81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

SEO web là gì? Bạn thực sự đã biết về SEO web?

SEO web là gì có lẽ đây là câu hỏi không còn quá xa lạ với những người làm việc trong lĩnh vực marketing online, kể cả là “lính mới”. Tuy nhiên, thấu đáo vấn đề SEO web lại là một câu chuyện rất khác. Nếu bạn cũng đang còn nhiều băn khoăn về chủ đề này, hãy cùng bazansolutions tìm hiểu rõ thêm ngay sau đây nhé.

SEO web là gì?

khái niệm seo web là gì
khái niệm seo web là gì

SEO được viết tắt từ “Search Engine Optimization“, tức là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm“. Đây được xem là một phương pháp hoặc tổ hợp của nhiều phương pháp nhằm giúp website trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Từ đó, khi tìm kiếm các từ khóa bạn muốn xuất hiện trên Google hoặc Bing, website của bạn sẽ đạt được thứ hạng cao (top 1 đến 10 của trang 1).

Một ví dụ cụ thể để bạn có thể hình dung được SEO web là gì: chẳng hạn như bạn muốn mua một món đồ (quần áo, điện thoại, máy tính,…) hoặc hiểu rõ về một vấn đề nào đó (cách trị mụn, phối đồ đẹp,…) những từ trong ngoặc “( )” gọi là từ khóa. Đây là lúc bạn lên mạng internet tìm kiếm những thứ liên quan đến chúng. Sau đó, các công cụ tìm kiếm sẽ trả về kết quả là danh sách những website có thông tin liên quan đến từ khóa cần tìm đó.

Và để người dùng nhìn thấy được những kết quả trên, admin website phải có những bước tối ưu với công cụ tìm kiếm. Như vậy, có thể hiểu đơn giản SEO web là giúp người dùng tìm kiếm và thấy website của bạn khi gõ một từ khóa họ quan tâm xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

Nên xem: dành cho bạn nào chưa hiểu Web Admin là gì?

bazansolutions.com seo web là gì

Vì sao phải SEO website?

SEO hoàn toàn là một hoạt động độc lập, nhưng trong một vài trường hợp đặc thù chúng được xem là phần quan trọng của chiến dịch quảng cáo. Ngay từ đầu, nếu định hướng và đầu tư SEO thật bài bản, SEO đúng cách sẽ giúp những chiến dịch quảng cáo của website đạt được kết quả mong muốn và có nền tảng vững chắc.

Khi người đọc gõ lệnh tìm kiếm với những từ khóa nhất định trên công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…), bằng phương pháp SEO, các SEO-er sẽ đưa website của họ lên top đầu nhằm mang lại lượng “traffic” cho website. Vì thế mà SEO vừa là hoạt động độc lập, vừa là một phần của marketing online, thực hiện các chiến dịch quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với người dùng.

Những năm trở lại đây, SEO đã trở thành một ngành nghề tương đối phổ biến ở Việt Nam và tầm quan trọng của chúng tương đương hoặc có thể hơn bất kỳ một hoạt động marketing online nào khác.

Các loại hình của SEO

các loại hình seo hiện nay

SEO tổng thể

Dựa trên việc phân tích các từ khóa của người dùng ở lĩnh vực mà họ muốn kinh doanh, từ đó tối ưu website theo tiêu chuẩn của Google nhằm cải thiện chất lượng và tăng uy tín được gọi là SEO tổng thể.

seo tổng thể
SEO tổng thể mang nhiều lợi ích cho website doanh nghiệp

Quá trình seo tổng thể mang lại rất nhiều lợi ích cho website. Đó là lượng trafic không ngừng tăng, nâng cao khả năng cạnh tranh, tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu, tối ưu chi phí và đặc biệt không bị ảnh hưởng khi google cập nhật thuật toán.

SEO từ khóa

seo từ khóa
SEO từ khóa là quá trình tối ưu thứ hạng doanh nghiệp trên trang kết quả tìm kiếm

Tương tự như SEO tổng thế, SEO từ khóa cũng là quá trình tối ưu để website đạt được thứ hạng cao trên Google. Tuy nhiên, nếu SEO tổng thể tập trung vào tối ưu cấu trúc website, mã nguồn website, cấu trúc nội dung thì SEO từ khóa chỉ tập trung duy nhất vào việc tối ưu từ khóa để đạt được vị trí cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm của google.

SEO social

seo social
SEO social là hình thức seo miễn phí trên mạng xã hội nhằm tăng lượt tương tác và chia sẻ

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ phương pháp SEO trên mạng xã hội (ví dụ như seo facebook, seo youtube…) với hình thức marketing miễn phí. Khi một bài viết hoặc video ấn tượng đăng lên những social lớn sẽ nhanh chóng nhận được tương tác và chia sẻ, góp phần tăng thứ hạng cho website.

SEO ảnh

Ngày nay, khi mà chi phí quảng cáo ngày một tăng và mức độ canh tranh càng trở nên gay gắt thì việc tối ưu hình ảnh để tiếp cận khách hàng một cách miễn phí là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết SEO hình ảnh như thế nào cho đúng cách.

seo hình ảnh
Tăng nhận diện hình ảnh sản phẩn, công ty trên google

Những công việc chính trong tối ưu hình ảnh giúp website đạt thứ hạng cao trên google là: giảm thiểu dung lượng file ảnh, đặt tên file ảnh bằng những từ khóa hoặc nội dung hình không dấu, nối nhau bằng dấu gạch ngang “-“,…

SEO App

wearesocial using mobile more pc
Seo app trên mobile là rất cần thiết – Nguồn: We are social

Trên thực tế, thiết bị mobile được nhiều người dùng hơn là desktop, do đó việc seo app sẽ giúp app của bạn hiển thị vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm, từ đó có thể đồng thời vừa thu hút được thêm người dùng mới vừa có tác dụng re-target người dùng hiện tại.

SEO Local – địa phương

Có thể hiểu đơn giản SEO local là cách tối ưu từ khóa có liên quan tới địa phương hoặc lãnh thổ nào đó. Đây là phương thức giúp thu hút khác hàng ghé đến địa chỉ công ty hoặc cửa hàng của bạn tại địa phương.

seo local
SEO Local ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp hơn trên google map

Khi dùng SEO local, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp trên website như: tên doanh nghiệp, địa chỉ, thông tin liên lạc,… Đặc biệt, bạn có thể seo local thông qua seo bản đồ (seo map) nhầm tăng nhận diện thương hiệu trên bản đồ google.

Cách thức tăng thứ hạng google

cách lên top từ khóa trên google
Cách thức tăng thứ hạng google

Thứ tự trên trang kết quả tìm kiếm đối với mỗi website là vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng và uy tín của website đó. Tuy nhiên để đạt được các thứ tự này, website phải thỏa mãn được những tiêu chí đánh giá của công cụ tìm kiếm.

Chẳng hạn như google, họ sử dụng hơn 200 tiêu chí để quyết định thứ hạng của website như: nội dung văn bản, đường link liên kết nội bộ, thẻ, đường link bên ngoài,… Do đó, các Seoer có thể dựa vào những tiêu chuẩn này để tối ưu website sao cho thân thiện và đáp ứng được yêu cầu mà công cụ tìm kiếm đưa ra.

Cách để Google để mắt tới website của bạn?

Content is king” là câu nói rất quen thuộc đối với những người làm marketing online. Muốn SEO tốt bạn phải thỏa mãn được hai yếu tố: Onpage (biên tập nội dung, lựa chọn từ khóa, hình ảnh sắc nét,…) và Offpage (kỹ thuật đi backlink, social marketing). Trong đó Onpage chiếm đến 60% tỉ lệ thành công. Vì thế việc xây dụng nội dung chất lượng là vô cùng cần thiết cho SEO.

OK, content is king. Let’s go produce 10 million words of content and we will dominate the search engines. Let’s take an article and publish it on our blog. Then we will take that article and spin it (rewrite it in different words) and publish it again. Then lets do it again and again. Sure we’re not adding any value to the internet or to our users but content is king. Google will love us. While were at it, let’s hire a writer to create 100 pages of content that all say pretty much the same thing as our home page just reworded to trick the search engines – Trích nguồn Semrush

Khi SEO tốt, bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí để đưa website lên top kết quả công cụ tìm kiếm. Đồng thời, thứ hạng cao mà bạn đạt được sẽ trụ khá vững trên google ngay cả khi Google thay đổi thuật toán.

SEO hiệu quả là khi website của bạn được các công cụ tìm kiếm chỉ mục (index). Tuy nhiên, trong trường hợp website mới thành lập hoặc gặp những vấn đề chủ quan khiến chúng không thể có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì nên làm thế nào? Lúc này bạn có thể thông qua hình thức đấu giá để mua vị trí quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google Ads hoặc Bing ads,…

Hình thức này được gọi tắt là PPC (Pay Per Click), là quảng cáo có trả phí trên Internet. Tuy nhiên bạn chỉ phải trả tiền khi người đọc click vào quảng cáo của bạn. Phương pháp này sẽ giúp nội dung quảng cáo của bạn hiện lên đầu tiên trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm, từ đó mang về lượng traffic cho website.

Như vậy, đến đây chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề SEO website là gì. Do đó nếu muốn thu hút khách hàng trên kênh tìm kiếm google, bạn có thể thuê các dịch vụ seo uy tín để tiết kiệm chi phí, nhân lực và thời gian nhé!

Bazan Solutions