81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Traffic là gì? 8 cách tăng traffic hiệu quả

Khi làm công việc SEO, chắc hẳn bạn sẽ thường nghe nhắc đến thuật ngữ traffic. Vậy traffic là gì? Có bao nhiêu kênh traffic? Làm thế nào để tối ưu traffic cho trang web? Những thắc mắc của bạn sẽ được Bazan Solutions chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Traffic là gì?

lưu lượng truy cập
Traffic là lưu lượng truy cập mô tả số lượt người dùng truy cập vào website

Traffic là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong SEO web. Traffic có thể hiểu là lưu lượng truy cập, nó miêu tả số lượt người dùng truy cập vào trang web của bạn. Mỗi website đều có lưu lượng truy cập khác nhau. Nếu trang web của bạn có traffic cao thì đây là một tín hiệu tốt giúp bạn đo lường mức độ hiệu quả chiến dịch SEO của mình.

Để có cái nhìn tổng quát hơn về traffic, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu kênh traffic là gì và bao gồm những kệnh nào?

Tổng hợp 06 kênh traffic website

Kênh traffic là thuật ngữ dùng để mô tả lưu lượng truy cập của một trang web đến từ những nguồn hoặc phương tiện nào.

Ví dụ: Nếu người dùng gõ từ khóa “dịch vụ SEO” trên thanh tìm kiếm của Google. Sau khi bảng kết quả hiển thị, họ nhấp vào website Bazan Solutions. Vậy thì nguồn traffic này gọi là lưu lượng truy cập không trả phí (Organic Search).

6 kênh traffic chính
6 kênh traffic chủ yếu

Chúng ta hãy cùng điểm qua 6 kênh traffic chính sau đây:

Organic Search Traffic: là lưu lương truy cập được tạo ra khi người dùng truy cập vào website của bạn bằng cách nhấp vào liên kết từ trang kết quả tìm kiếm.

Direct traffic: được tạo ra khi người dùng truy cập vào site của bạn bằng cách gõ URL trên trình duyệt của họ, nhấp vào Browser Bookmark. Hoặc nhấp vào liên kết từ 1 nguồn khác như Email hoặc tài liệu PDF. Các liên kết này không có tracking code của Google Analytics.

Social Traffic: được tạo ra khi khách truy cập vào website của bạn từ một trang Social như Facebook, Google+, Pinterest, Twitter, LinkedIn, v.v)

Referal Traffic: là lưu lượng truy cập vào trang web của bạn bằng cách nhấp vào liên kết từ một site khác.

Paid Search Traffic: có được khi người dùng nhấp vào quảng cáo có trả phí như Google Adwords.

Email traffic: được tạo ra khi người dùng nhấp vào liên kết trong email có tracking code của Google. Những liên kết Email không có tracking code sẽ được tính là direct traffic.

Để kiểm tra traffic của website đến từ những nguồn nào, bạn hãy truy cập vào Google Analytics Channel Report. Thao tác như sau: vào mục Acquisition -> All Traffic -> Channels.

Traffic tiềm năng là gì?

Bất kỳ SEOer nào khi tiến hành SEO từ khóa cũng đặt ra một mục tiêu nhất định. Nhằm lượng giá xem từ khóa đó sẽ mang về bao nhiêu lượng traffic cho trang web. Sự kì vọng mà các SEOer đặt ra về lưu lượng truy cập mà từ khóa đó mang lại chính là traffic tiềm năng của từ khóa đó.

traffic tiềm năng là gì
Traffic tiềm năng là yếu tố quan trọng mà các những người làm Marketing Online mong muốn đạt được

Với mỗi một từ khóa khác nhau, thì lưu lượng truy cập tiềm năng cũng khác nhau. Traffic tiềm năng là một chỉ số quan trọng mà bất kỳ ai thực hiện chiến dịch Marketing Online cũng mong muốn đạt được.

Làm thế nào tính được traffic tiềm năng?

Để tính traffic tiềm năng cho 1 từ khóa bất kỳ, bạn hãy tiến hành 2 bước sau:

Bước 1: Kiểm tra lượng tìm kiếm TB mỗi tháng của từ khóa

Có khá nhiều công cụ giúp bạn tiến hành bước này. Hai công cụ thường được sử dụng phổ biến nhất là

 • Keyword Explorer của Ahrefs.
 • Keyword Tool Plannercủa Google Ads.
 • Công cụ keywordtool.io

Để kiểm tra lưu lượng truy cập tiềm năng của từ khóa trong Ahrefs, bạn có thể gõ từ khóa vào ô tìm kiếm trong mục Keyword Explorer. Trong bước 1 này, bạn sẽ xem được lượng tìm kiếm mỗi tháng và volume của từ khóa.

Bước 2: Tính CTR người dùng tìm kiếm từ khóa đó và click vào bài viết

Sau khi đã ước tính được traffic tìm kiếm trung bình hằng tháng của từ khóa, các bạn cần tính lượt CTR mà người dùng nhấp vào bài viết. Để có một con số gần đúng, bạn hãy áp dụng công thức sau:

Lượng volume × lượt CTR × 2 = Lưu lượng truy cập tiềm năng

Bao gồm:

CTR: là tỉ lệ lượt click vào bài viết đang đứng trong top 5 trên bảng kết quả tìm kiếm. Đây là bước đệm để tính ra được CR (Conversion Rate)

Volume: bạn đã tìm ra trong bước 1.

Tầm quan trọng của website traffic

Bạn đã nghe rất nhiều về thuật ngữ Traffic. Nó là một chỉ số được các chuyên gia SEO đánh giá cao, đồng thời là mục tiêu của nhiều trang web hiện nay. Thế thì traffic quan trọng như thế nào, và nó ảnh hưởng ra sao vào quá trình SEO? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Traffic giúp gia tăng khả năng chuyển đổi

Một mục tiêu tối quan trọng các chiến dịch marketing là làm tăng tỷ lệ chuyển đổi và cải thiện doanh số nhờ vào traffic tiềm năng.

Tóm lại, traffic càng tiềm năng thì tỷ lệ chuyển đổi càng cao, từ đó doanh số đạt được cũng cao hơn. Đó là vì phần lớn người dùng truy cập vào trang của bạn với mục tiêu tìm kiếm thông tin hữu ích do website của bạn cung cấp. Nên khả năng họ chọn mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn cũng sẽ tăng.

Cho dù website không có nhiều traffic, nhưng hầu như traffic đều chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng thì đó là traffic tốt. Còn có hàng ngàn traffic nhưng không chuyển đổi thành doanh số thì nỗ lực của bạn cũng bằng không.

  Gia tăng cơ hội bán sản phẩm/ dịch vụ (Upsell)

Một khi khách hàng đã đọc được thông tin giá trị từ trang web của bạn. Thì khả năng họ quay lại để tìm đọc những thông khác là rất cao. Suy ra nếu họ đã mua 1 sản phẩm/ dịch vụ thông qua website của bạn. Và cảm thấy hài lòng với sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp. Thì có cơ hội họ sẽ trở lại mua tiếp trong lần ghé thăm tiếp theo.

Nếu bạn luôn cho ra đời những thông tin hữu ích, thì lượng theo dõi từ người dùng sẽ ngày càng tăng. Từ đó, khách hàng sẽ trung thành với sản phẩm/ dịch vụ của bạn và tạo ra doanh thu nhiều hơn.

  Làm tăng chỉ số ROI (Return On Investment) trong chiến dịch quảng cáo

Để tạo ra traffic tiềm năng cho website chính hoặc landing pages, thì chạy quảng cáo PPC là một chiến lược hiệu quả. Nhưng nếu chiến này không thành công trong việc chuyển đổi thì bạn sẽ lãng phí tiền bạc và thời gian.

tăng chỉ số ROI
Traffic có thể làm tăng chỉ số ROI (Return On Investment)

Lưu ý:

Trước khi chạy Ads, bạn cần phải cân nhắc tỷ lệ chuyển đổi mà bạn muốn nhận được so với giá dịch vụ/ sản phẩm mà bạn cung cấp.

  Thăng hạng website trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm

Lưu lượng truy cập tiềm năng không chỉ mang lại doanh thu. Mà nó còn gia tăng độ tin cậy cho website của bạn. Việc này có thể giúp trang web nhận được lượng backlink từ các trang có nội dung liên quan. Khi có nhiều backlink trỏ về, thì cơ hội bạn được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google cũng nhiều hơn.

tăng Page Rank trong SERP
Traffic giúp tăng thứ hạng trong SERP

Góp phần xây dựng thương hiệu

Bạn không nên tạo nhiều trang quảng cáo nếu như không muốn người dùng thoát khỏi website của bạn ngay khi nhấp vào. Thay vào đó hãy cung cấp những nội dung có ích và phù hợp với nhu cầu của họ. Bởi vì cái họ cần là thông tin có giá trị. Nếu trang của bạn không đáp ứng thì rồi họ cũng sẽ rời đi ngay lập tức.

Nếu đáp ứng đúng mục đích tìm kiếm của người dùng, thì họ sẽ ở lại trang của bạn lâu hơn. Nhờ những khách hàng này, họ sẽ là người giới thiệu thương hiệu của bạn đến nhiều người khác.

Hướng dẫn 8 cách tăng traffic cho website hiệu quả

tiến hành seo cho website
Tiến hành SEO cho website của bạn

  Thực hiện SEO cho website của bạn

Nếu trang của bạn được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm, thì đồng nghĩa traffic vào website của bạn cũng sẽ tăng lên. Để làm được điều này, bạn cần phải tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Có 3 yếu tố bạn cần chú trọng:

 • Nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa

Nghiên cứu keyword là một bước quan trọng trong quá trình SEO. Lựa chọn từ khóa chính xác sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm nhận diện nội dung trong trang của bạn.

nghiên cứu từ khóa
Bước đầu tiên khi tiến hành SEO là nghiên cứu từ khóa
 •  Sử dụng từ khóa dài (Long-Tail Keywords)

Mặc dù từ khóa ngắn thường được tìm kiếm nhiều hơn. Nhưng nó lại khó khăn hơn trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Lựa chọn từ khóa dài mang đến cơ hội xếp hạng cao hơn và thu hút lượng lớn traffic truy cập vào website.

sử dụng longtail keyword
Sử dụng long-tail keyword có thể làm tăng thứ hạng & traffic cho website

Ví dụ: Thay vì dùng từ khóa “Mua điện thoại Iphone” thì bạn nên dùng từ khóa cụ thể hơn là “Mua điện thoại Iphone ở TPHCM”. Việc này sẽ giúp Google xác định ngay khu vực cụ thể của bạn. Và giúp bạn nhanh chóng tìm được nguồn khách hàng từ khu vực này.

 • Thực hiện SEO Onpage và Offpage

Bạn nên bắt đầu SEO Onpage bằng bước xác định từ khóa. Rồi chèn những từ khóa đó lần lượt vào các bài viết, hình ảnh, hoặc Internal link. Mục đích là để các công cụ tìm kiếm liên kết đến trang web của bạn càng nhiều càng tốt.

Backlink được tính là một phiếu bình chọn cho website của bạn, đây là chiến lược khi sử dụng SEO Offpage. Nếu bạn sở hữu càng nhiều backlink chất lượng, thì công cụ tìm kiếm càng đánh giá cao trang web. Khi bạn nhận được sự tin tưởng từ Google, thì bạn có cơ hội đạt thứ hạng cao hơn. Đồng thời lưu lượng truy cập cũng đạt được nhiều hơn.

Chạy quảng cáo Google Adwords

Nếu công việc SEO Website cần một thời gian để thấy được kết quả. Thì quảng cáo có trả phí (Pay-per-click) chính là 1 giải pháp hữu hiệu để bạn đạt được kết quả trong thời gian ngắn. Việc này giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu và nó cũng không tốn quá nhiều chi phí.

chạy google adwords
Chạy quảng cáo Google Ads giúp tăng traffic nhanh trong thời gian ngắn

Để chạy Google Ads hiệu quả bạn cần:

 • Thiết lập ngân sách tối đa cho mỗi chiến dịch.
 • Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu.

Chạy quảng cáo Facebook

Bên cạnh chiến dịch PPC, thì việc quảng cáo trên mạng xã hội (điển hình như Facebook) cũng là một phương thức tuyệt vời để tăng lượng traffic. Không những thế, nó còn giúp thương hiệu của bạn tiếp cận nhanh hơn đến khách hàng tiềm năng. Chạy quảng cáo Facebook không quá tốn kém. Bạn hãy thiết lập ngân sách, xác định đối tượng mục tiêu và nhắm vào sở thích của họ.

quảng cáo trên facebook
Chạy quảng cáo trên Facebook không tốn nhiều chi phí như bạn nghĩ

Tạo Blog ấn tượng

Hãy thu hút khách hàng truy cập vào trang website của bạn bằng những nội dung hay và thiết kế đẹp mắt. Để làm được điều đó bạn nên đầu tư vào các yếu tố như:

 • Lựa chọn hình ảnh đẹp, độ phân giải cao. Tốt nhất là sử dụng hình ảnh tự chụp.
 • Viết các nội dung mới lạ, phù hợp với xu hướng.
 • Thường xuyên update những bài viết cũ để làm mới nội dung trên trang của bạn.
tạo blog ấn tượng
Tạo blog ấn tượng để thu hút traffic cho website

Đăng nội dung trên Social Media

đăng bài viết trên social media
Đăng bài viết trên mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Google+…

Kênh Social Media là một trong những công cụ Marketing miễn phí và được nhiều người yêu thích. Sử dụng các trang Facebook, Instagram, và LinkedIn để giới thiệu những bài viết hữu ích trên blog/ website của bạn. Khách hàng sẽ thông qua các kênh social để đến với trang web của bạn. Từ đó thúc đẩy traffic vào website nhiều hơn. Bạn nên thêm nút share social để người đọc dễ dàng chia sẻ thông tin đến nhiều người và kéo traffic về trang chính.

Tạo ra nội dung hay và hữu ích không phải là một việc quá khó. Bởi vì bạn là người hiểu rõ sản phẩm/ dịch vụ của mình nhất. Công việc của bạn là truyền tải nội dung sản phẩm/ dịch vụ một cách dễ hiểu nhất đến khách hàng.

Sử dụng Email Marketing

sử dụng email marketing
Sử dụng Email Marketing để giữ liên lạc với khách hàng của bạn

Gửi các bản tin mới và quảng cáo khuyến mãi qua email là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với khách hàng của bạn. Và nó cũng giúp tăng traffic cho website. Cung cấp những thông tin có ích và liên kết trang web của bạn – nơi họ có thể tìm kiếm nhiều hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn không gửi email spam. Nếu không khách hàng của bạn có thể sẽ xóa hoặc không đăng kí theo dõi site của bạn nữa.

Bạn cũng nên chú ý trong khâu đặt tên chủ đề trong email marketing. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc khách hàng có mở email của bạn hay không. Nếu người dùng không mở email của bạn, thì sẽ không mang lại traffic đâu nhé.

Học hỏi từ Google Analytics

Google Analytics sẽ cung cấp những thông tin chuyên sâu giúp bạn tăng traffic cho website. Sử dụng các liên kết theo dõi cho chiến dịch marketing của bạn và thường xuyên kiểm tra website analytics. Việc này giúp bạn xác định chiến lược và loại content marketing nào hiệu quả. Để từ đó tìm cách cải thiện hoặc không nên lãng phí thời gian vào đó nữa.

Thông qua những chia sẻ trên đây, hẳn là bạn đã nắm rõ thuật ngữ traffic là gì. Tầm quan trọng của traffic, cũng như một số cách cải thiện traffic cho website của bạn. Chúc bạn chinh chiến với SEO thành công. Và đừng quên theo dõi nhiều bài viết hữu ích từ Bazan Solutions nhé!

Bazan Solutions tổng hợp