81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

7 bước tối ưu Google Page Speed Insights đạt 100/100

Bạn  cũng biết rằng tốc độ tải trang là một trong những yếu tố chốt yếu của SEO Onpage trong thời đại hiện nay. Đây hẳn là điều còn đang khó khăn đối với các nhà làm website, SEO-er cũng như chủ doanh nghiệp. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay 7 bước tối ưu với Google Page Speed Insights nhé:

Lý do Google Page Speed Insights quan trọng?

Một website tuyệt vời không thể nào là một website có tốc độ tải trang chậm được. Và thực tế, các chuyên gia từ Google cũng đã chứng mình dược rằng những website có tốc độ tải trang hơn 7 giây sẽ khiến người dùng thoát ra ngoài.

Trong năm 2018, Google đã đưa yếu tố trải nghiệm người dùng (trong đó có tối ưu tốc độ) làm yếu tố xếp hạng SEO lên top. Dù bạn cố gắng thực hiện chiến lược SEO một cách hoàn hảo nhất nhưng tốc độ trang thấp có thể cho phép một trang khác – thậm chí là một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn – vượt lên trên bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Bạn sẽ thấy khó khăn khi phải giải quyết vấn đề tốc độ website, tuy nhiên Google đã cho ra đời công cụ miễn phí PageSpeed Insights có thể đo chỉ số tải trang từ 0 đến 100. Ví dụ như khi bạn search “bazansolutions.com”:

hình ảnh tối ưu bazan solutions

Qủa thực, PageSpeed Google là một công cụ thực sự hữu ích để “khám bệnh” cho website của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa bao giờ tìm hiểu về vấn đề này thì chắc sẽ khó hiểu với những báo cáo mà GPSI (Google Page Speed Insights) gợi ý phải không nào?

report google pagespeeds bazansolutions

Đừng để điều này làm khó được bạn khi thực hiện SEO website, Bazan Solutions sẽ chia sẻ 8 bước giúp bạn cải thiện tốc độ cùng Google Page Speed Insights:

7 bước đạt 100/100 Google Page Speed

tối ưu google page speed insights

7 bước tối ưu tốc độ website với Google Page Speed Insights mà Bazansolutions sắp kể dưới đây sẽ tiết kiệm thời gian, chủ yếu và phù hợp cho người mới bắt đầu. Bạn hãy tham khảo nhé:

Tối ưu hình ảnh

Tối ưu các thẻ html, css, js

Render Blocking Elements

Cải thiện tốc độ tải trang trên di động

Cải thiện thời gian chờ

Giảm tối thiểu các trang Redirects (301)

Sử dụng CDN

#1 Tối ưu hóa hình ảnh

Đây là lỗi bạn sẽ thường gặp phải ở các nhà doanh nghiệp khi xây dựng website ở Việt Nam. Thông thường, khi đem hình ảnh lên website bạn nên để ở định dạng JPG.

Ngoài ra, dung lượng mỗi ảnh mà Google khuyến cáo là dưới 200kb (đôi khi mình còn thấy rằng Shopify còn khuyến khích dưới 70kb). Cách đơn giản để bạn có thể giảm dung lượng đó là giảm kích thước hình ảnh hoặc định dạnh ảnh:

  • Tối ưu kích thước phù hợp với kích thước website của bạn, tùy theo từng loại website khác nhau có kích thước không giống nhau.
  • Giảm chất lượng ảnh xuống, tuy nhiên bạn nên cẩn thận giảm kích thước ở 1 mức vừa phải để ảnh không mờ gây ảnh hưởng trải nghiệm của người dùng khi đọc.

Bazan  Solutions sẽ gợi ý một số công cụ tối ưu hình ảnh tốt dành cho bạn như Photoshop, Lightroom hoặc các ứng dụng trên website như compress.io, tiny.png

#2 Tối ưu CSS, HTML , Javascript

Đây là 3 yếu tố chính cấu thành nên giao diện của website, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều thì đây chính là con dao hai lưỡi. Bạn cần tối ưu chung một cách tốt nhất để không khiến website của bạn chậm hơn, điều này có thể thấy rõ ở trong GPSI của Google.

Khi bạn nghe đến thuật ngữ code có vẻ khiến bạn cảm thấy khó hiểu, tuy nhiên đơn giản chỉ là chúng ta nên “minify” các đoạn code trong từng tệp tin.

Bạn có thể nén chúng bằng tay hoặc plugin nhé, nếu dùng tay bạn nên tham khảo https://www.minifier.org/ . Còn nếu bạn dùng plugin thì có khá nhiều bài viết đã chia sẻ, ví dụ WP-Rocket, Swift Performance

#3 Tối ưu render-blocking

Đây là một trong những mục quan trọng được liệt kê trong Google Page Speeds In Sight.

Các lỗi ở trong mục này thường xuất phát từ CSSJavascript. Bạn cần bỏ các phần tử chặn JS hoặc CSS hay nói chính xác hơn là Render-blocking.

Mình sẽ có hướng dẫn cụ thể cho vấn đề render-blocking sau bài viết này nhé.

#4 Tối ưu tốc độ trên phiên bản di động

mobile amp speed page

Năm 2018, không chỉ mỗi Google, mà nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Marketing nói chung và SEO nói riêng cũng đã khẳng định rằng việc sử dụng thiết bị di động thay thế cho laptop ngày càng nhiều. Chính vì điều này, bạn cần tập trung cải thiện tốc độ để tăng khả năng truy cập (traffic) của người dùng khi vào website.

Cách tối ưu phiên bản trên di động cũng không mấy khác so với tối ưu trên desktop, tuy nhiên bạn có thể cài thêm phiên bản AMP (Accelerated Mobile Pages) để thân thiện với di động hơn.

#5 Cải thiện thời gian chờ máy chủ (Sever Response Times)

Google khuyến khích các nhà phát triển website nên có Sever Response Times dưới 200 mili giây (miliseconds). Thông thường để cải thiện việc này, bạn hãy liên hệ ngay đến các nhà cung cấp hosting/vps mà bạn đang sử dụng để năng cấp và tối ưu lại để cải thiện.

Bạn có thể tham khảo tốc độ tải trang của trang: Dạy làm bánh kem tại HCM , tốc độ load khá nhanh!

#6 Giảm thiểu trang Redirect

Redirect (301) hiểu đơn giản là khi click vào 1 link (URL) bạn sẽ bị chuyển hướng sang 1 link khác. Thông thường bạn sẽ gặp trường hợp admin website không muốn dùng link/content cũ nữa và xóa rồi chuyển hướng sang 1 link/content mới hơn.

tối ưu tốc độ website

Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn, vì thế hãy cân nhắc và kiểm tra thật kỹ các đường dẫn, xem có tình trạng redirect trên website và xử lí nhé.

#7 Sử dụng CDN

Có rất nhiều trang blog trên mạng đã nói về vấn đề này, CDN (Content Delivery Network) tạm hiểu là máy chủ ảo giúp cải thiện thời gian load website giúp cải thiện tốc độ. Có rất nhiều bên hiện tại cung cấp CDN mà bạn nên dùng là Amazon, Cloudfare.

Sau khi bạn thực hiện xong bạn thực hiện hết những bước này, bạn có thể tự tin rằng google đã “thích” bạn rồi đấy, hi vọng với những chia sẻ trên của Bazan Sutions sẽ giúp cho website bạn tốc độ tốt hơn.