vừa hấp dẫn người đọc, một số mẹo khi đặt tiêu đề cho bài viết trên website bạn có thể tham khảo như sau:

 • Tiêu đề nên chứa từ khóa có lượng tìm kiếm cao thứ 2.
 • Tiêu đề cần chứa từ khóa nhưng phải viết sao cho thật tự nhiên.
 • Từ khóa nên ở vị trí đầu của tiêu đề.
 • Tiêu đề không được giống Heading 1, 2 (trung đề).

Đường dẫn (URL) là yếu tố quan trọng nhất

URL (Uniform Resource Locator) hiểu ngắn gọn là đường dẫn đến website của bạn. Do đó khi đường dẫn càng ngắn, càng có từ khóa chính xác, đúng với nội dung bài viết trên website thì càng dễ đưa công cụ tìm kiếm như Google “chỉ đường” về website của bạn.

đường dẫn url là gì
Tối ưu đường dẫn URL ngắn, phù hợp chủ đề bài viết

Người ta còn có thêm khái niệm URL thân thiện, tức đường dẫn đến website vừa giúp người dùng lẫn các công cụ tìm kiếm dễ tìm đến. Theo kinh nghiệm thì URL phải chứa từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất, liên quan đến nội dung bài viết và ngắn nhưng bao trọn ý muốn nói.

Cần chú ý các thẻ heading

Heading là thẻ tiêu đề chính và tiêu đề phụ trong một bài viết trên website. Gọi đơn giản hơn, heading là các trung đề trong một bài viết (dễ thấy trên các phóng sự, ký chân dung ở báo chí).

heading tag seo
Mỗi heading đều đảm đương vai trò khác nhau

Vai trò của heading là nơi thể hiện nội dung chính, phụ của đoạn văn ngay sau đó, và cách để người đọc lẫn công cụ tìm kiếm hiểu rõ bạn muốn viết gì. Bên cạnh đó, heading còn giúp bài viết trở nên gần gũi hơn, người đọc dễ đọc, dễ nhìn ra các điểm chính súc tích của bài viết và dễ nhớ hơn về nội dung truyền tải, so với một bài viết tràng giang đại hải.

Để website của bạn có một vị trí tốt hơn khi các công cụ tìm kiếm trả về cho người đọc, Heading cần chứa từ khóa có lượng tìm kiếm cao thứ 3. Cụ thể hơn cần lưu ý 3 điểm sau:

 • Heading 1 là thẻ tiêu đề sẽ bao quát nội dung bài viết. Hiện nay, theo Brian Dean (chuyên gia SEO – BacklinkO), 1 url nên có 01 heading 1.
 • Heading 1 có chứa từ khóa khác tiêu đề lẫn URL.
 • Heading 2 – 3 nên chứa các từ khóa liên quan (từ khóa có lượng tìm kiếm thứ 4, 5 hay các từ khóa phụ cùng nhóm…)
 • Heading 2 – 3 nên ngắn gọn, cần có trong bài viết chuẩn SEO.
 • Không nên 2 heading 1 được chấp nhận, song thực tế, hầu như thói quen sử dụng 1 heading 1 vẫn là chính

Tối ưu hóa Semantic keyword

semantic keyword
Semantic keyword có vai trò trợ giúp người đọc lẫn Google hiểu hơn về bài viết

Semantic keyword là từ khóa liên quan đến từ khóa chính. Bạn có thể hiểu nôm na Semantic keyword như lúc bạn lập bản đồ tư duy, từ cái này suy ra cái kia, liên quan đến nhau. Ví dụ, nói đến từ khóa “gia sư” thì sẽ dẫn ra một loạt từ Semantic keyword như: dạy kèm, dạy tại nhà, dạy học, kỹ năng…

Semantic keyword có vai trò trợ giúp người đọc lẫn Google hiểu hơn về bài viết, về chủ đề chính mà bạn muốn đề cập trong bài viết trên website. Từ đây, Google sẽ xét vị trí để xếp hạng và cơ hội nhấp chuột của người đọc sẽ cao hơn – Tham khảo tại Search Engine Journal

Với một bài viết chuẩn SEO không phải là cách nhồi nhét từ khóa chính đúng tỉ lệ cụ thể như 5% hay 10% nữa, mà cần tối ưu Semantic keyword – từ khóa liên quan. Cụ thể, mỗi bài viết chuẩn SEO nên có từ 10 đến 20 Semantic keyword trong đó một cách tự nhiên phù hợp.

Bài viết nên có hơn 2000 từ

Chưa cần quan tâm đến nội dung bài viết đề cập vấn đề gì, với công cụ tìm kiếm như Google vài năm trở lại đây, nhất là 2 năm gần đây nhất, thì độ dài bài viết vẫn là một yếu tố để xem xét, bài viết đó có ảnh hưởng đến người dùng hay không. Hiểu đơn giản, bài viết dài sẽ được Google “đánh giá sơ bộ” tốt hơn bài viết ngắn.

Do vậy, hiện tại một bài viết gọi là chuẩn SEO nên có độ dài trên 2.000 chữ. Cũng có ý kiến 1.890 là số chữ chuẩn SEO nhất cho một bài viết. Tuy nhiên, như đề cập ở trên, Google khi đánh giá bề mặt thì sẽ cho rằng những bài viết dài thường chuyên sâu, và người đọc sẽ ở lại đọc lâu hơn bài viết ngắn. Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là mọi bài viết dài đều được đánh giá tốt, nếu như không thực sự hữu ích với người dùng thật – trích dẫn Neil Pateil (chuyên gia content marketing)

 Hình ảnh giúp bài viết sinh động hơn

Bài viết chuẩn SEO thì cần nội dung lẫn từ khóa thôi chưa đủ mà cần “chuẩn hình ảnh” nhưng hiện nay yếu tố này còn bị bỏ ngỏ nhiều hoặc không được xem trọng. Trong khi đó, hình ảnh cũng chính là nội dung và là nội dung trực quan, có vai trò nhất định trong giá trị của bài viết.

seo hình ảnh lên google
Tối ưu hình ảnh là rất cần thiết trong SEO onpage.

Liên quan đến hình ảnh trong SEO onpage, để SEO onpage, hình ảnh đăng tải lên website phải được đặt tên theo từ khóa (thường là ở hình ảnh đầu tiên), có chú thích ảnh dễ hiểu, giảm dung lượng để tránh ảnh quá nặng (ảnh hưởng tốc độ tải trang). Và, điều lưu ý là hình ảnh có từ khóa song cần tránh chèn quá nhiều từ khóa. Vì điều này cũng tương tự như trong triển khai text, đều không tốt cho SEO.

Đoạn giới thiệu – meta description

Đoạn giới thiệu hay đoạn miêu tả (meta description) là đoạn viết xuất hiện dưới đường link website khi các công cụ tìm kiếm hiển thị. Thông thường, đoạn giới thiệu này mang thông tin chính, khái quát bài viết nhằm quảng cáo bài viết đó (kiểu giống “trailer” phim ảnh bạn thường thấy). Do đó, yêu cầu của đoạn giới thiệu là phải đủ hấp dẫn để níu kéo người đọc nhấp chuột vào và đọc nội dung.

thẻ meta description là gì
Tối ưu thẻ mô tả sẽ tăng khả năng thu hút người dùng trên tìm kiếm

Đoạn giới thiệu có thể chèn từ khóa chính (nếu chèn thực sự hay, tự nhiên) hoặc không cần chèn từ khóa chính (nếu thấy rối, gây khó hiểu cho người đọc). Nhưng, yêu cầu bắt buộc là đoạn viết này phải hay nhất có thể. Do vậy, bạn hãy viết sao thật khác biệt với các website đối thủ, hay hơn website đối thủ đủ lôi cuốn người đọc thì có thể xem là thành công.

Ngoài 7 yếu tố chính liên quan SEO onpage trên. Bạn có thể chú ý đến các yếu tố cũng quan trọng khác như xây dựng đường dẫn nội bộ (Internal link) và đường dẫn website bên ngoài (Outbound link) cũng như bạn nên cố gắng xây dựng một trang web thân thiện với người dùng. Và nhớ đừng quên chia sẻ thông tin website lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter…để tăng độ phủ thương hiệu, phát huy thêm nữa kết quả cho doanh nghiệp nhé!

Bazan Solutions tổng hợp