81- 83 Nguyễn Hữu Cầu
P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
0961 75 79 89
0969 87 39 79
T2 - T608:00 - 17:00
Hỗ trợ 24/7

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Yoast SEO chi tiết

Yoast SEO giúp trang web đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật SEO cao nhất. Nó cũng cung cấp công cụ giúp bạn tối ưu SEO và tính dễ đọc trong phần nội dung. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Yoast SEO là gì. Và hướng dẫn bạn cách sử dụng plugin Yoast để xây dựng website của bạn tốt nhất có thể! 

Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một công cụ hỗ trợ đắc lực trên WordPress hiện nay giúp tối ưu các công việc SEO Onpage cho một website. Thông qua công cụ này, bạn còn có thể cài đặt các ứng dụng quản lý trang web khác như Google Webmaster Tool, Google Analytics, Sitemap…

Cài đặt Yoast SEO
Yoast SEO – công cụ hỗ trợ tối ưu nội dung và tính dễ đọc cho văn bản

Bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO hoàn toàn miễn phí. Hoặc mua Yoast SEO Premium để sử dụng đầy đủ tất cả tính năng. Yoast SEO có thể được cài đặt trên các trang WordPress, trừ blog WordPress miễn phí.

Hướng dẫn tải Yoast SEO

Nếu bạn đã cài đặt Yoast SEO, hãy bỏ qua các bước dưới đây và chuyển ngay đến phần sử dụng Yoast SEO nhé!

Còn nếu chưa có plugin Yoast SEO, thì bạn hãy nhanh chóng cài đặt thông qua các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Vào giao diện quản trị trang web của bạn, chọn Plugin -> Add new.
thêm Plugin Yoast SEO trong WordPress
Chọn Plugin -> Add new
 • Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị một loạt các plugin phổ biến hoặc được yêu thích nhất. Nếu bạn không thấy Yoast SEO trong danh sách trên thì hãy gõ cụm từ “Yoast SEO” trong thanh tìm kiếm.
gõ Yoast SEO trong thanh tìm kiếm
Gõ “Yoast SEO” trong thanh tìm kiếm
 • Bước 3: Khi bạn đã tìm thấy Yoast SEO, thì bấm chọn “Install now”.
 • Bước 4: Đợi website download dữ liệu và cài đặt. Sau đó chọn “Active Plugin” và đợi thông báo kích hoạt thành công.

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ nhìn thấy mục “SEO” trên phần menu sidebar hiển thị bên trái giao diện quản trị trang web của bạn.

Yoast SEO hiển thị trong menu sidebar
Yoast SEO hiển thị trong menu sidebar sau khi cài đặt xong

Tải và cài đặt Yoast SEO thật đơn giản đúng không nào? Thế nhưng bạn cần thêm một vài thao tác để thiết lập tính năng bên trong. Nếu bạn chưa từng sử dụng Yoast SEO trước đó, có lẽ bạn sẽ hơi lúng túng một chút. Nhưng không sao, khoảng thời gian bạn bỏ ra để thiết lập nó là hoàn toàn xứng đáng. Vì cài đặt Yoast SEO khác nhau đối với mỗi trang, nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt từng bước một.

Import Settings từ plugin SEO khác

Trước khi vào chi tiết phần này, bạn hãy trả lời nhanh câu hỏi: Bạn có đang sử dụng plugin SEO nào khác không? Nếu có, bạn sẽ tiết kiệm kha khá thời gian nhờ vào việc chuyển phần cài đặt từ những plugin đó.

Chọn mục “SEO” trong thanh menu bên trái của giao diện quản trị trang web. Nhấp chọn “Tools”. Rồi chọn “Import and Export”. Chọn “Import from other SEO plugins“.

Import settings trong Yoast SEO
Vào mục “SEO” chọn Tools.
chọn tab import from other seo plugins
Nhấp vào “Import from other SEO plugins” để chuyển phần cài đặt trên các plugin SEO khác.

Trong phần này, bạn có thể lựa chọn import settings từ HeadSpace2, All-in-One SEO, và WooThemes SEO Framework. Những gì bạn cần làm ngay lúc này là tick vào ô thích hợp rồi chọn “Import“.

Nếu bạn vẫn đang dùng plugin Yoast cũ như Robots Meta, RSS Footer, Yoast Breadcrumbs. Thì bạn có thể chuyển nhập phần cài đặt từ các plugin này trong tab “Import from other plugins“.

Nếu bạn không dùng bất kỳ plugins SEO nào đã đề cập trên đây, bạn nên tham khảo thử phần “SEO Data Transporter” do plugin Yoast đề xuất.

Trong trường hợp bạn đã export phần cài đặt từ plugin khác và bạn muốn chuyển chúng, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào tab “Import“. Chọn file mà bạn đã chuẩn bị và bấm “Import settings“.

Hướng dẫn thiết lập Yoast SEO

Giả sử bạn chưa dùng plugin nào khác, và vì thế cũng chưa có phần cài đặt nào cần chuyển. Thế thì hãy bắt đầu thiết lập Yoast SEO ngay bây giờ. Ngay cả khi bạn đã chuyển nhập phần cài đặt từ plugin khác, thì thao tác này cũng không ảnh hưởng gì đến việc “import” của bạn trước đó. Nó chỉ giúp bạn kiểm tra lại mọi thứ chắc chắn hơn mà thôi.

Để bắt đầu, bạn truy cập vào trang quản trị website, tìm trong thanh menu bên trái mục “SEO”. Rồi nhấp vào “General”. Trong mục này bạn có thể thiết lập (set up) một số tùy chọn SEO cơ bản cho trang của mình.

Thiết lập chung (General settings)

Hướng dẫn thiết lập chung trong Yoast SEO
Hướng dẫn thiết lập chung trong Yoast SEO.

Tab “General”

Nếu bạn muốn thiết lập Yoast SEO theo mặc định (default settings), thì tab “General” là nơi bạn có thể làm điều đó.

Bạn cũng không nên bỏ qua phần giới thiệu website và công ty trong tab “Your Info”.

Tab “Your Info”

Tại đây, bạn có thể khai báo cho Yoast biết tên website của bạn hoặc tên thay thế (alternate name) bạn muốn dùng. Ngoài ra, bạn nên khai báo trang này là của công ty hay cá nhân. Nếu thiết lập Yoast SEO cho web công ty, đây là cơ hội để bạn thêm logo công ty. Những thông tin này sẽ giúp Google dễ dàng đưa trang của bạn vào kết quả Knowledge Graph.

Webmaster Tools

Thiết lập mục Webmaster Tools
Thiết lập mục Webmaster Tools.

Bây giờ đến tab “Webmaster Tools”. Nếu bạn có ý định dùng Google Search Console, Alexa, Bing Webmaster Tools, hay Yandex Webmaster. Bạn hãy xác minh trang của mình trong mục này nếu nó chưa được xác minh.

Quá trình này không khác nhau giữa các công cụ SEO bạn sử dụng, vì thế chúng tôi sẽ minh họa 1 ví dụ từ Google Search Console:

1. Mở trang quản trị Search Console và chọn “Manage Property” -> “Verify this site” ở trong ô bên cạnh site bạn đã thêm vào Yoast. Nếu chưa thêm site của bạn vào Search Console, bạn cần phải làm thao tác đó trước.

2. Chọn “HTML tag“, thay vì dán mã code vào <Head> của site code. Bạn hãy lấy code đó dán vào ô Google Search Console mà bạn nhìn thấy ở đây và xóa luôn cả dấu ngoặc kép, chỉ chừa lại phần chứa trong các dấu ngoặc kép.

3. Bấm “Save changes” và quay trở lại trang quản trị Google Search Console, nhấp chọn “Verify”. Vậy là bạn đã hoàn thành xong phần này!

Bảo mật (Security)

thiết lập mục Security
Thiết lập mục Security

Cuối cùng là tab “Security”. Nếu bạn là tác giả duy nhất của site thì bạn có thể yên tâm bỏ qua mục này. Trong trường hợp bạn làm việc trong website có nhiều tác giả có thể truy cập và thêm nội dung, thì phần này sẽ khá hữu ích đây.

Nếu bạn không check vào ô này, các tùy chọn nâng cao trong Yoast toolbox như cài đặt redirect hoặc noindex sẽ xuất hiện trên trang edit.

Mặc dù bạn tin tưởng các tác giả khác có thể tự viết nội dung và đăng bài, nhưng bạn không muốn họ thay đổi các phần bạn đã thiết lập. Đừng lo lắng, bạn chỉ cần check vào ô này là được rồi.

Tiêu đề và Meta

Tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển đến phần “tiêu đề và meta” trong mục “SEO” hiển thị ở thanh menu bên trái. Phần này chiếm vai trò rất quan trọng vì nó sẽ hiển thị trên SERP. Khi bạn click vào phần này, tab đầu tiên hiển thị là “General”.

Chỉnh tiêu đề và Meta Description trong Yoast
Chỉnh tiêu đề và Meta Description trong Yoast SEO.

Tab “General”

Trong tab này, bạn có thể thay đổi cách mà tiêu đề hiển thị trên SERP theo dạng: “Tên trang của bạn | Liên hệ với chúng tôi” hoặc “Tên trang của bạn – Liên hệ với chúng tôi” được sử dụng trên tất cả các trang của website.

Với tùy chọn “Force rewrite titles”, nó sẽ giúp sửa lỗi tên trang xuất hiện 2 lần trong tiêu đề. Một số website sử dụng WordPress themes cài đặt sẵn phần hiển thị tiêu đề SEO. Phần cài đặt này có thể ghi đè lên phần cài đặt của bạn trong Yoast SEO. Bạn hãy tick vào ô trên đây để giải quyết vấn đề này.

Nếu bạn đã tick vào ô nhưng vẫn bị lặp lại tiêu đề, thì nên liên hệ ngay với team developer để chỉnh sửa lại code của site.

Tab “Homepage”

Thiết lập trang chủ
Thiết lập trang chủ (Homepage).

Những gì xuất hiện dưới tab “Homepage” phụ thuộc vào cách bạn thiết lập trang web.

Trong hình trên, một trang được thiết lập để làm trang chủ (homepage). Và trang còn lại được thiết lập như một blog. Nếu muốn thay đổi tiêu đề & meta descriptions cho 2 trang trên, bạn chỉ cần nhấp vào liên kết “editing the front page/blog itself” và thực hiện thay đổi.

Nếu trang chủ của bạn chỉ hiển thị các bài viết mới nhất, thì tab “Homepage” sẽ hơi khác so với những gì bạn nhìn thấy trong hình trên.

Tab “Post Types”

tùy chỉnh tab post types
Tùy chỉnh tab “Post Types”.

Tiêu đề và meta descriptions

Bây giờ là tab “Post Types”. Trong phần này, bạn có thể thiết lập các template cơ bản dành cho tiêu đề và meta descriptions cho các trang trong website. Bài viết blog có thể dùng theo format này, còn các trang khác trên site dùng format khác.

Nếu bạn không tối ưu tiêu đề SEO hoặc meta descriptions cho mỗi trang. Thì tiêu đề và meta descriptions của bạn sẽ follow theo template cơ bản đã thiết lập ở đây.

Bạn có thể điền vào ô bằng các biến. Sau đó thông tin sẽ được tự động chèn vào tiêu đề và meta descriptions. Nếu bạn để trống ô meta descriptions, công cụ tìm kiếm sẽ trích một đoạn nội dung bất kì từ trang.

Meta Robots

Tùy chọn “noindex, follow”, bạn hãy tick vào ô nếu không muốn công cụ tìm kiếm tiến hành index. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn bỏ qua ô này.

Nhưng nếu bạn không muốn công cụ tìm kiếm index một số trang hoặc không bị phạt do duplicate nội dung, thì hãy tick vào ô này ngay nhé!

Date in Snippet Preview

Nếu bạn thường xuyên cập nhật blog hoặc đăng tải những câu chuyện nổi bật, thì nên bật tính năng này.

Nhưng nếu nội dung của bạn vẫn có giá trị sử dụng trong nhiều năm nữa, thì nên tắt tính năng này để người đọc không thấy ngày tháng trên SERP và cho rằng trang của bạn không còn giá trị.

Yoast SEO Meta Box

Bạn có thể tick vào ô này để ẩn Yoast SEO Meta Box. Nếu trang của bạn có nhiều cộng tác viên viết bài, bạn sẽ cần dùng tính năng này. Để các cộng tác viên không thay đổi thiết lập đã có.

Nếu bạn đã tick vào ô, nhưng sau đó muốn bỏ chọn thì cũng không sao cả. Chỉ cần mở lại tab và vào chỉnh sửa thôi.

Tab “Taxonomies”

Thiết lập tab Taxonomies
Thiết lập tab “Taxonomies”

Nếu website sử dụng nhiều mục (categories) và thẻ (tags) để nhóm các bài viết, thì bạn nên thiết lập template tiêu đề và meta descriptions cho những trang đó. Bằng cách sử dụng các biến như những gì bạn đã làm với tab “Post Types”.

Nếu bạn có ý định dùng cùng 1 format cho cả tags và categories cũng được, nhưng bạn phải tick vào ô “noindex, follow” để tránh bị phạt do lặp lại nội dung.

Tab “Archives”

Thiết lập tab Archives
Thiết lập tab “Archives”.

Khi bạn vận hành một blog, các trang content được lưu trữ dựa trên ngày tháng hoặc tác giả để người đọc dễ dàng tìm kiếm. Tuy nhiên, các trang lưu trữ không phải lúc nào cũng tiện ích với công cụ tìm kiếm. Vì có thể gây hiểu nhầm là nội dung trùng lặp. Tab “Archive” sẽ giúp bạn ngăn chặn điều đó xảy ra. Bằng cách thông báo cho công cụ tìm kiếm biết trang lưu trữ có cần index hay không, hoặc là bạn có thể vô hiệu hóa tất cả trang lưu trữ.

Bạn cũng có thể set up tiêu đề xuất hiện trên các trang 404 trong mục “Special Pages”. Ngoài ra, còn có thể sử dụng lại các biến đã dùng trong các tab trước đây.

Tab “Other”

Thiết lập tab Other
Thiết lập tab “Other”.

Trong mục này, Yoast đã giải thích khá chi tiết nên bạn hoàn toàn có thể tự thiết lập.

Social

Thiết lập tab Social
Thiết lập tab “Social”.

Tab “Accounts” trong mục Social khá dễ hiểu. Bạn chỉ cần thêm URL vào mỗi profile mạng xã hội. Riêng Twitter bạn cần điền username chứ không phải là URL.

Với từng tab, bạn có thể tùy chỉnh được cách nội dung hiển thị trên mỗi trang mạng xã hội. Mỗi một tab có cách thiết lập tương tự nhau. Vì thế bạn đừng quá lo lắng, cứ lần lượt thực hiện phần cài đặt.

XML Sitemaps

Thiết lập XML Sitemaps
Thiết lập XML Sitemaps.

Yoast SEO giúp bạn quản lý sitemaps dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bạn kích hoạt chức năng XML Sitemap, Yoast SEO tự động tạo, cập nhật sitemap khi bạn thêm nội dung mới. Và ping trên công cụ tìm kiếm khi update hoàn tất.

Nếu có thể loại hoặc mục bài viết nào bạn không muốn hiển thị trong sitemap chỉ cần tick vào ô cạnh nó là xong. Bạn cũng có thể loại bỏ 1 bài viết nào đó khỏi sitemap bằng cách nhập ID dưới tab “Excluded Posts”.

Search console

Thiết lập Search Console
Thiết lập mục “Search Console”.
Thiết lập mục Tools
Thiết lập mục “Tools”.

Ở mục này, bạn sẽ nhận được mã xác minh để liên kết từ Yoast đến Google Search Console. Ngoài ra, nếu muốn thiết lập redirect cho liên kết gãy, bạn làm như sau:

 • Nhấp vào “Get Google Authorization Code”. Thông báo yêu cầu để Yoast SEO truy cập vào tài khoản Search Console xuất hiện.
 • Bấm “Accept” để lấy code và dán vào ô “Authenticate”.
 • Nhấp vào “Authenticate” và chọn profile trang trong danh sách hiển thị.
 • Cuối cùng chọn “Save Profile”.

Tools

Thiết lập mục Tools
Thiết lập mục “Tools”.

Nếu bạn muốn đổi một loạt tiêu đề và/hoặc phần mô tả cùng một lúc, hãy dùng “Bulk Editor” để xuất danh sách các bài viết/trang bạn muốn thay đổi đó. Bạn chỉ cần xem qua rồi thực hiện thay đổi trong 1 lần duy nhất thay vì phải mất thời gian mở từng trang.

Với “File Editor”, bạn có thể thay đổi file robots.txt và .htaccess.

Bạn không muốn mất công sức và thời gian vào những phần bạn vừa thiết lập? Tính năng “Import and Export” sẽ giúp bạn làm điều đó. Hãy xuất bản cài đặt của mình để có 1 bản sao lưu dự phòng.

Trong trường hợp bạn sở hữu 1 trang web khác và muốn cài đặt Yoast SEO. Hãy export phần cài đặt này và chuyển chúng đến trang khác.

Cách sử dụng Yoast SEO trong WordPress

Sau khi thiết lập Yoast SEO xong, bạn vào trang admin dashboard. Nhấp vào “All Posts” hoặc “All pages” để xem danh sách tất cả trang/bài viết của bạn. Bạn sẽ nhìn thấy cột “SEO” ở bên phải màn hình.

Yoast SEO sử dụng hệ thống đánh giá bài viết
Yoast SEO sử dụng hệ thống đánh giá bài viết.

Cột này sẽ hiển thị dấu chấm cho biết Yoast SEO đánh giá trang đó như thế nào. Yoast SEO dùng hệ thống đánh giá khá đơn giản để quyết định mức độ chuẩn SEO của 1 trang.

 • Chấm màu xám: Yoast SEO không có bất kì đánh giá nào về trang.
 • Chấm xanh lá: trang tối ưu hiệu quả.
 • Chấm màu đỏ: trang này có một số vấn đề nghiêm trọng.
 • subChấm vàng/cam: trang này cần cải thiện.

Nếu bạn đang trong quá trình tối ưu trang/ bài viết của mình, cột “SEO” sẽ vô cùng hữu ích. Bởi vì bạn có thể sắp xếp trang/bài viết dựa trên cột này. Giúp dễ dàng nhận ra trang nào cần được chú ý nhiều hơn.

Nhấp mở một trang/ bài viết, lúc này bạn sẽ thấy hộp công cụ Yoast SEO hiển thị ở dưới phần nội dung của bạn. Hộp công cụ này gồm vài tab khác nhau, tab đầu tiên là “General“.

General

Sử dụng tab General trong Yoast SEO
Sử dụng tab “General” trong Yoast SEO.

Trong tab này, bạn có thể nhập tiêu đề, meta descriptions và từ khóa chính. Khi bạn điền từ khóa chính, Yoast sẽ xem nội dung trang, tiêu đề, url, meta descriptions, heading và subheading rồi sẽ cho bạn biết từ khóa chính đã xuất hiện bao nhiêu lần. Nhờ đó, bạn sẽ biết mình có chèn đủ từ khóa chính vào văn bản chưa. Hoặc là có đang nhồi nhét từ khóa chính hay không.

Khi cài đặt từ khóa chính, bạn nên tập trung vào từ khóa quan trọng nhất. Bởi vì bạn chỉ được điền một focus keyword trong Yoast SEO.

Với “Snippet Preview” giúp bạn xem tiêu đề và meta description sẽ hiển thị ra sao trên bảng kết quả tìm kiếm. Do đó bạn có thể kiểm tra xem có phần nào bị lược bỏ hay không.

Page Analysis

Sau khi đã điền focus keyword trong tab “General”, bạn hãy lưu hoặc cập nhật bản nháp rồi nhấp vào tab “Page Analysis”. Nó sẽ cho bạn một số feedback trang của bạn có thân thiện trên công cụ tìm kiếm hay chưa.

Yoast sẽ phản hồi dựa trên một số yếu tố như: trang của bạn chứa quá nhiều/ quá ít từ khóa chính; bạn có thêm hình ảnh chưa; có liên kết ngoài hay không; độ dài nội dung bài viết, bạn có sử dụng keyword đó cho trang khác?….

Advanced

Bạn có thể thay đổi cài đặt cho meta robots và sitemap hoặc thiết lập URL redirect 301. Nếu nội dung này đã đăng ở 1 trang khác, bạn có thể thiết lập canonical URL trong tab này luôn.

Một số tùy chọn trong phần “Meta Robots Advanced”:

 • NO ODP: Không để công cụ tìm kiếm sử dụng phần mô tả trang thay thế từ ODP/DMOZ.
 • NO YDIR: Không để công cụ tìm kiếm dùng mô tả trang từ Yahoo!Directories.
 • No Archive: Không cho công cụ tìm kiếm lấy bản lưu trữ sẵn trong trang.
 • No Snippet: Không cho công cụ tìm kiếm dùng nội dung snippet trên SERP.

Social

Bây giờ hãy chuyển đến tab “Social” để đảm bảo rằng bài viết của bạn cũng chuẩn khi chia sẻ lên mạng xã hội. Thời gian newsfeeds hiển thị trên mạng xã hội rất nhanh, nên trang của bạn phải thật nổi bật và thu hút người dùng chia sẻ.

Nếu bạn không điền thông tin trong phần này, trang social media sẽ tự động lấy tiêu đề, meta descriptions, hoặc nội dung snippet từ bài viết của bạn. Đồng thời, tự lựa chọn hình ảnh luôn. Bạn biết đấy, đôi khi họ không lựa chọn hình ảnh đẹp nhất đâu.

Để hạn chế tối đa việc này, bạn nên điền tiêu đề, mô tả, snippet content, và hình ảnh. Sao cho bài viết của bạn đủ thu hút trên các trang social.

Publish

Cách xem mục Publish
Cách xem mục Publish

Khi tối ưu trang xong, bạn chuyển đến phần “Publish”. Ở mục này, bạn sẽ lên lịch đăng bài viết. Ngoài ra, bạn sẽ thấy một chấm tròn khác. Đó là điểm mà Yoast SEO chấm cho tổng thế bài viết/ trang của bạn. Nếu đó là chấm xanh lá, bạn đã tối ưu tốt rồi đấy!

Giờ đây bạn đã thành thạo hơn với plugin Yoast SEO rồi đúng không nào? Tuy đây là bản miễn phí nhưng nó đã cung cấp khá đầy đủ các chức năng cần thiết. Nếu bạn có nhu cầu dùng thêm một số chức năng khác, hãy thử mua phiên bản Yoast SEO Premium nhé.

Yoast SEO Premium có thêm lợi ích gì?

Yoast SEO Premium

Tiện ích mở rộng Yoast SEO Premium sẽ rất hữu ích nếu phải redirect nhiều URL. Nó cho phép bạn import redirects từ file .htaccess, viết redirects đến file .htaccess, và chọn kiểu redirect mà bạn mong muốn. Và nhiều công cụ tạo redirect dễ dàng hơn. Bạn còn có có thể xem nhiều video hướng dẫn khác nhau về cách sử dụng Yoast SEO.

Yoast SEO Premium
Yoast SEO Premium – phiên bản có trả phí

Video SEO

Nếu website có nhiều nội dung dưới dạng video, thì Video SEO plugin sẽ cho các công cụ tìm kiếm các thông tin cần thiết để lập chỉ mục video content của bạn. Giúp video có cơ hội nhận được Rich snippet trên SERP.

Rất khó có được Rich Snippet, và sử dụng plugin Video SEO cũng không thể chắn chắn video của bạn có rich snippet. Nhưng nó sẽ giúp Google quyết định xem content của bạn có giá trị hay không.

SEO News

Nếu website chuyên về mảng tin tức? Tiện ích mở rộng SEO News sẽ hỗ trợ tối ưu trang của bạn. Giúp nó nổi bật hơn trong bảng kết quả Google News. SEO News không trực tiếp submit trang của bạn trên Google News, nhưng nó cung cấp cho bạn tính năng tạo ra “Standout Tag”, XML News sitemaps…

Local SEO

Phần mở rộng Local SEO giúp website nổi bật trogn trang kết quả tìm kiếm theo địa lý. Local SEO cung cấp cho các công cụ tìm kiếm những thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn như địa chỉ, số điện thoại, thời gian hoạt động. Việc này giúp công cụ tìm kiếm đưa ra những thông tin chi tiết & chính xác cho người dùng.

So sánh plugin Yoast SEO và Rank Math

So sánh Yoast SEO và Rank Math
So sánh các tính năng giữa Yoast SEO và Rank Math

Nếu bạn đang phân vân không biết nên dùng Yoast SEO hay Rank Math, hãy tham khảo phần so sánh dưới đây!

Các tính năng chung

 • Xem trước bài viết hiển thị trên Google giúp tùy chỉnh ưng ý nhất.
 • Hướng dẫn các yếu tố giúp viết bài chuẩn SEO.
 • Focus Keyword: tối ưu các từ khóa cụ thể và tập trung xung quanh từ khóa này.
 • Tự động Canonical URL.
 • Chỉnh sửa Tiêu đề và Meta Description.

Các tính năng riêng

 • Tự động SEO ảnh
 • Hỗ trợ gợi ý từ khóa từ Google
 • Custom Post Type
 • Nofollow tất cả các liên kết ngoài
 •   Công cụ phân tích SEO nâng cao

=> Các tính năng này đã có trên Rank Math, nhưng Yoast SEO chưa hỗ trợ.

 • Tính năng Role Manager

Nhờ có tính năng này trong Rank Math mà người quản trị dễ dàng phân chia quyền của người dùng. Do đó người quản trị có thể thêm các user vào trang web và tùy biến vai trò của mỗi người. Tính năng này chỉ có trên Rank Math.

 • Quản lý trang 404

Rank Math có thể biết những liên kết nào đang 404 và truy cập nhiều nhất để đưa ra các phương án giải quyết. Rank Math có tích hợp tính năng redirect free, còn tính năng này trong Yoast SEO phải trả phí.

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ Yoast SEO là gì cũng như cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO rồi đúng chứ? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, bây giờ tới lượt bạn rồi đấy! Nếu bạn là tân binh trong việc SEO Website thì hãy lưu lại những phần hướng dẫn trong bài viết này và đừng quên thực hành ngay khi có thể. Chúc các bạn thành công!

Bazan Solutions tổng hợp